ธุรกิจ

ทำความรู้จักกับ Honda e:TECHNOLOGY


Honda (ฮอนดา) แบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำ ให้ความสำคัญกับการพัฒนา และนำเสนอคุณค่าใหม่แห่งยนตรกรรมอย่างไม่หยุดนิ่ง ทั้งในด้านเทคโนโลยีการขับเคลื่อน และเทคโนโลยีความปลอดภัย เพื่อมอบประสบการณ์การเดินทางรูปแบบใหม่ที่ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน ตอบรับกับวิสัยทัศน์ 2030 ของ Honda ที่มุ่งเน้นด้านการส่งมอบความสุข และเพิ่มศักยภาพในการใช้ชีวิต โดยมีเป้าหมายภายใต้ 2 ทิศทางหลัก ได้แก่ ด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อก้าวไปสู่สังคมปลอดมลพิษ (Carbon-free Society) และด้านความปลอดภัย เพื่อก้าวไปสู่สังคมปลอดอุบัติเหตุ (Collision-free Society)

นับเป็นความท้าทาย และแรงกระตุ้นของ Honda ในการพัฒนาการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า เพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายได้อย่างแท้จริง Honda ได้มุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีการขับเคลื่อนที่มอบสมรรถนะการขับขี่ที่ทรงพลัง แต่ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยอัตราการปล่อยมลพิษที่ต่ำ ลดการสิ้นเปลืองของพลังงาน และนับจากนี้ Honda พร้อมที่จะสื่อสารถึงเทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้าประสิทธิภาพสูงอย่างเป็นทางการ ภายใต้ชื่อ e:TECHNOLOGY

Honda e:TECHNOLOGY เป็นชื่อที่ใช้เรียกเทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้าประสิทธิภาพสูงของ Honda ที่จะถูกนำไปใช้กับทุกผลิตภัณฑ์ของ Honda ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อนเป็นหลัก ซึ่งรวมถึงรถยนต์ รถจักรยานยนต์ เครื่องยนต์อเนกประสงค์ และเทคโนโลยีในการจัดการพลังงานต่างๆ โดย Honda แบ่งประเภทของเทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้าประสิทธิภาพสูงในรถยนต์ ดังนี้

ระบบขับเคลื่อนไฮบริด (Hybrid) ที่ผสานการทำงานอันทรงพลังของมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวกับเครื่องยนต์ และแบทเตอรีแบบลิเธียม-ไอออน ระบบขับเคลื่อนพลัก-อิน ไฮบริด (Plug-in Hybrid) ที่ผสมผสานการทำงานจากเครื่องยนต์ และมอเตอร์ไฟฟ้า และสามารถรองรับการชาร์จพลังงานไฟฟ้าจากภายนอกได้ด้วยการเสียบปลั๊ก มีอัตราการปล่อยแกสคาร์บอนไดออกไซด์ในระดับที่ต่ำ

ระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 100 % (Battery Electric Vehicle) มีปริมาณการปล่อยแกสคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์

ระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า และเชื้อเพลิงไฮโดรเจน (Fuel Cell) มีปริมาณการปล่อยแกสคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ โดยปล่อยของเสียเป็นหยดน้ำบริสุทธิ์

ทั้งนี้ Hondaได้พัฒนาและติดตั้งเทคโนโลยีข้างต้นในรถยนต์ของ Honda และส่งมอบสู่ลูกค้าแล้วหลากหลายรุ่น อาทิ Honda e (ออนดา อี) ซิทีคาร์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 100 % และ Honda Clarity Fuel Cell (ฮอนดา คแลริที ฟิวล์เซลล์) รถยนต์พลังงานไฮโดรเจนที่ได้เปิดตัวแล้วในประเทศญี่ปุ่น “e:HEV” (อี:เอชอีวี) เทคโนโลยีการขับเคลื่อนที่เชื่อมสู่อนาคต

ภายใต้เทคโนโลยี Honda e:TECHNOLOGY จะมีอักษร e: อยู่ในชื่อของผลิตภัณฑ์ และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การสื่อสารเป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดย Honda ได้ริเริ่มการสื่อสารผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับรถยนต์ที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อนไฮบริด ในชื่อ e:HEV

ระบบขับเคลื่อน e:HEV นับเป็นเทคโนโลยีที่เชื่อมต่อไปสู่การขับเคลื่อนแห่งอนาคต ด้วยการผสานการทำงานอันทรงพลังของเครื่องยนต์กับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว และแบทเตอรีแบบลิเธียม-ไอออน สู่ระบบขับเคลื่อนไฮบริด โดยมีคุณสมบัติที่โดดเด่น คือ การมอบสมรรถนะการขับขี่ที่ดีเยี่ยม แรงบิดที่ทรงพลัง อัตราเร่งที่รวดเร็วทันใจ แต่ยังคงไว้ซึ่งประสบการณ์การขับขี่ที่นุ่มนวล อีกทั้งประหยัดน้ำมัน และยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

โดยในประเทศไทย Honda ได้ติดตั้งระบบขับเคลื่อนไฮบริด Sport Hybrid i-MMD ในรถยนต์เซกเมนท์พรีเมียมซีดานอย่าง Honda Accord Hybrid (ฮอนดา แอคคอร์ด ไฮบริด) เป็นรุ่นแรก และนับจากนี้ ยนตรกรรม Honda ที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อนไฮบริดประสิทธิภาพสูง จะได้รับการสื่อสารภายใต้ชื่อ e:HEV ซึ่งจะเป็นเทคโนโลยีที่สำคัญของ Honda ในการพัฒนายานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า เพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายในการเพิ่มสัดส่วนยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าเป็น 2 ใน 3 ของยอดจำหน่ายรถยนต์ Honda ทั่วโลก ภายในปี 2030

 ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/DQaLz
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16:03 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน