ข่าวรอบโลก

SAIC วางแผนรถพลังงานใหม่เกือบ 100 รุ่น


 

รายงานข่าวจากงานมหกรรมยานยนต์ปักกิ่ง ระบุว่า Wang Xiaoqiu ประธาน  SAIC Motor ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของสาธารณรัฐประชาชนจีน วางแผนที่จะแนะนำรถยนต์พลังงานใหม่ ร่วมกับหุ้นส่วนหลายราย เกือบ 100 รุ่น ภายในปี 2568

ตามแผนงาน รถยนต์พลังงานใหม่จะมีทั้งรถไฟฟ้า, รถไฮบริด-ไฟฟ้า และรถพลังงานไฮโดรเจน ทั้งรถยนต์รุ่นปรับปรุงใหม่ และรถยนต์รุ่นใหม่ โดยจะเป็นรุ่น ไฮบริด-ไฟฟ้า มากกว่า 20 รุ่น และรถพลังงานไฮโดรเจน ประมาณ 10 รุ่น โดยจะเป็นรถยนต์ภายใต้ยี่ห้อ SAIC เกือบ 60 รุ่น และยี่ห้อที่ร่วมกันกับพันธมิตร Volkswagen และ General Motors

ทั้ง Volkswagen และ GM ได้ประกาศแผนงานที่เกี่ยวข้องกับรถไฟฟ้าที่จะออกจำหน่ายในจีน ซึ่งปัจจุบันถือเป็นตลาดใหญ่ที่สุดในโลก โดย Volkswagen Group แถลงความร่วมมือกับพันธมิตรจีน 3 ราย วางแผนลงทุนประมาณ 15 พันล้านยูโร หรือประมาณ 600 พันล้านบาท สำหรับยานยนต์ที่เกี่ยวข้องกับพลังงานไฟฟ้า ช่วงระหว่างปี 2563-2567

ผู้ผลิตจากเยอรมนี เป็นพันธมิตรกับผู้ผลิตจีน ได้แก่ FAW Group, SAIC และ JAC มีแผนงานผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ ไฮบริด-ไฟฟ้า สำหรับจีน 15 รุ่น ภายในปี 2568

Volkswagen จะเริ่มผลิตรถไฟฟ้า ด้วยโครงสร้างพื้นฐาน MEB ร่วมกันกับพันธมิตร 2 ราย ตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้ โดยใช้ชุดแบทเตอรีจาก CATL ขณะที่ GM ซึ่งร่วมกันกับพันธมิตร Wuling Hongguang ในการผลิตรถไฟฟ้าขนาดเล็ก ภายใต้ร่มเงาของ SAIC ด้วยยอดขายถึงเดือนละ 20,000 คัน ไปแล้ว

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/PydqS
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน