ข่าวรอบโลก

Ford Courier


 

รายงานข่าวจากสหรัฐอเมริกา ระบุว่า ค่าย Ford เตรียมเปิดตัวรถกระบะขนาดเล็ก ในชื่อรุ่น Courier โครงการใหม่ล่าสุด ที่หน้าตาจะเป็นรถยนต์นั่ง ในแบบคูเป ที่มีจำหน่ายอยู่ในหลายประเทศ แต่หนนี้ ออกแบบมาเพื่อให้ถูกใจผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกา สำหรับปี 2565

Ford มีรถขนาดเล็กในระดับนี้อยู่หลายรุ่น อาทิ Fiesta, Focus โดย Courier จะเข้ามาเพิ่มไลน์ให้เต็ม โดยเป็นรถขับเคลื่อนล้อหน้า ที่อยู่ในสายการผลิตของรถกระบะ Ranger แต่ในการแนะนำตัวรถจริง Ford ยังไม่ยืนยันว่าจะใช้ชื่อ Courier ที่เคยใช้ในอดีต จากที่เคยเป็นพันธมิตรกับค่าย Mazda มาก่อนหรือไม่

ข่าวคราวของกระบะในรูปแบบรถยนต์นั่ง ออกมาระยะหนึ่งแล้ว หลังจากรถระดับนี้ เริ่มได้รับความนิยมจากผู้บริโภค แต่จากเอกสารเผยแพร่ของ Ford ที่หลุดออกมาถึงสื่อมวลชน จะใช้เครื่องยนต์ 2 แบบ 4 สูบ 1.5 เทอร์โบ ให้กำลัง 180 แรงม้า และ 2.0 เทอร์โบ ให้กำลัง 250 แรงม้า ที่ใช้อยู่ใน Escape รุ่นปัจจุบัน พร้อมเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ ที่สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้ด้วยตนเอง

กระบะน้องเล็กคันนี้ จะขึ้นสายการผลิตในประเทศเมกซิโก ที่จะต้องจัดหาชิ้นส่วน เพื่อให้เข้ากันกับข้อบังคับของสหรัฐอเมริกา, เมกซิโก และแคนาดา ตามข้อตกลงการค้าเสรี ซึ่งจะทำให้สามารถใช้ชิ้นส่วนบางชนิด ร่วมกันได้

ถ้าสังเกตให้ดี Courier จะมีแนวการออกแบบที่คล้าย Ranger รวมทั้งรุ่นล่าสุด Bronco Sport เช่นกัน โดยจะมีส่วนของกระบะท้ายด้านหลัง ก็มาในแนวของ Ranger

ผู้สื่อข่าวประเมินว่า Ford Courier น่าจะออกจำหน่ายในราคาคันละ 27,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 810,000 บาท โดยจะขึ้นสายการผลิตในโรงงาน Hermosillo ประเทศเมกซิโก ราวปลายปี 2564

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/mkLmz
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน