ข่าวรอบโลก

เตรียมแนะนำ Nissan Leaf e+ ในออสเตรเลีย


 

รายงานข่าวจากประเทศออสเตรเลีย ระบุว่า Nissan (นิสสัน) ออสเตรเลีย ต้นปี 2564 นี้ เตรียมเปิดตัวรถไฟฟ้า Leaf e+ (ลีฟ อี พลัส) รุ่นปรับปรุงใหม่ โดยมาพร้อมชุดแบทเตอรีใหญ่กว่าเดิม

Nissan แนะนำรถไฟฟ้า Leaf e+ ไปแล้วทั่วโลก ตั้งแต่เดือนมกราคม 2562 และเตรียมแนะนำในตลาดออสเตรเลีย ต้นปี 2564 จากเดิมรุ่นแรก ใช้ชุดแบทเตอรี ความจุ 40 กิโลวัตต์ชั่วโมง ซึ่งเดินทางได้ 270 กม. ส่วนรุ่น e+ จะมาพร้อมแบทเตอรีขนาด 62 กิโลวัตต์ชั่วโมง ซึ่งทำให้เดินทางได้เพิ่มขึ้น 40 % หรือระยะทาง 384 กม. จากการชาร์จเพียงครั้งเดียว

โฆษกของ Nissan ออสเตรเลีย ระบุว่า “เราตื่นเต้นที่จะได้แนะนำรถไฟฟ้า Nissan Leaf e+ สำหรับผู้บริโภคชาวออสเตรเลีย และเชื่อว่าจะได้รับการต้อนรับที่ดี”

นอกจากนั้น Leaf e+ ยังใช้มอเตอร์ไฟฟ้าชุดใหม่ ให้กำลัง 214 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 34.7 กก.-ม. ทำให้มีอัตราเร่งเพิ่มขึ้น 13 % กว่ารุ่นปัจจุบัน

แม้ว่า Nissan Leaf e+ จะใช้ชุดแบทเตอรีความจุเพิ่มขึ้น แต่ระบบระบายความร้อนก็ยังคงใช้เหมือนเดิม และยังคงใช้สายชาร์จมาตรฐาน CHAdeMO และสามารถนำกระแสไฟฟ้าจากชุดแบทเตอรี ออกไปใช้ภายนอกได้ รวมทั้งรองรับการชาร์จด่วนด้วยเช่นกัน แต่แบทเตอรี ขนาด 62 กิโลวัตต์ชั่วโมง รองรับการชาร์จด่วนได้ที่ 100 กิโลวัตต์ ช่วยลดระยะเวลาในการชาร์จให้น้อยลง

เมื่อได้ชุดแบทเตอรีใหญ่ขึ้น แต่น้ำหนักก็เพิ่มมากขึ้น จึงทำให้ต้องขยายมิติตัวรถสูงเพิ่มขึ้น 5 มม. แต่ส่วนอื่นคงเดิม แต่ที่แน่ๆ คือ ราคาต้องเพิ่มแน่นอน จากรุ่นเดิมที่ราคาเริ่มต้นคันละ 49,990 เหรียญออสเตรเลีย หรือประมาณ 1,120,000 บาท แต่ยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/SoGvw
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 20 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน