ธุรกิจ

Koenigsegg เตรียมอวดโฉม 2 รุ่นใหม่ ในงานแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทย


หากเอ่ยถึงไฮเพอร์คาร์สมรรถนะสูงที่ได้ทำการผลิตขึ้นเพื่อจำหน่ายให้ผู้ที่มีความหลงใหลในนวัตกรรมขั้นสุดได้ครอบครอง สัมผัสถึงเทคโนโลยีแห่งความแรง และความเร็ว ต้องมีชื่อของ “Koenigsegg” (โคนิกเซกก์) ไฮเพอร์คาร์สัญชาติสวีเดนซึ่งเป็นพโรดัคชันคาร์ ที่ได้สร้างสถิติโลกไว้หลายรายการ อาทิ

• ปี 2545 Guinness World Records ยกให้ Koenigsegg CC8S เป็นพโรดัคชันคาร์ที่มีเครื่องยนต์ทรงพลังที่สุดในโลก
• ปี 2548 Koenigsegg CCR กลายเป็นพโรดัคชันคาร์ที่เร็วที่สุดในโลก โดยการทำลายสถิติโลก ด้วยความเร็วที่ 387.86 กม./ชม.
• ปี 2550 Koenigsegg CCXR ถูกยกให้เป็นไฮเพอร์คาร์ พลังงานสะอาด คันแรกของโลก นับเป็นจุดเริ่มต้นครั้งสำคัญของวงการรถสปอร์ทที่หันมาให้ความสำคัญกับพลังงานสะอาดอย่างแท้จริง ด้วยการออกแบบที่พัฒนาให้ตัวรถสามารถรองรับเชื้อเพลิง E85 และยังสร้างแรงม้าสูงสุดถึง 1,018 แรงม้า ซึ่งสูงสุดในโลก ณ ขณะนั้น
• ปี 2554 Koenigsegg Agera R ทำลายสถิติด้านความเร็วสูงสุดอีกครั้ง โดยทำเวลาอัตราเร่ง 0-300 กม./ชม. ได้เร็วกว่าที่ Koenigsegg CCX ทำไว้ในปี 2551 ถึง 8 วินาที ถือเป็นการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดเมื่อเทียบกับคู่แข่งในระดับเดียวกัน หลังจากนั้นก็มีความพยายามที่จะทำลายสถิติเรื่อยมา จนปี 2558 Koenigsegg One:1 ทำลายสถิติของ Agera R มากกว่า 3 วินาที
• ปี 2560 Koenigsegg Agera RS ได้ทำสถิติความเร็วสูงสุดในพโรดัคชันคาร์ ด้วยความเร็ว 447.19 กม./ชม.
• ปี 2562 สร้างประวัติศาสตร์ครั้งใหม่ที่อัตราเร่ง 0-400 กม./ชม. ภายใน 31.49 วินาที โดย Koenigsegg Regera

 

Christian von Koenigsegg with Gemera

 

จากจุดเริ่มต้นในปี 2537 ไฮเพอร์คาร์ Koenigsegg ได้ถือกำเนิดขึ้นโดย Christian von Koenigsegg ชายหนุ่มในวัยเพียง 22 ปี ผู้ซึ่งได้รับเเรงบันดาลใจมาจากความใฝ่ฝันในวัยเยาว์ที่อยากผลิตรถเป็นของตัวเอง ได้ตัดสินใจเปิด Koenigsegg Automotive AB บริษัทไฮเพอร์คาร์สัญชาติสวีเดน ซึ่งปัจจุบันสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมือง Angelholm โดยอาณาจักรแห่งนี้เคยเป็นที่ตั้งกองทัพอากาศสวีเดน และมีโรงจอดเครื่องบินขับไล่ JAS 39 Gripen ก่อนที่ฝูงบินจะถูกปลดประจำการไป ซึ่งถูกปรับเปลี่ยนโครงสร้างอาคารให้เป็นโรงงานสำหรับการสร้างไฮเพอร์คาร์อันสมบูรณ์แบบ ทั้งพื้นที่ส่วนเวิร์คชอพ แผนกพัฒนาและทดสอบเครื่องยนต์ ห้องประกอบชิ้นส่วนตั้งแต่ก่อนประกอบจนถึงขั้นตอนสุดท้าย แผนกทำสี แผนกวิจัยและพัฒนา รวมถึงแผนกจัดเก็บอะไหล่และชิ้นส่วน นอกจากนี้ ยังมีรันเวย์ของสนามบินระยะทางยาว 1.7 กม. และความกว้าง 50 เมตร ที่อยู่ถัดจากประตูทางเข้าโรงงาน เหมาะกับการทดสอบรถด้วยความเร็วสูง ซึ่งลูกค้า Koenigsegg หลายท่านชื่นชอบที่จะนำเครื่องบินเจทส่วนตัวลงจอดที่รันเวย์แห่งนี้ รวมถึงยังมีลานจอดเฮลิคอพเตอร์ด้านหน้าทางเข้าเพื่ออำนวยความสะดวกอีกด้วย โดยรถ Koenigsegg ทุกคันที่ผลิตที่โรงงานแห่งนี้ จะประทับตรา “Flying Ghost” อันเป็นสัญลักษณ์ของฝูงบินขับไล่ไอพ่นที่ 1 ของกองทัพอากาศสวีเดน

Koenigsegg ตั้งมั่นในปณิธานที่จะสร้างรถยนต์ที่มีความสมบูรณ์แบบโดยไร้ขีดจำกัด และทุกรายละเอียดองค์ประกอบของรถจะต้องทำงานร่วมกันอย่างลงตัวเพื่อประสิทธิภาพการขับขี่สูงสุด (Ultimate performance) ซึ่งทุกขั้นตอนตั้งแต่การผลิตโครงสร้างคาร์บอนไฟเบอร์ ไปจนถึงการตกแต่งภายใน

“Koenigsegg” ถูกสร้างขึ้นอย่างพิถีพิถันด้วยมือ รถทุกคันจึงเปรียบดั่งงานศิลป์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ สร้างขึ้นตามมาตรฐานสูงสุดของบแรนด์เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในทุกรายละเอียด Christian von Koenigsegg ได้เริ่มออกเเบบรถคันเเรก โดยมีชื่อรุ่นว่า Koenigsegg CC ซึ่งได้เปิดตัวสู่สาธารณะครั้งเเรกในปี 2539 เเละได้ผลิตไฮเพอร์คาร์มาอีกหลายรุ่น เช่น Agera, Agera RS, Regera, Jesko ในปี 2563 Koenigsegg ได้สร้างความสั่นสะเทือนในวงการอีกครั้ง โดยการเปิดตัวไฮเพอร์คาร์ที่มาพร้อมเทคโนโลยีสุดล้ำ โดยหนึ่งในนั้นเป็นรุ่นที่เร็ว และแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Koenigsegg และจะไม่ผลิตรถคันไหนที่เร็วและแรงกว่านี้อีกแล้วในอนาคต นั่นคือ “Jesko Absolut” (เยสโก แอบโซลุท) มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน V8 เทอร์โบคู่ ซึ่งสามารถสร้างกำลังสูงสุดได้ที่ 1,600 แรงม้า (เมื่อใช้เชื้อเพลิง E85) และยังสามารถลากรอบได้ถึง 8,500 รตน. และไฮเพอร์คาร์รุ่นใหม่ล่าสุดอีก 1 รุ่น ซึ่งเป็น Mega-GT (Mega-Gran Turismo) คันแรกของโลก อย่าง “Gemera” (เกเมรา) ด้วยที่นั่งที่สามารถรองรับสรีระของผู้ใหญ่ได้ถึง 4 ที่นั่ง และยังสามารถเก็บกระเป๋าสัมภาระได้ถึง 4 ใบ ทั้งยังมาพร้อมที่วางแก้วถึง 8 จุด ขุมกำลังเครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ เทอร์โบคู่ ขนาด 2.0 ลิตร ที่มีชื่อเรียกว่า “Tiny Friendly Giant (TFG)” มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 3 มอเตอร์ มอบพละกำลังสูงสุด 1,700 แรงม้าและแรงบิดสูงสุดที่ 3,500 นิวตัน-เมตร ให้อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 1.9 วินาที ผลิตมาเพื่อการเดินทางอันหรูหราสะดวกสบาย โดย Gemera จะมีผู้ที่ได้ครอบครองเพียง 300 คันทั่วโลก

สำหรับไฮเพอร์คาร์ Koenigsegg 2 รุ่นใหม่ล่าสุด ทั้ง Jesko Absolut และ Gemera พร้อมที่จะเผยโฉมให้เห็นคันจริงครั้งแรกในเมืองไทย ในงานฉลองการแต่งตั้ง บริษัท เจเนอร์รัล ออโต้ ซัพพลาย จำกัด (ในเครือชาริช โฮลดิ้ง) นำโดย อภิชาติ ลีนุตพงษ์ และศักดิ์ นานา ให้เป็นตัวแทนจำหน่ายไฮเพอร์คาร์ Koenigsegg อย่างเป็นทางการในประเทศไทย เร็วๆ นี้------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Elvd3
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 16 ตุลาคม 2563 เวลา 10:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน