ข่าวรอบโลก

Honda ได้รับอนุมัติให้ผลิต ยานยนต์ไร้คนขับ ระดับ 3


 

รายงานข่าวจาก กรุงโตเกียว ระบุว่า ค่าย Honda ออกแถลงการณ์ ระบุว่า จะเป็นค่ายรถยนต์เจ้าแรก ที่สามารถผลิตรถยนต์ ที่มีความสามารถในการขับขี่โดยไร้ผู้ขับขี่ ระดับ 3 (Level 3 Autonomous Cars) ด้วยการติดตั้งเซนเซอร์ จำนวนมากบนตัวรถ และขึ้นสายการผลิตออกจำหน่ายได้อย่างเป็นทางการ

“Honda จะแนะนำรถซีดานระดับหรู Legend ที่ติดตั้งระบบการขับขี่ในแบบยานยนต์ไร้คนขับ ที่ได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการ” โดยกำหนดแนะนำออกสู่ตลาดภายในเดือนมีนาคม 2564 แถลงการณ์ ระบุ

รัฐบาลญี่ปุ่น ให้การอนุมัติระบบดังกล่าว ว่ามีความปลอดภัยเพียงพอ ในชื่อเทคโนโลยี Traffic Jam Pilot ที่ผู้ขับขี่บนทางหลวง สามารถขับขี่ได้โดยไม่ต้องจ้องมองถนนด้านหน้า

ระบบยานยนต์ไร้คนขับ เป็นเทคโนโลยีที่ค่ายรถยนต์หลายค่าย อยู่ระหว่างการพัฒนา อาทิ บริษัท Alphabet Inc ในเครือ Google ที่ได้ลงทุนไปนับพันล้านเหรียญสหรัฐฯ เพราะเชื่อว่า หากติดตั้งระบบนี้แล้ว จะสามารถช่วยในการขายรถได้จำนวนมาก

“เชื่อกันว่า เทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ จะช่วยในการลดจำนวนอุบัติเหตุที่เกิดจากการจราจร และสามารถจัดหายานพาหนะสำหรับผู้สูงอายุ และสนับสนุนด้านการขนส่งได้อย่างมาก” รัฐมนตรีกระทรวงที่ดิน, โครงสร้างพื้นฐาน, การคมนาคม และการท่องเที่ยว ระบุ

ระบบยานยนต์ไร้คนขับ มีตั้งแต่ ระดับ 0 ถึง 5 เริ่มจากรถยนต์ปกติ ที่มีระบบนำทาง ไปจนถึงยานยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนไปได้ด้วยตนเอง ที่ไม่จำเป็นต้องมี พวงมาลัย, เบรค หรือคันเร่ง

ปัจจุบัน ยานยนต์ไร้คนขับ ในระดับ 2 มีวิ่งอยู่บนท้องถนน ที่สามารถควบคุมความเร็วและพวงมาลัยด้วยตนเอง แต่ต้องมีผู้ขับขี่ที่พร้อมจะเข้าควบคุมรถได้ตลอดเวลา

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/25cRv
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 16 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน