ข่าวรอบโลก

Tesla เตรียมสร้างโรงงานผลิตแบทเตอรีในอินโดนีเซีย


 

รายงานข่าวจากประเทศอินโดนีเซีย ระบุว่า รัฐบาลอินโดนีเซีย เตรียมเจรจาขั้นสุดท้าย กับผู้ผลิตรถไฟฟ้า Tesla (เทสลา) ถึงความตกลงในการก่อสร้างโรงงานผลิตชุดแบทเตอรี ในประเทศอินโดนีเชีย

ก่อนหน้านี้ มีรายงานข่าวว่า Tesla ได้เข้าพบและเจรจากับรัฐบาลอินโดนีเซีย ในการผลิตชุดแบทเตอรีจาก Nickel อันเนื่องจากประเทศอินโดนีเชีย มีสินแร่ชนิดนี้สำรองอยู่เป็นจำนวนมาก

ประเทศอินโดนีเซีย ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีสินแร่ และเป็นผู้ผลิต Nickel สำหรับการผลิตแบทเตอรีมากที่สุดในโลก แต่นโยบายของภาครัฐห้ามการส่งออก เพื่อปกป้องให้มีการผลิตภายในประเทศ ทำให้ผู้ผลิตจำนวนมาก ต้องเพิ่มกำลังการผลิตในอินโดนีเซีย เพื่อชิงความได้เปรียบในการมีสินแร่จำหน่ายเพื่อการผลิตแบทเตอรี

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวรอยเตอร์ได้รายงานข่าวว่า Joko Widodo ประธานาธิบดี ส่งตัวแทนเดินทางไปสหรัฐอเมริกา เข้าพบผู้บริหาร Tesla เพื่อพูดคุยในโครงการสร้างโรงงานผลิตแบทเตอรี โดยตั้งเป้าให้เป็นผู้ผลิตแบทเตอรีสำหรับรถไฟฟ้า รายใหญ่สุดของโลก

Tesla ก็ใช้ความพยายามในการจัดหาสินแร่ Nickel สำหรับผู้ผลิตชิ้นส่วนในเครือ ทั้ง Panasonic และ CATL โดยเริ่มหันมาใช้ความพยายามในการจะทำการผลิตด้วยตนเอง

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/DF2gA
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน