ธุรกิจ

GR Supra GT Cup ASIA ประกาศผลผู้ชนะ


รายการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบเสมือนจริงครั้งแรกของ โตโยต้า มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิค ซึ่งจัดขึ้นในเอเชีย *ภายใต้ชื่อรายการ “GR Supra GT Cup ASIA 2020” ได้ปิดฉากความตื่นเต้นลง เมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา การแข่งขันดังกล่าวมีตัวแทนนักแข่งเข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 15 คน จาก 5 ประเทศ ได้แก่ ไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และอินเดีย โดยผู้เข้าแข่งขันทุกคนได้แสดงให้เห็นถึงพละกำลัง ความสมดุล และความคล่องตัวของสุดยอดรถสปอร์ทของ Toyota GR Supra (โตโยตา จีอาร์ ซูปรา) โดยการแข่งขันผ่านระบบออนไลน์บนสนามแข่งรถที่มีความหฤโหดแห่งหนึ่งของโลก ที่สนามนืร์บวร์กริงในประเทศเยอรมัน เส้นทางอันหฤโหดนี้ทำให้นักแข่ง และรถแข่งต้องฝ่าฟันบททดสอบอันยากลำบาก โดยผู้เข้ารอบสุดท้ายจากสิงคโปร์ มาเลเซีย และไทยได้ทำการแข่งขันกันอย่างดุเดือดในรอบท้ายๆ ของการแข่งขัน

โดยในรอบสุดท้ายของการแข่งขัน ศรีกายา (Srigaya) ได้แซง ทัช อัยมาน (Taj Aiman) ขึ้นนำได้แต่ถูกทำโทษด้วยการปรับเวลาไป 1 วินาทีเนื่องจากพฤติกรรมในการแข่งขันที่ไม่สุภาพ ส่งผลให้ ทัช อัยมาน กลับมานำและกลายเป็นผู้ชนะ โดยที่ ศรีกายา เข้าเส้นชัยเป็นลำดับที่ 2 และอาลีฟ (Aleef) เข้าเป็นลำดับที่ 3 อย่างไรก็ดี จากการที่อาลีฟเป็นผู้ชนะในการแข่งขันทั้ง 2 ครั้งก่อนหน้านี้ ทำให้มีคะแนนนำ ทัช อัยมาน อยู่  3 คะแนน และกลายเป็นผู้ชนะของรายการนี้ในที่สุด

อาลีฟได้รับเงินรางวัลเป็นจำนวน 6,000 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐ และได้เป็นตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขันรอบสุดท้ายในรายการ “GR Supra GT Cup 2020” ซึ่งเขาจะต้องทำการแข่งขันกับผู้ชนะในรายการ E-Motorsport จากทั่วโลกในเดือนธันวาคม นอกจากนี้ อัยมาน ผู้ซึ่งได้ลำดับที่ 2 ได้รับเงินรางวัล 3,000 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐ ในขณะที่ ศรีกายา ซึ่งเป็นผู้ชนะลำดับที่ 3 ได้รับเงินรางวัล 1,500 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐ โดยผู้ชนะทั้ง 3 คนได้รับมอบถ้วยรางวัลของการแข่งขันนี้ด้วย

การแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศระดับภูมิภาค คือ การแข่งขันในรูปแบบวันเมคเรศ ในเกมส์ Gran Turismo Sport ของเครื่อง PlayStation 4** ซึ่งของการแข่งขันชิงแชมพ์การแข่งรถเสมือนจริงระดับประเทศที่จัดขึ้นทั้งในฟิลิปปินส์ อินเดีย และมาเลเซีย รวมถึงผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจากสิงคโปร์ และไทยที่ผ่านรายการ GR Supra GT Cup ระดับโลกโดยมีนักแข่งระดับประเทศที่ฝีมือดีที่สุดเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศระดับภูมิภาค รายการนี้ถือได้ว่าเป็นการรวมเอาแฟนมอเตอร์สปอร์ท และคอเกมตัวยงจากทั่วทั้งเอเชียมารวมตัวกันเพื่อสัมผัสประสบการณ์การแข่งขันรถยนต์กับ Toyota (โตโยตา) โดยมีผู้เข้าชมการแข่งขันมากกว่า 2.7 ล้านครั้ง

E-Motorsport ถือป็นหนึ่งในเสาหลักของ Toyota Gazoo Racing หรือ TGR ซึ่งนำความเร้าใจมาสู่ผู้ที่ชื่นชอบรถ และความตื่นเต้นให้กับผู้คนที่มองหาความท้าทายใหม่ๆ ในโลกเสมือนจริง ประสบการณ์ และการเรียนรู้แบบเรียลไทม์จากกิจกรรมมอเตอร์สปอร์ทของ TGR ได้ถูกนำไปใช้กับการพัฒนารถยนต์ที่ดียิ่งขึ้น

รอบชิงชนะเลิศระดับภูมิภาคประกอบไปด้วยการแข่งขัน 3 รายการ โดยการแข่งขันได้เริ่มต้นขึ้นอย่างอลังการที่ ฟูจิ สปีดเวย์ ซึ่งเป็นสนามในถิ่นของ Toyota และเป็นสถานที่ที่ Toyota ได้รับชัยชนะมากมายในประวัติศาสตร์การแข่งขันมอเตอร์สปอร์ทที่ผ่านมา ด้วยการแข่งขันของเหล่านักแข่งรถยนต์เสมือนจริงที่เก่งที่สุดจากในเอเชียที่แข่ง GR Supra ในตำนาน ทำให้แฟนๆ E-Motorsport และเกเมอร์ต่างก็นั่งลุ้นระทึกกันอย่างสุดตัว

ในรอบแรกนี้ อาลีฟ จากสิงคโปร์ชนะเลิศด้วยเวลาที่เร็วกว่า ซูจิ จากมาเลเซีย ผู้ซึ่งได้อันดับ 2 และอัยมาน จากมาเลเซีย ผู้ซึ่งได้อันดับที่ 3 อยู่ถึง 6 วินาที การแข่งขันครั้งที่ 2 เป็นการแข่งขันเสมือนจริงที่น่าตื่นเต้นบนทางด่วน “ชูโตะ” ของโตเกียวในตอนกลางคืนเป็นจำนวน 5 รอบ โดยในรอบที่ 5 มีฉากที่น่าตื่นเต้นที่สุดฉากหนึ่งของการแข่งขัน โดยที่ ซูจิ (มาเลเซีย), ธนภัทร (ไทย) และ ชาซ (สิงคโปร์) แข่งกัน 3 คนผ่านทางตรงยาวเพื่อชิงลำดับที่ 7 ในช่วงโค้งเลนเดียว ท้ายที่สุด อาลีฟ (สิงคโปร์) จบอันดับที่ 1 อีกครั้งตามด้วย ศรีกายา (ไทย) ผู้ซึ่งกลับมาแข่งขันอีกครั้งหลังจากเหตุขัดข้องจากการเชื่อมต่อในการแข่งขันในสนามแรก โดยมี ลัลลาฟ (ฟิลิปปินส์) มาเป็นอันดับ 3 ตามหลังเพียง 1 วินาที และนืร์บวร์กริงเป็นสนามสุดท้าย มีระยะทางวิ่งยาวถึง 20 กม. และมีโค้งมากถึง 150 โค้ง รวมทั้งการเข้าพิทภาคบังคับเพื่อเปลี่ยนยางอีกด้วย หลังจากการแข่งขันอย่างเข้มข้น อัยมาน (มาเลเซีย) เป็นผู้ชนะเลิศ ตามมาติดๆ ด้วย ศรีกายา (ไทย) และอาลีฟ (สิงคโปร์) เป็นอันดับ 3 หลังวิ่งบนสนามอันหนักหน่วงครบ 3 รอบ

การพิจารณาผู้ชนะของรายการนั้นดูจากคะแนนรวมเมื่อสิ้นสุดการแข่งขัน โดย อาลีฟ ได้คะแนนรวมสูงสุดเป็นจำนวน 36 คะแนน ในขณะที่ อัยมาน ได้ลำดับที่ 2 โดยมีคะแนน 33 คะแนน และศรีกายาได้ลำดับที่ 3 ด้วยคะแนน 25 คะแนน

อาลีฟกล่าวถึงชัยชนะของเขาว่า “ผมรู้สึกตื่นเต้น และเป็นเกียรติมากที่ได้เป็นแชมพ์คนแรกของรายการ GR Supra GT Cup ASIA และผมหวังว่าจะใช้ความสามารถของผมเพื่อเข้าไปสู่รอบชิงชนะเลิศระดับโลก และทำให้ชาวสิงคโปร์ และชาวเอเชียทุกคนภาคภูมิใจ มันไม่ใช่การแข่งขันที่ง่ายสำหรับผมเพราะผมต้องเจอกับนักแข่งอีกหลายคนที่มากความสามารถ นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันอีกหลายระดับก่อนจะถึงรอบชิงชนะเลิศระดับภูมิภาค แต่ผมก็ดีใจที่สุดท้ายแล้ว ความพยายามของผมก็นำพาความสำเร็จมาจนได้  มันค่อนข้างน่าตื่นเต้นที่ได้มีส่วนร่วมในการแข่งรถ GR Supra ในตำนาน และเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางครั้งนี้กับแฟนๆ TGR และ E-Motorsport และคอเกมทุกคน ผมขอขอบคุณ Toyota [ทีมระดับภูมิภาค และระดับชาติ] ที่หยิบยื่นโอกาสอันล้ำค่านี้ให้กับผม”

จากความสำเร็จของการแข่งขัน“ GR Supra GT Cup ASIA 2020 (รอบระดับภูมิภาค)” เดวิด นอร์ดสตรอม รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ของ โตโยต้า มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิค กล่าวว่า “รายการ GR Supra GT Cup ASIA เป็นความสำเร็จที่เกิดขึ้นได้จากพลังแห่งความหลงใหลในยานยนต์ และความเป็นไปได้ที่ไร้ขีดจำกัด และเรายินดีที่ได้แบ่งปันความตื่นเต้นของรอบชิงชนะเลิศระดับภูมิภาคกับแฟนๆ E-Motorsport และผู้ที่ชื่นชอบการแข่งรถ นักแข่งที่เข้ารอบสุดท้ายในระดับภูมิภาคนั้นล้วนมีความสามารถน่าทึ่ง และทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นกับการแข่ง GR Supra อันเป็นสัญลักษณ์ในสนามแข่งที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดแห่งหนึ่งทั่วโลก ขอแสดงความยินดีอีกครั้งกับผู้ชนะทุกคน และขอให้อาลีฟประสบความสำเร็จในการแข่งขันรอบสุดท้ายระดับโลก GR Supra GT Cup 2020”

ทั้งนี้ อาลีฟจะเป็นตัวแทนของเอเชียไปแข่งขันกับนักแข่งระดับโลกในรอบสุดท้ายระดับโลก “GR Supra GT Cup 2020” ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/8U10r
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 21 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน