ธุรกิจ

Porsche รายงานผลประกอบการ 9 เดือนแรกของปี


ชตุทท์การ์ท : Detlev von Platen สมาชิกคณะกรรมการบริหาร ผู้ดูแลส่วนงานขาย และการตลาดของ Porsche AG กล่าวว่า ใน 3 ไตรมาสแรกของปี 2020 Porsche (โพร์เช) สามารถสร้างยอดส่งมอบรถใหม่ถึงมือลูกค้าทั่วทุกมุมโลกได้ถึง 191,547 คัน เมื่อเปรียบเทียบกับระยะเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว พบว่ายอดขายลดลงในสัดส่วนเพียง 5 % เท่านั้น Porsche แสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการปรับตัว เพื่อรับมือกับวิกฤตการณ์ไวรัสโคโรนาได้อย่างยอดเยี่ยม ต้องยกประโยชน์ให้แก่บรรดาผลิตภัณฑ์รถสปอร์ทรุ่นล่าสุด ซึ่งช่วยให้สามารถรักษายอดจำหน่ายที่ลดลงให้กลับสู่ระดับปกติ โดยประเทศจีนเป็นตลาดที่ฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว หลังจากการ lockdown สิ้นสุดลง รวมทั้งความต้องการซื้อจากตลาดกลุ่มอื่น มีทิศทางปรับเพิ่มขึ้นอย่างเด่นชัด ทั้งหมดนี้ส่งผลต่อการดำเนินงานที่เป็นไปด้วยดี

ประเทศจีนยังคงเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของ Porsche ในแง่ของปริมาณการจำหน่าย ทั้งนี้ยอดขายรวมกว่า 62,823 คัน คือ ผลงานที่เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงกันยายน แนวโน้มเชิงบวกยังคงปรากฏให้เห็นในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค แอฟริกา และตะวันออกกลาง ด้วยยอดส่งมอบทั้งหมด 87,030 คัน ผู้ผลิตรถสปอร์ทสัญชาติเยอรมนี ทำผลงานได้ดีขึ้น คิดเป็นอัตราส่วน 1 % เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อนหน้า ในส่วนของยอดขายในสหรัฐอเมริกามีตัวเลขที่ 39,734 คัน สำหรับทวีบยุโรป Porsche มียอดจำหน่ายที่ 55,483 คัน ระหว่างเดือนมกราคมถึงกันยายน

เมื่อพิจารณาในแง่ของรุ่นรถยนต์ Porsche Cayenne (โพร์เช คาเยนน์) สามารถรักษาสถานะรถสปอร์ทเอสยูวีจาก Porsche ที่มียอดจำหน่ายสูงสุด ด้วยตัวเลขรวม 64,299 คัน ที่ส่งถึงมือลูกค้าใน 3 ไตรมาส จากความนิยมที่ต่อเนื่องของรุ่นคูเป (Coupe) ส่งผลให้ยอดขายปรับตัวเพิ่มขึ้น 4 % เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ ในส่วนของยนตรกรรมสปอร์ทระดับตำนาน Porsche 911 ยังคงได้รับความนิยมชมชอบจากนักขับ ทั่วโลกไม่เสื่อมคลาย ด้วยยอดส่งมอบสูงถึง 25,400 คัน หรือเพิ่มขึ้นในอัตราส่วน 1 % เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า สำหรับ Porsche Macan (โพร์เช มาคัน) มียอดจำหน่าย 55,124 คัน ทางด้าน Taycan (ไทย์คาน) รถสปอร์ทพลังงานไฟฟ้าสมบูรณ์แบบคันแรกจาก Porsche ถูกส่งมอบให้แก่ลูกค้าไปแล้วรวม 10,944 คัน ในช่วงเวลา 3 ไตรมาสแรกของปี “แม้ว่า Porsche จะได้รับผลกระทบจากวิกฤตการณ์ไวรัสโคโรนา เเต่เรายังคงคาดหวังอนาคตข้างหน้าที่สดใส เพื่อการนี้ต้องขอบคุณผลิตภัณฑ์ยานยนต์อันยอดเยี่ยมทุกรุ่นที่เรามี รวมทั้งคำสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/N4lnJ
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 10 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน