ธุรกิจ

Bridgestone พัฒนายางสำหรับ Maserati MC20


Bridgestone (บริดจ์สโตน) ได้รับเลือกเป็นผู้ผลิตยางรถยนต์แต่เพียงผู้เดียวสำหรับสปอร์ทซูเพอร์คาร์รุ่นใหม่ Maserati MC20 (มาเซราตี เอมซี 20) โดยการร่วมมือกันระหว่างผู้นำในอุตสาหกรรม 2 รายนี้ได้กำหนดมาตรฐานใหม่ ซึ่งสามารถเพิ่มขีดความสามารถให้แก่สปอร์ทซูเพอร์คาร์รุ่นใหม่ Maserati MC20 ได้อย่างน่าทึ่ง ผ่านการพัฒนายางรถยนต์ Bridgestone Potenza (บริดจ์สโตน โพเทนซา) ระดับพรีเมียม

ในขั้นตอนการพัฒนาสปอร์ทซูเพอร์คาร์ MC20 ใหม่ที่น่าทึ่งนี้ Maserati ต้องการยางสปอร์ทระดับพรีเมียมที่สามารถให้สมรรถนะที่เหนือกว่า โดย Bridgestone ซึ่งเป็นพันธมิตรของ Maserati สามารถตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างแท้จริงด้วยยาง Bridgestone Potenza ที่พัฒนาปรับแต่ง และตอบโจทย์ทุกความต้องการของ Maserati

MC20 แสดงถึงนวัตกรรมทางเทคนิค และวิศวกรรมของ Maserati และเป็นก้าวที่แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของสมรรถนะที่เหนือกว่ารุ่นก่อนหน้า Bridgestone มีบทบาทสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถด้านสมรรถนะของ MC20 ด้วยยางรถยนต์ Bridgestone Potenza ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับลูกค้า ซึ่งมาพร้อมกับการออกแบบดอกยางแบบไม่สมมาตร เพื่อเพิ่มการตอบสนองของพวงมาลัย และการทรงตัวในการเข้าโค้ง บวกกับเนื้อยางที่ถูกพัฒนาใหม่ ช่วยเพิ่มสมรรถนะการยึดเกาะถนน และเสริมโครงสร้างยางเพื่อช่วยกระจายแรงกดให้เสมอกันเมื่อเข้าโค้ง คุณสมบัติเหล่านี้ทำให้ได้ยางที่มีสมรรถนะสูง ซึ่งมอบสุดยอดสมรรถนะในการควบคุมความเร็ว และการทรงตัว ตอบโจทย์การพัฒนาสมรรถนะโดยรวมของสปอร์ทซูเพอร์คาร์ได้

การเป็นพันธมิตรระยะยาวระหว่าง Bridgestone และ Maserati ถือกำเนิดจากการแข่งรถมอเตอร์สปอร์ท โดยยางรถยนต์ Potenza ของ Bridgestone เกิดจากความร่วมมืออย่างยาวนานกับการแข่งขันรถฟอร์มูลา วัน ในขณะที่ MC20 ก็แสดงให้เห็นถึงการกลับสู่รถแข่งของ Maserati ด้วยสมรรถนะที่น่าทึ่งทั้งในสนาม และนอกสนามแข่ง ซึ่งถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของดีเอนเอแห่งการบุกเบิกของทั้ง 2 บริษัท

Bridgestone และ Maserati ใช้ศูนย์วิจัยและเทคโนโลยีของตนเองในการพัฒนา และทดสอบสปอร์ทซูเพอร์คาร์ MC20 ใหม่ และยางรถยนต์ Bridgestone ให้ได้ตามความต้องการ โดยใช้เทคโนโลยีการจำลองแบบยางระบบเสมือนจริงที่เป็นเอกสิทธิ์ขั้นสูงของ Bridgestone ที่ช่วยลดระยะเวลาการพัฒนา, ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการใช้ทรัพยากรน้อยลง และลดเวลาการเปิดตัวสู่ตลาด ซึ่งทำให้เกิดประสิทธิภาพสูงขึ้น โดยการออกแบบสปอร์ทซูเพอร์คาร์ MC20 ใช้เวลาเพียง 24 เดือน ผู้นำอุตสาหกรรมทั้งสองคำนึงถึงการผนวกรวมนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ยั่งยืนเป็นหลัก โดยมีแผนว่าจะเปิดตัวสปอร์ทซูเพอร์คาร์ MC20 ในอนาคตอันใกล้

Steven De Bock รองประธานฝ่ายอะไหล่ทดแทนและ OE ของ Bridgestone ในภูมิภาคยุโรป (BSEMIA) ให้ความเห็นว่ายาง Bridgestone Potenza ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะลูกค้านี้ ได้รับการพัฒนา, ทดสอบ และผลิตขึ้นในยุโรป ซึ่งเป็นการออกแบบเพื่อตอบโจทย์ความต้องการขั้นสูงที่เราได้ทำงานร่วมกับ Maserati อีกครั้ง ผ่านการพัฒนายางรถยนต์ Bridgestone Potenza ด้วยวิศวกรรมพิเศษที่ช่วยให้สปอร์ทซูเพอร์คาร์ MC20 ของ Maserati สามารถโชว์พลังควบคุม และเพิ่มสมรรถนะการขับขี่แบบสปอร์ทได้อย่างมั่นใจ

“โครงการ MC20 เป็นความก้าวหน้าล่าสุดระหว่าง Bridgestone และ Maserati ในการบุกเบิกอุตสาหกรรมยานยนต์ ทั้ง 2 บริษัทต่างมีความมุ่งมั่นในการสร้างนวัตกรรม และความเป็นเลิศ นำเสนอผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมียมที่มอบสมรรถนะที่ยอดเยี่ยมให้แก่ลูกค้า โดยสปอร์ทซูเพอร์คาร์ MC20 ของ Maserati และยาง Bridgestone Potenza ได้รับการออกแบบในอิตาลี โดยสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด ซึ่ง Bridgestone มีความเชี่ยวชาญทางวิศวกรรมในการพัฒนายางรถสปอร์ท เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของสปอร์ทซูเพอร์คาร์ MC20 ได้อย่างน่าทึ่ง” Federico Landini ผู้บริหารกลุ่มผลิตภัณฑ์รถยนต์ Maserati กล่าว

 ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/4e2FR
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 2 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน