ธุรกิจ

ปิดฉาก Fast Auto Show Thailand 2020


รูดม่านปิดฉากงาน Fast Auto Show Thailand 2020  ลูกค้าเข้ามาเดินชมงานในแบบ “ พร้อมซื้อ ” ส่งให้ปีนี้ค่ายรถทั้งรถใหม่ป้ายแดง และรถใช้แล้ว ปิดการขายได้รวดเร็วขึ้น “ลั่น” การจัดงานในปีหน้า พร้อมก้าวสู่ปีที่ 10 อย่างยิ่งใหญ่  ด้านนายกสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้วเผย การเข้าร่วมงาน ฟาสต์ฯ ขยายฐานกลุ่มลูกค้าโตขึ้นทุกปี หลังจบงานสร้างความเชื่อมั่นให้กับบแรนด์อย่างยั่งยืน

พัฒนเดช อาสาสรรพกิจ ประธานจัดงานแสดงรถยนต์ใหม่ และรถยนต์ใช้แล้ว Fast Auto Show Thailand 2020 เปิดเผยถึงผลการจัดงานในปีนี้ว่าแม้จะเลื่อนวันจากเดิมในเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม 2563  มาเป็น วันที่ 28 ตุลาคม-พฤศจิกายน 2563 ณ ฮอลล์ 105-106 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา อันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 แต่ผลสรุปของการจัดงานในปีนี้ถือว่าสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

ตลอด วันมียอดผู้เข้าชมประมาณ 105,000 คน ลดลงจากที่ประมาณการไว้ก่อนร่วมงานประมาณ  30 % ทั้งนี้เป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ส่วนปัจจัยอื่นๆที่น่าจะมีผล คือ สถานการณ์ทางการเมืองที่ส่งผลกระทบต่อการวางแผนการเดินทาง อีกทั้งปีนี้ยังตรงกับวันเทศกาลลอยกระทง-ฮัลโลวีน และสภาพฝนฟ้าอากาศ เป็นต้น

พัฒนเดช กล่าวว่า อย่างไรก็ดีเมื่อดูจากภาพรวมจากการขายรถยนต์ทั้งรถใหม่ และรถใช้แล้วภายในงานนั้น กลับพบว่า ปีนี้สามารถปิดการขายได้เร็วขึ้น แสดงให้เห็นถึงกลุ่มลูกค้าที่แม้จะมีจำนวนลดลงจากทุกปีที่ผ่านมา แต่ผู้เข้าชมงานกลับเป็นกลุ่ม Organic Customer กล่าวคือ เป็นกลุ่มลูกค้าที่ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับรถมาเป็นอย่างดี มีเป้าหมายที่ชัดเจน และมีความตั้งใจจะมาชมงานเพื่อซื้อรถยนต์มากกว่า เดินชมงานเฉยๆ ส่งผลให้ยอดขายรถทุกชนิดในปีนี้มีเป้าหมายที่ไม่ตกจากเป้าที่ได้กำหนดไว้ โดยรถที่ได้รับความนิยมในส่วนรถยนต์ใหม่ คือ Toyota (โตโยตา) MG (เอมจี) Mitsubishi (มิตซูบิชิ) และ Mazda (มาซดา) ส่วนรถยนต์ใช้แล้ว รถที่ได้รับความนิยมซื้อในปีนี้ คือ รถยนต์หรู Mercedes-Benz (เมร์เซเดสเบนซ์) BMW (บีเอมดับเบิลยู) Audi (เอาดี) และ Porsche (โพร์เช) ซึ่งสินค้าในกลุ่มนี้มียอดขายมากกว่าครึ่งหนึ่งของยอดขายทั้งหมด และที่น่าสังเกตอีกประการ คือ นอกจากจะวางแผนในการเลือกซื้อรถแล้ว ยังมีวินัยในการใช้เงินมากขึ้น พบว่าลูกค้าส่วนใหญ่ที่ตัดสินใจซื้อจะมีความพร้อมด้านการเงินในเกณฑ์ที่ดีมาก คือ การซื้อรถยนต์ด้วยเงินสดมากขึ้น ขณะที่การซื้อรถยนต์ผ่านสถาบันทางการเงินนั้น พบว่าลูกค้าส่วนใหญ่จะดาวน์สูง และผ่อนชำระในระยะสั้น เพื่อลดทอนการเป็นหนี้ในระยะยาว  

ภิญโญ ธนวัชรภรณ์ นายกสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้ว เปิดเผยว่า การเข้าร่วมงาน Fast Auto Show Thailand 2020 ในปีนี้ แม้ว่าลูกค้าจะมาเดินในงานลดจำนวนลงกว่าทุกปี แต่ยอดขายกลับพบว่าผู้ประกอบการสามารถปิดยอดขายได้ในระดับดีกว่าที่คาดไว้โดยมีปัจจัยจาก กลุ่มลูกค้าที่เป็นแฟนคลับของผู้จัดงาน คือ อพัฒนเดช อาสาสรรพกิจ ผนวกกับความเชื่อมั่นในมาตรการ รับซื้อคืน 100 % ภายใต้เงื่อนไข ข้อที่การันตีไว้ของผู้จัด นอกจากนี้กลุ่มลูกค้าที่มาชมงานปีนี้ถือเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง ดังจะเห็นจากยอดขายรถยนต์ส่วนใหญ่ อยู่ในกลุ่มรถยนต์ขนาดกลาง-ใหญ่ และรถตู้-รถอเนกประสงค์ (เอสยูวี) โดยกลุ่มนี้ได้รับความนิยมมากกว่ารถยนต์ขนาดเล็ก ดังนั้นเมื่อดูจากยอดการขายแล้ว ทางสมาคมฯ และสมาชิกทุกรายมีความเชื่อมั่นในศักยภาพ และชื่อเสียงของงาน Fast Auto Show Thailand ที่สมาคมยกให้เป็นงานประจำปี ที่ทำให้ผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้วได้มีพื้นที่ หรือมีเวทีขายที่จะสร้างการจดจำให้กับลูกค้าได้รู้จักกับผู้ประกอบการ สร้างความเชื่อมั่นในบแรนด์สินค้าของเราให้เป็นที่รู้จักต่อเนื่อง ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นปัจจัยที่จะทำให้ยกระดับผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้วให้ได้รับการยอมรับ ถือเป็นความยั่งยืนที่จะส่งผลในเรื่องความเชื่อมั่นระยะยาวของผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้วภายใต้การดูแลของสมาคมฯ”

ภิญโญ กล่าวเสริมถึง ภาพรวมตลาดรถยนต์ใช้แล้วปีนี้ที่ลดลงอย่างแน่นอน โดยคาดว่าจะลดลง 20 % แต่ทั้งนี้ต้องรอดูสถานการณ์เดือนธันวาคม เพราะเป็นเดือนที่ขายดีที่สุดของปี ด้านการแข่งขันของรถใหม่ป้ายแดงผ่านพโรโมชันนั้น แม้จะรุนแรงแต่ก็คาดว่าจะไม่กระทบกับกลุ่มรถยนต์ใช้แล้ว เพราะพฤติกรรมของลูกค้าในการซื้อรถของทั้ง 2 กลุ่มนั้นมีความแตกต่างกันชัดเจน โดยแต่ละกลุ่มมีแนวทาง หรือเหตุผลในการเลือกซื้อรถยนต์ของตัวเอง

ส่วนรถยนต์ใหม่ป้ายแดงนั้น พัฒนเดช กล่าวเพิ่มเติมว่า เท่าที่ได้ตั้งข้อสังเกตมาทุกปี พบว่าหากมีผู้ประกอบการรถยนต์ใหม่ป้ายแดง นำเอารถที่เพิ่งเปิดตัวหมาดๆ เข้ามาเปิดรับจอง และจำหน่ายภายในงาน ก็จะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี และสามารถทำยอดจำหน่ายได้มาก เช่นเดียวกัน หากบริษัทใด มีเงื่อนไขการจำหน่าย หรือมีแคมเปญที่น่าสนใจ ยอดจำหน่ายรถก็จะเป็นตัวเลขที่สูงขึ้นเช่นกัน

พัฒนเดช กล่าวทิ้งท้ายว่า ทีมงาน Fast Auto Show Thailand พร้อมเดินหน้าก้าวสู่ปีที่ 10 และขอยืนยันการจัดงานในช่วงเวลาเดิมนั่นคือ เดือนมิถุนายน-กรกฎาคม  ซึ่งจากประสบการณ์ที่ได้สั่งสมมาอย่างยาวนาน ประกอบกับความพร้อมของพันธมิตรทุกราย ทำให้มั่นใจว่าแม้การเตรียมงานในปีหน้า จะสั้น และกระชั้นขึ้น กว่าทุกปีที่ผ่านมา หากไม่มีสถานการณ์ใดๆ เข้ามากระทบ เรายังคงเชื่อมั่นว่าบริษัทผู้ผลิตรถยนต์จะมีความพร้อมในการนำนวัตกรรมใหม่ๆ ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการแข่งขันด้านกิจกรรมส่งเสริมการขาย การตลาดในรูปแบบต่างๆที่เร้าใจกว่าทุกปี คาดว่าปี 2020 จะเป็นการเปิดบันทึกหน้าใหม่ของอุตสาหกรรมยานยนต์ในการดึงกำลังซื้อกลับมาอีกครั้งอย่างแน่นอน” ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ZSZzA
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:16 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน