รถใหม่ในประเทศ

Koenigsegg รุกตลาดบ้านเรา กับ Jesko Absolut 1,600 แรงม้า และ Gemera 1,700 แรงม้า !!


จากจุดเริ่มต้นในปี พ.ศ. 2537 ค่ายรถระดับไฮเพอร์คาร์ Koenigsegg ถือกำเนิดขึ้นโดย Christian von Koenigsegg ชายหนุ่มในวัยเพียง 22 ปี ณ เวลานั้น ผู้ซึ่งได้รับเเรงบันดาลใจมาจากความใฝ่ฝันในวัยเยาว์ที่อยากผลิตรถเป็นของตัวเอง ได้ตัดสินใจเปิด Koenigsegg Automotive AB บริษัทไฮเพอร์คาร์สัญชาติสวีเดน ซึ่งปัจจุบันมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมือง Ängelholm โดยเคยเป็นที่ตั้งกองทัพอากาศสวีเดน และมีโรงจอดเครื่องบินขับไล่ JAS 39 Gripen ก่อนที่ฝูงบินจะถูกปลดประจำการไป

 

Koenigsegg Thailand Gemera Jesko Absolut  (10)

Koenigsegg Thailand Gemera Jesko Absolut  (11)

 

ต่อมาโครงสร้างอาคารถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นโรงงานสำหรับการสร้างไฮเพอร์คาร์อันสมบูรณ์แบบ ทั้งพื้นที่ส่วน Workshop แผนกพัฒนา และทดสอบเครื่องยนต์ ห้องประกอบชิ้นส่วนตั้งแต่ก่อนประกอบจนถึงขั้นตอนสุดท้าย แผนกทำสี แผนกวิจัย และพัฒนา รวมถึงแผนกจัดเก็บอะไหล่ และชิ้นส่วน นอกจากนี้ ยังมีรันเวย์ของสนามบินระยะทางยาว 1.7 กม. และความกว้าง 50 ม. เหมาะสำหรับการทดสอบรถด้วยความเร็วสูง ซึ่งลูกค้า Koenigsegg หลายท่านชื่นชอบที่จะนำเครื่องบินส่วนตัวลงจอดที่รันเวย์แห่งนี้ รวมถึงยังมีลานจอดเฮลิคอปเตอร์ด้านหน้าทางเข้าเพื่ออำนวยความสะดวกอีกด้วย โดยรถ Koenigsegg ทุกคันที่ผลิตที่โรงงานแห่งนี้ จะประทับตรา “Flying Ghost” อันเป็นสัญลักษณ์ของฝูงบินขับไล่ไอพ่นที่ 1 ของกองทัพอากาศสวีเดน

 

Koenigsegg

Koenigsegg Logo

 

ในปี พ.ศ.2563 Koenigsegg ได้สร้างความสั่นสะเทือนในวงการอีกครั้ง โดยการเปิดตัวรถไฮเพอร์คาร์ที่มาพร้อมเทคโนโลยีสุดล้ำ โดยหนึ่งในนั้นเป็นรุ่นที่เร็ว และแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Koenigsegg นั่นคือ Jesko Absolut มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน เทอร์โบคู่ V8 กำลังสูงสุดมหาศาลถึง 1,600 แรงม้า (เมื่อใช้เชื้อเพลิง E85) และยังสามารถลากรอบเครื่องยนต์ได้ถึง 8,500 รตน.

 

Koenigsegg Thailand Gemera Jesko Absolut  (9)

Koenigsegg Thailand Gemera Jesko Absolut  (8)

Koenigsegg Thailand Gemera Jesko Absolut  (5)

 

นอกจากนี้ยังมีไฮเพอร์คาร์รุ่นใหม่ล่าสุดอีกหนึ่งรุ่น กับสไตล์ Mega-GT (Mega-Gran Turismo) คันแรกของโลก อย่าง Gemera สามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 4 ที่นั่ง และยังสามารถเก็บกระเป๋าสัมภาระได้ถึง 4 ใบ พร้อมที่วางแก้วถึง 8 จุด ตอบสนองในแง่ของความสะดวกสบายได้ดี ส่วนขุมกำลัง คือ เครื่องยนต์เบนซิน เทอร์โบคู่ 3 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร ที่มีชื่อเรียกว่า “Tiny Friendly Giant (TFG)” มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว (1 ตัวขับเคลื่อนล้อคู่หน้าร่วมกับเครื่องยนต์ และอีก 2 ตัวขับเคลื่อนล้อคู่หลัง) กำลังสูงสุดน่าทึ่งที่ 1,700 แรงม้า และแรงบิดสูงสุดที่ 357.0 กก-ม. อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 1.9 วินาที โดย Gemera จะมีผู้ที่ได้ครอบครองเพียง 300 คันทั่วโลกเท่านั้น

 

Koenigsegg Thailand Gemera Jesko Absolut  (6)

Koenigsegg Thailand Gemera Jesko Absolut  (7)

Koenigsegg Thailand Gemera Jesko Absolut  (1)

Koenigsegg Thailand Gemera Jesko Absolut  (4)

 

ไฮเพอร์คาร์จาก Koenigsegg ทั้ง Jesko Absolut และ Gemera พร้อมที่จะเผยโฉมให้เห็นคันจริงครั้งแรกที่เมืองไทย ในงานฉลองการแต่งตั้ง บริษัท เจเนอร์รัล ออโต้ ซัพพลาย จำกัด (ในเครือชาริช โฮลดิ้ง) นำโดย คุณอภิชาติ ลีนุตพงษ์ และ คุณศักดิ์ นานา ให้เป็นตัวแทนจำหน่ายรถไฮเพอร์คาร์ Koenigsegg อย่างเป็นทางการในประเทศไทย เร็วๆ นี้

 ------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์ poukhem@imc.co.th
คอลัมน์ Online : รถใหม่ในประเทศ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/TzGhx
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 12 ตุลาคม 2563 เวลา 14:43 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน