ธุรกิจ

Hyundai รับ 3 รางวัลดีไซจ์นคอนเซพท์ จาก เรด ดอท อวอร์ด


บริษัท ฮุนได มอเตอร์ จำกัด ได้ยืนยันความเป็นผู้นำด้านดีไซจ์นในโลกด้วยการชนะรางวัลอันทรงเกียรติ 3 รางวัลจาก 2020 Red  Dot Awards ในกลุ่มดีไซจ์นคอนเซพท์ รวมถึงรางวัล Best of the Best  ในหมวดยานยนต์และการขนส่ง

รถยนต์ต้นแบบ พโรฟีซี ได้รับรางวัล  Best of the Best ส่วนรถยนต์ต้นแบบ พลังงานไฟฟ้า 45 และรถยนต์ต้นแบบเพื่อการพาณิชย์ พลังงานเชื้อเพลิง เนปจูน ได้รับรางวัล Winners ในกลุ่มดีไซนจ์คอนเซพท์ พโรฟีซี และ 45 จะเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าภายใต้บแรนด์ Ionic (ไอโอนิค)

พโรฟีซี คือ รถยนต์ต้นแบบ พลังงานไฟฟ้าที่บ่งบอกวิสัยทัศน์ของ Hyundai (ฮันเด) ที่รวมดีไซจ์นอากาศพลศาสตร์ที่มีเอกลักษณ์ของบแรนด์ กับ Sensuous Sportiness และด้วยระยะฐานล้อที่ยาวขึ้นดีไซจ์เนอร์ของ Hyundai  สามารถสร้างฟอร์มของรถยนต์ที่ยอดเยี่ยม รวมทั้งโครงสร้างของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ทำให้รูปแบบ และการใช้งานได้รับการสร้างสรรค์อย่างลงตัว ที่สำคัญนับเป็นครั้งแรกที่ผู้ได้รับรางวัล ”Best of the Best” คือ รถยนต์ต้นแบบที่ออกแบบโดยบแรนด์รถยนต์สัญชาติเกาหลี

ส่วนรถยนต์ต้นแบบ พลังงานไฟฟ้า 45 ที่เผยโฉมในงานฟรังค์ฟวร์ท มอเตอร์โชว์ในปี 2562 คือ ผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อสดุดีรถยนต์ต้นแบบในตำนานอายุ 45 ปี รุ่น โพนี คูเป คอนเซพท์ (Pony Coupe Concept) การออกแบบบ่งบอกถึง การดีไซจ์นยุคใหม่ของ Hyundai ที่เน้นความฉลาดในการออกแบบ พลังงานไฟฟ้า และเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติ 45 เน้นตัวถัง และโครงสร้างแบบชิ้นเดียวกัน น้ำหนักเบาที่ได้แรงบันดาลใจจากเครื่องบินในยุค 1920 รถยนต์ทำมุม 45 องศาด้านหน้าส่วนด้านท้ายสะท้อนรูปทรงแบบข้าวหลามตัด

รถยนต์ต้นแบบเพื่อการพาณิชย์ พลังงานเชื้อเพลิง เนปจูน ได้รับแรงบันดาลใจจากขบวนรถไฟแบบที่เพรียวลมแบบ  Art Deco ที่เป็นผลงานอุตสาหกรรมการดีไซจ์นตั้งแต่ปี 1936 ถึงปี 1959 การออกแบบด้านหน้าลักษณะขั้นบันไดช่วยเพิ่มการถ่ายเทของอากาศ เป็นรถยนต์ที่แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนารถยนต์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และยุคสมัยพลังงานไฮโดรเจนของ Hyundai

รางวัล Red  Dot คือ หนึ่งรางวัลอันทรงเกียรติด้านดีไซจ์นที่โด่งดังในระดับโลก เฉกเช่นเดียวกับ iF Design Award และ International Design Excellence Awards  หรือ IDEA โดย Red Dot จะประกาศชื่อผู้ชนะรางวัลดีไซจ์นผลิตภัณฑ์ บแรนด์ และการสื่อสาร และดีไซจ์นคอนเซพท์เป็นประจำทุกปี  โดยในปีนี้มีผลงานส่งเข้าประกวดมากถึง 4,170 ชิ้น มีผู้ได้รับรางวัล Best of the Best ด้านดีไซจ์นคอนเซพท์จำนวน 41 ชิ้น และผู้ได้รับรางวัล Winners จำนวน 188 ชิ้น กรรมการผู้ตัดสินมาจากผู้ทรงคุณวุฒินานาชาติจำนวน 20 คน โดยจะคัดเลือกผลงานจากนวัตกรรม ความเป็นไปได้ และการใช้งาน  โดยการได้รับรางวัลในครั้งนี้เป็นการแสดงให้เห็นถึงนวัตกรรม และวิวัฒนาการด้านการออกแบบรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของ Hyundai ให้ได้ประจักษ์ทั่วโลก------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ksiaE
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน