ธุรกิจ

TK ยกเครื่องระบบงานบริการ ใช้โมบายล์แอพพลิเคชัน


2. TK เดินหน้าดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น

 

บริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน) หรือ TK ผู้ให้บริการเช่าซื้อรถจักรยานยนต์รายใหญ่ในประเทศไทย ลงทุนเพิ่มอีกกว่า 30 ล้านบาท พัฒนา “TK Plus” ระบบงานบริการเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ และรถยนต์ใหม่ เปลี่ยนจากระบบ Manual มาใช้โมบายล์แอพพลิเคชัน ตั้งแต่ปี 2556 และได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนปัจจุบันเป็นเวลา 7 ปี TK จึงมีความพร้อมของระบบ IT ที่สามารถรองรับระบบอินเตอร์เฟศหลังบ้านด้วยแอพพลิเคชัน Mobile Checker, Mobile Bill และ Mobile Box Management สำหรับให้บริการลูกค้าตั้งแต่เริ่มรับเรื่องขอใช้บริการเช่าซื้อ การพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ งานบริหารหนี้ และงานอื่นๆ ให้พนักงานบริการลูกค้าบนระบบ ผ่านโมบายล์แอพพลิเคชันแบบไร้เอกสารระหว่างประสานงานภายใน ลดระยะเวลาอนุมัติสินเชื่อให้ลูกค้าจาก วัน เหลือเพียง 1-2 ชม. เตรียมพัฒนาระบบชำระค่างวดให้ตอบความต้องการของลูกค้าในยุคดิจิทอล คาดใช้งานได้จริงเร็วๆ นี้ พร้อมเริ่มทดลองใช้ระบบเดียวกันบางส่วนที่กัมพูชา และ สปป. ลาว อีกทั้งยังมีแผนจะทดลองใช้ในเมียนมาร์ เป็นเฟสต่อไ

 

1. คุณปฐมา พรประภา

 

ปฐมา พรประภา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน) หรือ TK เปิดเผยว่าหนึ่งในเป้าหมายในการดำเนินธุรกิจของ TK คือ ประสิทธิภาพในการดำเนินงาน ซึ่งรวมถึงการให้บริการที่ดีเพื่อความพอใจสูงสุดของลูกค้า ล่าสุด บริษัทฯ ได้ลงทุนเพิ่มอีกกว่า 30 ล้านบาท พัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศทั้งในส่วนระบบงานให้บริการลูกค้า และในส่วนระบบการทำงานภายในองค์กร โดยในช่วงแรกของการพัฒนาระบบจะเน้นประโยชน์ในการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว และข้อมูลมีความถูกต้อง ด้วยการพัฒนาโมบายล์แอพพลิเคชันที่มีระบบอินเตอร์เฟศ 2 ส่วนสำคัญ คือ “TK Plus” ซึ่งเป็นแอพพลิเคชันส่วนที่อินเตอร์เฟศกับลูกค้า และแอพพลิเคชันส่วนที่อินเตอร์เฟศกับพนักงานสำหรับทำงานเพื่อบริการลูกค้า

สำหรับแอพพลิเคชันส่วนที่อินเตอร์เฟศกับพนักงาน ประกอบด้วย 3 แอพพลิเคชัน คือ Mobile Checker สำหรับบันทึกข้อมูลลูกค้า ตรวจสอบข้อมูลลูกค้า และพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ Mobile Bill สำหรับพนักงานบริหารหนี้ สำหรับการตรวจสอบสถานะต่าง ๆ ของงานบริหารหนี้ทั้งหมด โดยสามารถออกใบเสร็จรับเงินผ่านเครื่องพิมพ์แบบพกพาได้ทันที และ Mobile Box Management ซึ่งเป็นแอพพลิเคชันสำหรับพนักงานเก็บเงิน โดยถูกออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกแก่เจ้าหน้าที่จัดเก็บเงิน ให้ทราบสถานะที่แท้จริงของลูกค้า เพื่อลดงานซ้ำซ้อนในระบบให้เจ้าหน้าที่ เพื่อบริหารเวลาทำงานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ปฐมา อธิบาย

ส่วนแอพพลิเคชันที่อินเตอร์เฟศกับลูกค้า คือ “TK Plus” แอพพลิเคชันที่ลูกค้าสามารถใช้งานบนโทรศัพท์มือถือ และแทบเลท ปัจจุบันลูกค้าสามารถใช้ฟังค์ชันเมนูขอสินเชื่อ เพื่อขอสินเชื่อทางออนไลน์ได้เลย พร้อมระบบการแจ้งเตือนก่อนถึงกำหนดชำระค่างวด เพื่อความสะดวกมากขึ้น ทั้งนี้ลูกค้ายังคงสามารถติดต่อสอบถามจากทาง Call Center ของบริษัทได้อีกด้วย

“แนวคิดของการพัฒนาแอพพลิเคชันเกิดจากข้อมูลที่เรารวมคำถามที่ลูกค้าติดต่อผ่านเข้ามาทาง Call Center โดย 3 คำถามที่ลูกค้าสอบถามมากที่สุด คือ การตรวจสอบยอดชำระ ยอดค้างชำระ ดอกเบี้ย และช่องทางการชำระเงินต่างๆ รวมถึงการติดตามเอกสารสัญญาเช่าซื้อ ใบแจ้งหนี้ ใบเสร็จรับเงิน ทาง TK จึงได้นำปัญหาจากลูกค้าไปใช้ในการพัฒนางานบริการดังกล่าวด้วยระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ซึ่งผล คือ สามารถลดระยะเวลาอนุมัติเช่าซื้อให้ลูกค้าจาก 1 วัน เหลือเพียง 1-2 ชม. นอกจากนี้ เรายังสามารถลดระยะเวลาในการออกสัญญา และส่งสัญญาตัวจริงไปให้ลูกค้าได้เร็วขึ้นกว่าเดิม 2-3 วัน” ปฐมา กล่าว

ปฐมา กล่าวทิ้งท้ายว่า ขณะนี้ บริษัทฯ กำลังพัฒนา “TK Plus” แอพพลิเคชันเพิ่มเติม เพื่อให้ลูกค้าสามารถเรียกดูข้อมูล รวมถึงการออกแบบฟอร์มการชำระเงิน ให้สามารถชำระค่างวดผ่าน “TK Plus” แอพพลิเคชัน คาดว่าจะพร้อมให้บริการฟังค์ชันใหม่เร็วๆ นี้ นอกจากนี้ TK ได้นำระบบดังกล่าวไปใช้ที่สาขาต่างประเทศด้วย โดยได้เริ่มทดลองใช้บางส่วนที่กัมพูชา และ สปป. ลาว และยังมีแผนจะทดลองระบบในเมียนมาร์  ต่อไป------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/AAbiV
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 18 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน