ข่าวรอบโลก

ปี 2035 แคลิฟอร์เนีย จะปลอดรถเครื่องยนต์สันดาปภายใน


 

รายงานข่าวจากสหรัฐอเมริกา ระบุว่า นายกเทศมนตรีมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ออกประกาศยกเลิกการจำหน่ายรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายใน (Internal Combustion Engine: ICE) ภายในปี คศ. 2035 หรือพศ. 2578 เพื่อให้เป็นเมืองปราศจากมลภาวะ

Gavin Newsom นายกเทศมนตรี ผู้ว่าราชการมลรัฐแคลิฟอร์เนีย คนที่ 40 เป็นผู้ลงนามในประกาศยกเลิกการจำหน่ายดังกล่าว โดยจัดงานแถลงข่าว พร้อมทั้งนำรถไฟฟ้าหลากรุ่น มาจัดแสดง ทั้ง Audi และ Tesla จากนั้นก็ลงนามในประกาศ บนฝากระโปรงรถไฟฟ้า Ford Mustang Mach-E

นายกเทศมนตรี ทวิตเตอร์ลงรายละเอียด ระบุว่า จำเป็นต้องมีแผนงานอย่างเป็นทางการ ในการต่อสู้กับมลภาวะในมลรัฐ ด้วยการยกเลิกการใช้งานรถเครื่องยนต์สันดาปภายใน

จากข้อมูลของนายกเทศมนตรี ไอเสียที่เกิดจากภาคการขนส่ง เป็นต้นเหตุของการปล่อยมลภาวะถึง 50 % โดยระบุว่า มลรัฐแคลิฟอร์เนีย จะเป็นผู้นำร่วมกับอีก 15 ประเทศ ในการให้คำมั่นสัญญาว่าจะกำจัดรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในออกจากถนนให้ได้

นายกเทศมนตรีระบุว่า “เราจะใช้การผลักดันทางด้านการตลาด เพื่อให้เกิดรถยนต์ที่ปราศจากมลภาวะ และลดค่าใช้จ่ายสำหรับทุกคน”

มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งมีประชากร เกือบ 40 ล้านคัน นับเป็นมลรัฐแห่งหนึ่งที่มีจำนวนรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ จำหน่ายมากยี่ห้อที่สุดในสหรัฐอเมริกา โดยประเมินว่า มีจำนวนรถพลังงานไฟฟ้า ราว 726,000 คัน บนท้องถนน

ในบรรดาภาครัฐที่ให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนรถยนต์ที่ปราศจากมลภาวะ มีทั้งประเทศอังกฤษ ซึ่งเปิดแผนงานยกเลิกการใช้รถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในจากปี 2573-2578 และสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่มีเป้าหมายที่เข้มงวด สำหรับการจำหน่ายรถไฟฟ้า ภายในปี 2578

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/SI7AO
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน