ข่าวรอบโลก

Nissan ขายรถไฟฟ้าในจีน ตั้งแต่ปี 2568


 

สำนักข่าว Nikkei รายงานข่าวจากกรุงโตเกียว ระบุว่า Nissan (นิสสัน) วางแผนงานที่จะปรับแผนการตลาดในประเทศจีน โดยจะทำการจำหน่ายเฉพาะรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือรถยนต์ไฮบริด นับแต่ปี 2568

ในความพยายามของค่าย Nissan ที่จะปฏิบัติตามแผนงานของรัฐบาลจีน ในการลดปริมาณคาร์บอน หรือปริมาณแกสเรือนกระจกที่ปล่อยออกมาจากผลิตภัณฑ์ ซึ่งกรุงปักกิ่ง ประกาศแผนงานที่จะให้ผู้ผลิตรถยนต์จำหน่ายแต่รถยนต์ใหม่ ที่ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม (Eco-Friendly) นับแต่ปี 2578 เป็นต้นไป

โดยภายในปี 2568 ค่าย Nissan จะแนะนำรถยนต์รุ่นใหม่ ทั้งรถไฟฟ้า และไฮบริด รวม 9 รุ่น

แผนงานของค่าย Nissan รวมทั้งค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นอื่น นับว่ายังล่าช้ากว่าค่ายรถยนต์ยุโรป และอเมริกัน ในการเตรียมการทดแทนรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายใน ด้วยการแทนที่ด้วยรถยนต์พลังงานทางเลือกอื่นๆ ไว้ก่อนล่วงหน้าแล้ว

ในปีหน้า Nissan จะแนะนำรถเทคโนโลยี e-POWER ในประเทศจีน และจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ภายใน 3 ปี รวมถึงรถซีดาน Sylphy (ซิลฟี) และแนะนำรถไฟฟ้ารุ่นล่าสุด Ariya (อารียา)

แผนงานของค่าย Nissan กำลังอยู่ระหว่างการขยายกำลังการผลิตเพิ่มเติม โดยโรงงานแห่งใหม่ จะสามารถเริ่มสายการผลิตใน Changzhou, Jiangsu Province และ Wuhan ในปี 2564 ซึ่งจะทำให้สามารถเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นอีก 30 % เป็นจำนวน 2 ล้านคัน

ความเคลื่อนไหวนี้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลกรุงปักกิ่ง ที่ต้องการพโรโมทรถยนต์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมทั้งเพิ่มรถไฮบริด เข้ามาอยู่ในประเภทรถยนต์ประหยัดพลังงาน อันจะช่วยให้ผู้ผลิตสามารถทำการผลิตรถยนต์ได้ตามที่วางแผนอย่างสบาย

แผนงานของค่าย Nissan ต้องการเพิ่มยอดการจำหน่ายรถไฟฟ้า ในประเทศจีน จาก 2 % ในปี 2561 ขึ้นเป็น 23 % ภายในปี 2566 รวมทั้งอาจเพิ่มเป้าหมายมากขึ้น หากมีการปรับปรุงแผนงานระยะต่อไปภายใน 5 ปีข้างหน้า

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/cbqJW
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 22 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน