ข่าวรอบโลก

มลรัฐมิชิแกน เตรียมคุมกำเนิดผู้ผลิตรถไฟฟ้าหน้าใหม่


 

รายงานข่าวจากสหรัฐอเมริกา ระบุว่า นักการเมืองในมลรัฐมิชิแกน กำลังใช้ความพยายามในการร่างข้อบังคับ Motor Vehicle Franchise Act เพื่อกีดกันผู้ผลิตรถไฟฟ้ารายใหม่ เข้าทำตลาดในมลรัฐมิชิแกน เพื่อปกป้องผู้ที่ทำตลาดอยู่เดิม

ข้อบังคับใหม่นี้ จะมีข้อจำกัดสำหรับผู้ผลิตรายใหม่ จำกัดจำนวนที่จะจำหน่าย และการให้บริการรถไฟฟ้า ในมลรัฐ โดยมีข้อความสนับสนุนค่ายรถไฟฟ้า Tesla โดยเฉพาะ ระบุว่า

ข้อบังคับนี้ อนุญาตให้ Tesla และผู้ผลิตรายอื่นในปัจจุบัน จำหน่ายและทำกิจกรรมด้านการขายภายในโชว์รูม ซึ่งรวมทั้งการให้ความรู้แก่ผู้บริโภค เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ การทดลองขับ หรือตกลงเกี่ยวกับด้านการเงิน

ข้อบังคับใหม่นี้ เสนอโดย Representative Sheppard (R) ที่จะอนุญาตเพียง Tesla ทำธุรกิจในมลรัฐมิชิแกน โดยผู้ผลิตรายใหม่ จะไม่สามารถเข้าไปตั้งสำนักงาน หรือทำธุรกิจได้เลย ซึ่งเป็นความตั้งใจที่จะบลอค ไม่ให้ค่ายรถไฟฟ้ายี่ห้ออื่น ไม่ว่าจะเป็น Rivian, Lucid Motors, Xpeng Motors หรือยี่ห้ออื่นใด เข้าไปทำธุรกิจในมลรัฐมิชิแกน

แหล่งข่าวระบุว่า กฎหมายใหม่นี้ หากสามารถผ่านการอนุมัติ และออกมาบังคับใช้ น่าจะเป็นการกีดกันผู้ผลิตรถไฟฟ้ารายอื่นๆ ในการจำหน่าย ซึ่งดูเผินๆ แล้ว น่าจะเป็นประโยชน์ต่อ Tesla โดยตรง แต่ในความเป็นจริงยังเป็นที่สงสัยในรายละเอียด เพราะตลาดในสหรัฐอเมริกา เป็นตลาดการค้าเสรี หากจะมีข้อกฎหมายบังคับห้ามขายรถไฟฟ้า เฉพาะเพียงมลรัฐเดียว อันเนื่องมาจากผู้จำหน่ายรายเดิม ต้องการให้ห้ามขายยี่ห้ออื่น ซึ่งเป็นการไม่ถูกต้อง ที่จะกีดกันการลงทุนเพื่อเสริมสร้างเศรษฐกิจของมลรัฐ เพียงเพราะผู้ผลิตรถไฟฟ้าเท่านั้น

ก็ต้องคอยดูกันต่อไปว่าร่างกฎหมายใหม่นี้ จะสามารถผ่านความเห็นชอบออกมาบังคับใช้ได้หรือไม่ ?

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/07bIk
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 18 ตุลาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน