ข่าวรอบโลก

PSA Group + FCA = Stellantis


 

รายงานข่าวจากสหภาพยุโรป ระบุว่า ข่าวคราวการควบรวมของ กลุ่ม PSA กับ FCA (Fiat-Chrysler Automobiles) ได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการป้องกันการผูกขาดของสหภาพยุโรปแล้ว

การควบรวมของค่ายรถยนต์ใหญ่ 2 ค่าย ทำให้กลายเป็นผู้ผลิตรถยนต์ใหญ่ในอันดับที่ 4 ของโลก มูลค่า 38 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ที่ประสบปัญหาจากการทักท้วงเรื่องการผลิตรถแวนเพื่อการพาณิชย์ในยุโรป ที่เกรงว่าจะเป็นการครอบงำตลาด ได้ผ่านการตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว

การยื่นคำเสนอขอควบรวม 50:50 ของกลุ่ม PSA กับ FCA จะใช้ชื่อ Stellantis อย่างเป็นทางการ พร้อมเปิดตัวโลโกใหม่เรียบร้อยแล้ว

คำว่า Stellantis มีรากศัพท์มาจากภาษาละติน “Stello” ซึ่งหมายความถึง ดวงดาวที่เป็นประกายสดใส พร้อมคำอธิบาย “The Spirit of Optimism, Energy and Renewal”

ขั้นตอนสุดท้ายของการควบรวม น่าจะเริ่มในไตรมาสแรกของปี 2564 ซึ่งรวมถึงการรับรองจากที่ประชุมผู้ถือหุ้น ทั้งทางฝ่าย กลุ่ม PSA และ FCA ที่จะต้องกระทำในที่ประชุมใหญ่เท่านั้น

ปัญหาแรกของการดำเนินการของ Stellantis คือ การตัดสินใจกับรุ่นรถยนต์ที่ออกจำหนาย โดยเฉพาะในประเทศจีน ที่มีจำนวนมาก ทั้งยี่ห้อรถ รุ่นรถ รวมทั้งแบบของรถ ที่ทั้ง 2 ค่าย มีทั้งที่ผลิตจำหน่ายเอง และเป็นพันธมิตรกับผู้ผลิตในประเทศจีน ที่จะพิจารณาว่าจะใช้รถรุ่นไหนเป็นรุ่นนำ หรือรุ่นธงของค่าย และคัดเอายี่ห้อที่จำหน่ายได้น้อย ออกจากตลาดเพื่อป้องกันความสับสน

ทั้ง 2 กลุ่ม มียี่ห้อรถยนต์ที่ออกจำหน่ายรวมกัน 13 ยี่ห้อ ที่รู้จักกันดีอย่าง Peugeot, Citroen, Opel, Ram และ Jeep รวมถึงที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในบ้านเราอีกหลายยี่ห้อ

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/f4B5T
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 19 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน