ข่าวรอบโลก

Mercedes-Benz ถือหุ้นเพิ่มใน Aston Martin


 

แม้ว่าเรื่องนี้จะไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะเมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2556 ค่าย Aston Martin ได้ประกาศความร่วมมือกันกับ Mercedes-Benz ทำให้ค่ายรถจากเมืองผู้ดี สามารถใช้เครื่องยนต์ AMG รวมถึงระบบอีเลคทรอนิคส์ ของค่ายดาวสามแฉกเพื่อนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ของตนเอง

ปัจจุบัน ทั้ง 2 ค่าย ประกาศความร่วมมือสืบต่อจากที่ได้เคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้ โดยในปี 2556 Mercedes-Benz ถือหุ้นใน Aston Martin เพียง 5 % แต่ปัจจุบันนี้ เพิ่มมากขึ้นเป็น 20 %

ข้อตกลงใหม่ในครั้งนี้ ก็เป็นเช่นเดียวกับที่ได้เคยประกาศไว้เดิม แต่ครั้งนี้ ค่าย Aston Martin ยืนยันชัดเจนว่า เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายในการพัฒนาให้ผลิตภัณฑ์สามารถอยู่ในตลาดได้อย่างไม่น้อยหน้าใครในเรื่องเทคโนโลยี

โดย Mercedes-Benz จะช่วยให้ Aston Martin เข้าถึงความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยี อย่างระบบไฮบริดรุ่นใหม่ และระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า รวมทั้งอุปกรณ์ส่วนประกอบ และระบบการทำงานต่างๆ

การอนุญาตให้เข้าถึงเทคโนโลยีสมัยใหม่ แลกกับการเพิ่มขึ้นของหุ้นส่วน ที่ดำเนินมาแล้วหลายขั้นตอน และจำเป็นดำเนินต่อไปในรอบ 3 ปี คิดเป็นมูลค่า 286 ล้านปอนด์

ขณะที่ในปัจจุบัน มูลค่าหุ้นของ Mercedes-Benz ใน Aston Martin อยู่ที่ 2.6 % และการเพิ่มทุนที่จะเกิดขึ้นทำให้สามารถถือหุ้นได้ไม่เกิน 20 % และไม่มีความต้องการที่จะเพิ่มให้มากเกินไปกว่านี้

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/UhLdJ
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th