ธุรกิจ

พีทีที ผลิตน้ำมันดีเซลสูตรพิเศษ


พีทีที สเตชัน จำหน่ายน้ำมันดีเซลกำมะถันต่ำสูตรพิเศษ ช่วยลดฝุ่น PM2.ให้ชาวกทม.ฯ และปริมณฑล ภาคกลาง และภาคตะวันออก

บุญมา พลธนกรกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจค้าปลีกน้ำมัน บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ (OR) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ที่กลับมาสูงเกินค่ามาตรฐานอีกครั้งในช่วงปลายปี โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล OR เห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว และในฐานะผู้บริหารบแรนด์สถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชัน (PTT Station) ซึ่งมีส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับ 1 ของประเทศ และเป็นผู้นำการจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิง OR ได้ร่วมมือกับ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ จีซี (GC) ซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่ม ปตท. เช่นเดียวกัน โดยให้โรงกลั่นน้ำมันของ GC กลั่นน้ำมันดีเซลหมุนเร็วที่มีคณภาพสูง และมีค่ากำมะถันต่ำเฉลี่ยประมาณ 10 PPM ซึ่งต่ำกว่าค่าที่กฎหมายกำหนด (50 PPM) ถึงประมาณ เท่า และนำน้ำมันดีเซลหมุนเร็วกำมะถันต่ำจาก GC ดังกล่าวมาผลิตเป็นน้ำมันอุลทราฟอร์ศ ดีเซล (Ultra Force Diesel) สูตรพิเศษที่คลังน้ำมันพระโขนงของ OR ทั้งน้ำมัน Ultra Force Diesel น้ำมันอุลทราฟอร์ศ ดีเซล บี 7 (Ultra Force Diesel B7) และน้ำมันอุลทราฟอร์ศ ดีเซล บี 20 (Ultra Force Diesel B20) เพื่อจ่ายให้กับสถานีบริการน้ำมัน PTT Station ในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ภาคกลาง และภาคตะวันออก รวมกว่า 400 สถานี รวมทั้งจ่ายให้กลุ่มลูกค้าโรงงานอุตสาหกรรม และหน่วยงานราชการ  เป็นต้น โดยมีปริมาณการจ่ายประมาณ 40 ล้านลิตร/เดือน ซึ่งจะเริ่มจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายน 2563-28 กุมภาพันธ์ 2564

ทั้งนี้ เมื่อเทียบในสัดส่วนไบโอดีเซลที่เท่ากัน พบว่าการเปลี่ยนจากน้ำมันดีเซลพื้นฐานยูโร 4 มาเป็นน้ำมันดีเซลหมุนเร็วกำมะถันต่ำนี้ จะช่วยทำให้ปริมาณกำมะถันในน้ำมันลดลง ซึ่งส่งผลให้ปริมาณฝุ่นละลองขนาดเล็ก (PM2.5) ลดลง 1921 % และควันดำลดลง 1940 % (จากผลการทดสอบของสถาบันนวัตกรรม ปตท. ในรถกระบะรุ่นเก่าอายุรถ 8 ปี และรถกระบะรุ่นใหม่ อายุรถ 3 ปี)

นอกจากนี้ ปัจจุบันสถานีบริการน้ำมัน PTT Station ยังจำหน่ายน้ำมันเกรดพรีเมียม อุลทราฟอร์ศ ดีเซล พรีเมียม (Ultra Force Premium Diesel) ที่สถานีบริการน้ำมัน PTT Station กว่า 1,000 สาขาทั่วประเทศ ซึ่งเป็นน้ำมันที่ได้มาตรฐานยูโร 5 (Euro 5) จึงเป็นน้ำมันที่มีกำมะถันต่ำ และยังมีคุณสมบัติที่แรงกว่า และสะอาดกว่าน้ำมันดีเซลสูตรปกติอีกด้วย------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3BAOA
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 09:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน