ธุรกิจ

เอ.พี. ฮอนด้าฯ เปิดตัวโคงการวินสะอาด


เอ.พี. ฮอนด้าฯ สนองนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าของภาครัฐ เปิดตัวพโรเจควินสะอาด หรือ Green Win by Honda วินรถจักรยานยนต์พลังงานไฟฟ้าด้วยรถ Honda PCX Electric (ฮอนดา พีซีเอกซ์ อีเลคทริค)

ชิเกโตะ คิมูระ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด เปิดเผยว่า จากนโยบายของภาครัฐที่หันมาให้ความสำคัญกับยานยนต์พลังไฟฟ้าอย่างจริงจัง ได้กลายเป็นแรงผลักดันให้เราเร่งพัฒนาการศึกษารูปแบบในการใช้งานรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในชีวิตจริง เริ่มจากการร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี สร้าง Ecosystem เต็มระบบที่มีทั้งตัวรถ Honda PCX Electric ตัวสถานี Swapping Station สำหรับสับเปลี่ยนแบทเตอรี ซึ่งร่วมพัฒนากับทาง HAUP บริษัท Startup ผู้นำด้าน Shared Mobility ที่ช่วยให้การใช้งานเป็นไปอย่างสะดวก ง่าย เพียงลงทะเบียนในระบบ และยืนยันตัวตนเมื่อต้องการสับเปลี่ยนแบทเตอรี เมื่อไม่นานมานี้เรายังได้ร่วมกับ Flash Express และ OR ในการนำ Honda PCX Electric มาใช้ในธุรกิจเดลิเวอรีที่กำลังเติบโต ซึ่งทั้งหมดได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ใช้งาน และสังคมไทย

ล่าสุดขยายรูปแบบของการนำรถจักรยานยนต์ไฟฟ้ามาใช้กับรถจักรยานยนต์สาธารณะ หรือที่คนไทยเรียกกว่าวินมอเตอร์ไซค์ โดยได้รับความร่วมมือจากหลายหน่วยงานจากภาครัฐ ก่อให้เกิดโครงการวินสะอาด ซึ่งจะเป็นวินรถจักรยานยนต์พลังงานไฟฟ้า โดย Honda (ฮอนดา) ได้สร้างสถานีสับเปลี่ยนแบทเตอรี (Battery Swapping Station) เพื่อพัฒนาเป็น Ecosystem เต็มรูปแบบ โดยโครงการวินสะอาดจะเป็นจุดเริ่มต้นของการตอบสนองการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้าสำหรับคนเมืองในอนาคตต่อไป

สำหรับโครงการวินสะอาด หรือ Green Win by Honda เป็นการทดลองใช้งานรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า และสถานีสับเปลี่ยนแบทเตอรี เพื่อศึกษาพฤติกรรมผู้ใช้งานจริง โดยทาง เอ.พี. ฮอนด้าฯ ได้จัดสรร Honda PCX Electric สำหรับใช้ในโครงการนี้ทั้งสิ้น 50 คัน สร้างสถานีสำหรับสับเปลี่ยนแบทเตอรีอีก 10 สถานี โดยเริ่มต้นสถานีแรกที่อาคารจอดรถของโรงแรม Holiday Inn

โครงการวินสะอาดเปิดให้บริการแก่บุคคลทั่วไปตามอัตราค่าโดยสารปกติ และจะมีระยะเวลาโครงการ 1 ปี นับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป

9BFAEB00-725F-4EDC-950F-3CF058232648

ชิเกโตะ คิมูระ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด

A76D5EDB-D784-48BE-AB65-38B94E3E439C

สุธาสินี พิชัยธรรม ผู้จัดการทั่วไป ส่วนงานวางแผนการขายและพัฒนาธุรกิจ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/gLxrm
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16:03 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน