ข่าวรอบโลก

GM Australia Design Centre ปิดทำการ


 

รายงานข่าวจากประเทศออสเตรเลีย ระบุว่า General Motors เตรียมปิดศูนย์ออกแบบ GM ในออสเตรเลีย หลังเปิดใช้งานมายาวนานกว่า 50 ปี  รวมทั้งได้พัฒนารถยนต์ทั้ง GM และ Holden

สำนักงานออกแบบ GM Australia Design Centre มีสำนักงานอยู่ในเมืองเมลเบิร์น ได้ปิดตัวลงอย่างเป็นทางการ หลังได้รับใช้ในการออกแบบทั้งรถยนต์ต้นแบบ และรถยนต์ที่ออกจำหน่ายจริง

พนักงานราว 150 คน ซึ่งรวมทั้งนักออกแบบ,​ ผู้ผลิตรถยนต์ต้นแบบด้วยดินเหนียว, ผู้ชำนาญการในการขึ้นรูปรถยนต์ ด้วยวัสดุราคาถูก ที่สร้างสรรค์ผลงานรถยนต์ต้นแบบราว 30 ชิ้นงาน สำหรับรถยนต์ที่ออกจำหน่ายแล้วทั่วโลก รวมทั้งในประเทศออสเตรเลีย

ในอดีต ศูนย์การออกแบบแห่งนี้ นับเป็นสำนักงานเพียงแห่งเดียว ซึ่งนอกเหนือจากสำนักงานใหญ่ General Motors ในดีทรอยท์ ที่สามารถพัฒนารถยนต์ได้ทั้งกระบวนการ ตั้งแต่เขียนแบบ ขึ้นพิมพ์เขียว ขึ้นรูปรถยนต์ต้นแบบ ขึ้นรูปตัวรถขนาดจริง ด้วยดินเหนียว และหมดความสำคัญลงเมื่อ GM ยกเลิกสายการผลิตในประเทศออสเตรเลีย เมื่อปี 2560

นับแต่การก่อตั้งเมื่อปี 2507 จนสามารถออกแบบรถต้นแบบคันแรกได้เมื่อปี 2512 ด้วยรถ Holden Hurricane จนกระทั่งปิดตัวลง และออกแบบรถยนต์หลากหลายรุ่นในเครืออีกจำนวนมาก นับแต่ Buick Avenir ปี 2558 ซึ่งออกตลาดแทน Holden Caprice จนมาถึง Opel GT ในปี 2559 ที่ได้ชื่อว่าเป็นรถสปอร์ทที่สวยที่สุดคันหนึ่ง

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/05FG2
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 11 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน