ธุรกิจ

Ferrari Roma คว้ารางวัลชนะเลิศ 2020 Car Design Award


Ferrari Roma (แฟร์รารี โรมา) คว้ารางวัลชนะเลิศอันทรงเกียรติในสาขา Production Cars จาก Car Design Award ซึ่งเป็นรางวัลที่เริ่มขึ้นในปี 1984 จนถึง 1997 ก่อนจะปรับรูปแบบใหม่ในปี 2016 และใช้มาจนถึงปัจจุบัน พิธีมอบรางวัลประจำปี 2020 จัดขึ้นเมื่อวัน 28 ตุลาคม ที่ผ่านมา บนช่องยูทูบของ Car Design Award โดยงดการเข้ารับรางวัลด้วยตัวเอง งานนี้จัดขึ้นเพื่อยกย่องการทำงานของทีมผู้รับผิดชอบการออกแบบยานยนต์ที่ดีที่สุดแห่งปี

Car Design Award ซึ่งจัดขึ้นครั้งแรกในปี 1984 โดยนิตยสาร Auto&Design พุ่งเป้าไปยังโครงการที่นำไปสู่การวิวัฒน์ด้านการออกแบบ เหล่าผู้ชนะของปีนี้ได้รับเลือกจากผู้ตัดสินซึ่งเป็นสื่อมวลชนมากประสบการณ์จำนวน 12 ท่าน จากสำนักพิมพ์ชั้นนำระดับสากลต่างๆ รวมถึงนิตยสาร Auto&Design ด้วย เหตุผลที่มอบตำแหน่ง Production Cars ให้แก่ Ferrari Roma นั้น ผู้ตัดสินชี้แจงว่า

“ทีมออกแบบของ Ferrari ซึ่งนำโดย Flavio Manzoni ได้รังสรรค์ผลงานที่น่าทึ่งให้กับ Roma รถคันนี้นำเส้นสายสุดคลาสสิคของยนตรกรรมแบบ Gran Turismo (กรัน ตูริสโม) มาตีความหมายใหม่ให้เหมาะกับศตวรรษที่ 21 ด้วยงานออกแบบที่เย้ายวน น่าหลงใหล และล้ำสมัย”

Ferrari Roma คือ ยนตรกรรมแบบคูเป 2+ ที่นั่งรุ่นใหม่แห่งมาราเนลโล มาพร้อมกับการออกแบบที่ประณีต และโฉบเฉี่ยวเหนือกาลเวลา ร่วมด้วยพละกำลังรวมทั้งความปราดเปรียวที่ช่วยรับประกันประสบการณ์การขับขี่ที่ไม่มีใครเทียบเคียง การออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์สไตล์อิตาเลียน ตีความจากวิถีชีวิตอันร่ำรวยแห่งปี 1950 และยุค 60 ของกรุงโรม นครซึ่งเป็นที่มาของชื่อ “Roma” ให้ร่วมสมัยยิ่งขึ้น Ferrari Roma ถูกนิยามด้วยรูปโฉมที่กลมกลืน สะอาดตา สัดส่วนที่สอดรับกัน ตลอดจนส่วนเว้า ส่วนโค้งอันสง่างาม และความสมดุล ที่หลอมรวมอย่างลงตัว เป็นตัวอย่างที่สะท้อนวัฒนธรรมแห่งยนตรกรรม Grand Touring (กแรนด์ ทัวริง) เครื่องยนต์วางกลางลำอย่าง Ferrari 250 GT Berlinetta Lusso (แฟร์รารี 250 จีที แบร์ลิเนตตา ลุสโซ) อันเกรียงไกร ที่เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ Ferrari Roma โดยงานออกแบบเหล่านี้เผยให้เห็นที่สุดแห่งภาษาการออกแบบยุคใหม่ที่เน้นย้ำสไตล์อันเป็นแก่นแท้ และความประณีตบรรจง ทว่ายังแฝงด้วยอารมณ์โฉบเฉี่ยวแบบสปอร์ท เฉกเช่น Ferrari รุ่นอื่นๆ ไว้เช่นเดิม

 ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/btdY2
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 21 พฤศจิกายน 2563 เวลา 09:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน