ข่าวรอบโลก

เปิดไต่สวนคดี Carlos Ghosn นัดแรกในญี่ปุ่น


 

รายงานข่าวจากกรุงโตเกียว ระบุว่า ศาลกรุงโตเกียว กำหนดเปิดการไต่สวนคดีในเมืองโยโกฮามา ครั้งแรก ระหว่าง Nissan Motor ที่ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหาย มูลค่า 10 พันล้านเยน ราว 95 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 2,940 ล้านบาท จาก Carlos Ghosn อดีตประธานบริษัท

Nissan Motor ยื่นคำร้องเรียกค่าเสียหาย ในกรณี “ความเสียหายที่เกิดจากการบริหารงานที่ผิดพลาดนานนับปีของอดีตประธาน Carlos Ghosn” แถลงการณ์ระบุ โดย Nobuo Gohara รับหน้าที่ทนายแก้ต่างให้กับลูกความของเขา

Carlos Ghosn วัย 66 ปี ถูกจับกุมเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561 ในข้อหาการบริหารงานผิดพลาดทางการเงินของ Nissan และได้รับการไต่สวนจากอัยการ จนกระทั่งเขาได้หลบหนีจากการควบคุมตัว ไปยัง ประเทศเลบานอน เมื่อปลายเดือนธันวาคม 2562 โดยยังไม่ได้รับการไต่สวนพิจารณาคดีจากศาลแต่อย่างใด

ขณะที่ Greg Kelly อดีตกรรมการบริหาร Nissan  ซึ่งถูกจับกุมในวันเดียวกัน ในข้อหาการปกปิดข้อมูลด้านการเงิน เพื่อสนับสนุนการทำความผิดของ Carlos Ghosn ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และยังคงได้รับการไต่สวนเป็นเวลา 3 เดือนแล้ว ขณะที่ Michael Taylor และ Peter Taylor ยังถูกควบคุมตัวอยู่ใน บอสตัน ในข้อหา สนับสนุนการหลบหนีของ Carlos Ghosn

“ผมยอมรับว่าความในคดีนี้ เพราะอยากทราบความจริงในการที่ Carlos Ghosn ถูกจับกุมและตั้งข้อหา ซึ่งทำให้เขาต้องหลบหนี และไม่ยอมรับการไต่สวน” Nobuo Gohara ทนายความ ที่เพิ่งตีพิมพ์หนังสือตามหาความจริงในการจับกุม กล่าว

Nissan และสำนักงานอัยการ โตเกียว ระบุว่า Carlos Ghosn ปกปิดเงินรายรับ ในการแจ้งจำนวนเงินที่แท้จริงต่อสรรพากร และนำเงินของบริษัทฯ ไปใช้ในธุรกิจส่วนตัว

สำหรับมูลค่าเงิน 10 พันล้านเยน ที่ฟ้องเรียกค่าเสียหายในครั้งนี้ ระบุในคำฟ้องว่าเป็น “การพักอาศัยในทรัพย์สินต่างประเทศโดยไม่ชำระค่าเช่า, การใช้เครื่องบินเจทส่วนตัว, การจ่ายเงินให้กับน้องสาวตนเอง, จ่ายเงินให้กับทนายความส่วนตัวในประเทศเลบานอน”

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/g4Npx
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 14 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน