Advertorial

“เครื่องเสียงรถยนต์” กับเรื่องราวที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้


shopee1

เครื่องเสียงรถยนต์เป็นอีกหนึ่งไอเทมเด็ด ที่คนรักรถให้ความสนใจ และใส่ใจเป็นตัวเลือกแรกๆ ของการแต่งรถ การมองหาชุดเครื่องเสียงคุณภาพดีๆ ในราคาโดนใจ เป็นเรื่องที่หลายคนให้ความสำคัญ เพราะรถแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น ติดตั้งเครื่องเสียงที่มีคุณภาพแตกต่างกัน Shopee มีเคล็ดลับในการเลือกเครื่องเสียงรถยนต์มาฝากกัน

เชื่อหรือไม่ ? การฟังเพลงขณะขับรถ ช่วยลดอุบัติเหตุ  

shopee2

เครื่องเสียงรถยนต์ป้องกันอุบัติเหตุ Credit : William Krause/Unsplash

จากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัย Groningen ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศเนเธอร์แลนด์ ระบุว่า การฟังเพลงขณะขับรถ จะช่วยให้ผู้ขับขี่มีการตอบสนองต่อสภาพถนนได้เร็วกว่าการขับรถโดยไม่เปิดเพลงฟัง

สาเหตุเพราะว่าเสียงเพลงจะช่วยกระตุ้นให้สมองเกิดการตื่นตัว และไม่รู้สึกง่วง หรือเบื่อ และไม่ว่าคุณจะเลือกฟังเพลงแนวไหนก็ตาม ล้วนแต่มีผลดีในการช่วยสร้างสมาธิการขับขี่ที่ปลอดภัย ดังนั้นแล้วเรามาตรวจเชคเครื่องเสียงในรถให้พร้อมก่อนออกเดินทาง
พัฒนาการของเครื่องเสียงรถยนต์

shopee3

พัฒนาการเครื่องเสียงรถยนต์ Credit : Tobias Tullius/Unsplash

กว่าจะมาเป็นเครื่องเสียงรถยนต์ที่เราเห็นกันตามท้องตลาดในทุกวันนี้ เครื่องเสียงรถยนต์ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงมาแล้วหลากหลายรูปแบบ ประเทศแรกที่คิดค้นเครื่องเสียงรถยนต์ คือ สหรัฐอเมริกา เริ่มต้นจาก Paul และ Joseph สองพี่น้องตระกูล Galvin ได้คิดค้นเครื่องเสียงรถยนต์รุ่นแรกของโลก ในปี 1930 โดยตั้งชื่อว่า Motorola 5T71 ซึ่งเป็นวิทยุระบบ AM ทำงานด้วยพลังงานจากแบทเตอรี ในยุคนั้นเจ้า 5T71 กวาดยอดขายมากกว่า 1 ล้านเครื่อง และได้เปลี่ยนชื่อบริษัทจาก Galvin Manufacturing Corporation มาเป็น Motorola ซึ่งภายหลังกลายเป็นบริษัทผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือชั้นนำของโลก นอกจากผลิตเครื่องเสียงรถยนต์, โทรศัพท์มือถือแล้ว Motorola ยังเป็นผู้ผลิตแผงวงจร และพัฒนาระบบซอฟท์แวร์ต่างๆ อีกมากมาย

องค์ประกอบเครื่องเสียงรถยนต์

shopee4

เครื่องเสียงรถยนต์อุปกรณ์ Credit : Michael Andree/Unsplash

เครื่องขยายเสียง – หรือที่เราคุ้นเคยในชื่อเรียก เพาเวอร์แอมพ์, แอมพ์ หรือแอมพลิไฟเออร์ (Amplifier) เป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญในระบบเสียงที่ต้องการเน้นคุณภาพเสียง หน้าที่หลักของแอมพลิไฟเออร์ คือ ทำหน้าที่ขยายกำลังขับจากลำโพงให้มีพลังขับที่สูงและดีขึ้น การเลือกแอมพ์ให้เหมาะกับความต้องการนั้น เราควรเลือกจากกำลังวัตต์ที่เหมาะกับขนาดของลำโพงที่ใช้ เน้นนะครับว่า เราควรเลือกซื้อแอมพ์ที่มีกำลังวัตต์มากกว่าลำโพงไว้ก่อน เพื่อให้แอมพ์สามารถควบคุมเสียงที่ออกมาจากลำโพงได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุด
ลำโพง – ลำโพงที่ดีนั้นจะต้องมีคุณภาพเสียงที่ชัดเหมือนจริง และให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติ ซึ่งวัสดุกรวยเสียงที่นำมาเป็นส่วนประกอบของดอกลำโพงนั้น มีผลกับคุณภาพเสียงของลำโพง เราแบ่งวัสดุของเจ้ากรวยลำโพงออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้
1. โลหะ – ลำโพงที่มีกรวยเป็นโลหะ เช่น อลูมิเนียม จะให้เสียงที่มีความชัดเจนสูง ให้ความดัง เสียงทุ้มกระชับ มีปลายเสียงแหลม เหมาะกับช่วงเสียงความถี่สูง เพราะให้ความดังของเสียงชัดเจนมากที่สุด
2. ผ้าไหม และไมลาร์ – ลำโพงประเภทนี้จะให้ความนุ่มนวล เสียงโปร่ง ใสสะอาด และให้เสียงที่มีรายละเอียดเล็กๆ เช่น เสียงกระซิบ หรือเสียงประกอบได้ดี
3. กระดาษ – ลำโพงกรวยกระดาษ โดยทั่วไปจะมีน้ำหนักเบา มีค่าความเพี้ยนของเสียงต่ำ ให้เสียงที่เป็นธรรมชาติ และสามารถแยกไดนามิคของเสียงได้ดี
ซับวูเฟอร์ – ลำโพงโดยปกติ จะเป็นลำโพงเสียงกลาง-แหลม ซึ่งมีความถี่ของเสียงต่ำสุดที่ราวๆ 50 Hz ซึ่งหูของเราสามารถรับความถี่ได้ต่ำสุดในช่วง 30 Hz ทำให้การปล่อยเสียงที่มีความถี่เสียงทุ้มต่ำ ในลำโพงปกติจะให้คุณภาพไม่ดีเท่าที่ควร สำหรับคนที่ชอบฟังเสียงเบสส์ ซับวูเฟอร์ จะให้คุณภาพเสียงได้ดีกว่า แต่ทว่าเราอาจจะต้องแลกมาด้วยราคาที่แพงขึ้น และขนาดที่ใหญ่ขึ้น

 

วิธีเลือกเครื่องเสียงรถยนต์ให้ตรงใจคุณ

shopee5

การเลือกเครื่องเสียงรถยนต์ Credit : Joe Mannarino/Unsplash

⦁ ชอบแบบไหน เลือกแบบนั้น !
ถามใจตัวเองก่อนที่จะเลือกซื้อชุดเครื่องเสียงรถยนต์ ว่าเราชอบฟังเพลงแนวไหน Pop, Rock หรือ Jazz แล้วค่อยสำรวจชนิดและยี่ห้อของลำโพงแต่ละประเภทว่า แบบไหน ยี่ห้อไหนที่เหมาะกับแนวเพลงโปรดของเรา
⦁ ตั้งงบ ป้องกันกระเป๋าตังค์ฉีก
หากคุณเป็นคนชอบฟังเพลง และอยากได้เครื่องเสียงดีๆ สักชุด รับรองว่าการมองหาเครื่องเสียงที่ตรงใจคุณนั้น มันไม่จบลงอย่างง่ายๆ แน่นอน พูดเลยว่า วงการนี้เข้าแล้วออกยาก ! เพราะมีอุปกรณ์เสริมมากมายเกี่ยวกับเครื่องเสียงรถยนต์ให้คุณได้ศึกษา และรับรองว่าความต้องการของคุณจะมากขึ้นเรื่อยๆ ฉะนั้นการตั้งงบประมาณ จึงเป็นตัวช่วยของคำตอบสุดท้าย ที่จะช่วยให้คุณเลือก Shop ชุดเครื่องเสียงรถยนต์แบบไม่ต้องกลัวแฟนบ่น อีกทั้งวิธีนี้จะเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้คุณจบเคสนี้ได้อย่างรวดเร็วแน่นอน เชื่อเราสิ !
⦁ เชครีวิว ก่อนตัดสินใจ Shopping
– สมัยนี้มีบแรนด์เครื่องเสียงรถยนต์มากมาย ทั้งลำโพง JBL ชุดเครื่องเสียง Pioneer และอีกหลากหลายยี่ห้อให้คุณเลือกซื้อ ลองเชคหรือเปิดชมรีวิวสินค้าจากผู้ใช้จริงก่อนว่า ทั้งระบบเสียง การติดตั้ง ปัญหาการใช้งาน รวมถึงการรับประกันสินค้าของแต่ละบแรนด์นั้นเป็นอย่างไร อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจ เราขอย้ำว่า คุณควรเชค Rating ก่อนที่จะจ่ายเงิน

– เครื่องเสียงรถยนต์ในยุคนี้ ถูกออกแบบให้สามารถรองรับฟังค์ชันการใช้งานต่างๆ ครอบคลุมวิถีชีวิตแนวใหม่ได้หลากหลาย โดยเฉพาะรุ่นใหม่ๆ เรียกว่าจัดเต็มทุกฟังค์ชันจนแทบจะไม่ต้องติดอะไรเพิ่ม ไม่ว่าจะเป็นลำโพงระบบ Surround, ระบบการเชื่อมต่อที่สะดวกสบาย รองรับสมาร์ทโฟนสุดล้ำ ทั้ง Android Auto หรือ Apple CarPlay บางรุ่นยังรองรับการเชื่อมต่อระบบกล้อง และเซนเซอร์รอบคัน หรือติดตั้งระบบ GPS มาให้ใช้งาน เป็นต้น

– สำหรับใครที่อยากจะเพิ่มอรรถรสในการขับขี่ให้สนุกสนาน อีกทั้งยังช่วยเพิ่มสมาธิในการขับขี่ที่ปลอดภัย คุณสามารถมองหาร้านติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ชั้นนำ เพื่อซื้อชุดเครื่องเสียงที่ชื่นชอบ แล้วติดตั้งให้กับรถคันโปรด แล้วคุณจะรู้ว่า การฟังเพลงชิลล์ๆ กับคนรู้ใจ มันช่างเป็นบรรยากาศของการขับรถที่น่าอิจฉาชะมัด…คุณว่าไหม ?

– Shopee 11.11 Big Sale กลับมาอีกครั้งปังกว่าเดิม ! จัด Promotion ปังแน่นตารางตลอดแคมเปญ มาพร้อมส่วนลดมากกว่า 50 % ทุกวัน และ Flash Sale รวมไอเทมฮอท ราคาเริ่มต้นเพียง 9 บาท ! พร้อมโคดส่งฟรีจุกๆ ขั้นต่ำ 0 บาท ! เริ่มตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม-11 พฤศจิกายน 2563 นี้เท่านั้น !

– เพลิดเพลินไปกับดีลเด็ดจากหลากหลายหมวดหมู่สินค้า ไม่ว่าจะเป็น เครื่องสำอาง และความงาม ของแต่งบ้าน เกม กล้อง คอมพิวเตอร์ กีฬา ฯลฯ และอย่าลืมเก็บโคดส่วนลด 50 % ทุกเที่ยงคืนมา Shop ไอเทมเด็ดจากร้านดังได้ทุกวัน !

– สำหรับคนที่ชอบซื้อของใช้ในราคาสุดคุ้ม รอ Shop ที่ Shopee Mart Big Sale ได้เลย ! ดีล Grocery อาหาร ขนม และของใช้ในบ้านสุดปัง รวมอยู่ที่นี่แล้ว !------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
คอลัมน์ Online : Advertorial
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Z72Zh
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 16:23 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน