ธุรกิจ

Bridgestone ผนึก บีซีไอ เพิ่มศักยภาพธุรกิจซื้อขายยางรถยนต์


บริษัท บริดจสโตนเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด จับมือ บริษัท บีซีไอ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมเสริมศักยภาพธุรกิจซื้อขายยางรถยนต์ ด้วยการริเริ่มใช้ “บริการหนังสือค้ำประกันอีเลคทรอนิคส์บนเทคโนโลยีบลอคเชน ประเภท Common Node (Website)”  ซึ่งสามารถใช้บริการผ่านช่องทาง Web Application ได้เป็นครั้งแรกของประเทศ และเป็นรายแรกในธุรกิจยางรถยนต์ของไทย โดยมี ฟูมิทาคะ ทาคาโอคะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บริดจสโตนเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ให้การต้อนรับ สิริวัฒน์ เกียรติเจริญสิน ผู้จัดการใหญ่ บริษัท บีซีไอ (ประเทศไทย) จำกัด

ด้วยบริการหนังสือค้ำประกันอีเลคทรอนิคส์บนระบบบลอคเชน (Letter of Guarantee on Blockchain) จะช่วยลดต้นทุนในการจัดการเอกสาร และการดูแลข้อมูล ตลอดจนลดขั้นตอนในการทำงาน ภายใต้ความปลอดภัยระดับโลก โดยเป็นการรับรองหนังสือค้ำประกัน ผ่านระบบ Cloud Technology ตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการ อาศัยเทคโนโลยีบลอคเชนซึ่งช่วยให้การใช้งานคล่องตัว ปลอดภัย เชื่อถือได้ ป้องกันการปลอมแปลงหนังสือค้ำประกัน รองรับการทำธุรกรรม และสามารถตรวจสอบสถานะได้ตลอด 24 ชม.

ไตสุเกะ เมกุโระ ผู้อำนวยการสายงานบริหารองค์กร บริษัท บริดจสโตนเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า บริดจสโตนเซลส์ได้นำเทคโนโลยีบลอคเชนมาเสริมศักยภาพด้านการบริหารกระบวนการซื้อขายยางรถยนต์ ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนแห่งแรกในประเทศไทยที่ริเริ่มนำ “บริการหนังสือค้ำประกันอีเลคทรอนิคส์บนเทคโนโลยีบลอคเชน ประเภท Common Node (Website)” มาใช้กับธุรกิจและคู่ค้าของบริษัท โดย Bridgestone (บริดจ์สโตน) ซึ่งเป็นผู้รับหนังสือค้ำประกัน สามารถเข้าระบบเพื่อเรียกดูข้อมูล และตรวจสอบสถานะหนังสือค้ำประกันของคู่ค้าจากธนาคารต่าง ๆ ได้ตลอด 24 ชม. ภายใต้ระบบดิจิทอลเดียวกันทั้งหมด ทำให้สามารถดำเนินธุรกิจได้สะดวก รวดเร็ว ต่อเนื่อง ช่วยลดเวลาในการจัดการเอกสาร แม้ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ซึ่งเข้ามามีบทบาทสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจไม่ให้หยุดชะงัก และยังคงไว้ซึ่งความน่าเชื่อถือ ภายใต้ความร่วมมือกับบริษัท บีซีไอ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นผู้ให้บริการหนังสือค้ำประกันอีเลคทรอนิคส์รายแรกของไทย

สิริวัฒน์ เกียรติเจริญสิน ผู้จัดการใหญ่ บริษัท บีซีไอ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า บีซีไอ ในบทบาทของผู้ให้บริการหนังสือค้ำประกันอีเลคทรอนิคส์ (Electronic Letter of Guarantee – ELG)  บนเทคโนโลยีบลอคเชนรายแรกของไทย ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาหนังสือค้ำประกันอีเลคทรอนิคส์ได้รับความสนใจ และมีการใช้บริการอย่างแพร่หลาย ทั้งธนาคารไทย และต่างประเทศ รัฐวิสาหกิจ และบริษัทเอกชนขนาดใหญ่ โดยบีซีไอฯ มุ่งเน้นพัฒนาบริการหนังสือค้ำประกันอีเลคทรอนิคส์ให้ใช้งานได้จริงด้วยต้นทุนที่เหมาะสม และเข้าถึงได้ในทุกกลุ่มธุรกิจ และยังพร้อมวางแผนพัฒนาต่อยอดเทคโนโลยีบลอคเชนสู่บริการอื่นๆ เพื่อเตรียมความพร้อมต่อการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่เศรษฐกิจยุคดิจิทอลเต็มรูปแบบในอนาคต------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/6CJf4
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 14 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน