ข่าวรอบโลก

BMW Brilliance เปิดศูนย์แบทเตอรี


 

รายงานข่าวจากกรุงปักกิ่ง ระบุว่า พันธมิตร BMW Brilliance Automotive (BBA) ซึ่งเป็นการจับมือร่วมกันของ BMW Group กับ Brilliance China Automotive Holdings Ltd. ได้เปิดศูนย์กลางการผลิตชุดแบทเตอรี ที่โรงงาน Tiexi ใน Shenyang ซึ่งจะนำไปเข้าสายการผลิตรถไฟฟ้า BMW iX3 ต่อไป

BMW ระบุว่า ศูนย์แบทเตอรีแห่งนี้ เปิดดำเนินการเมื่อปี 2560 เพื่อให้เป็นศูนย์กลางการผลิตชุดแบทเตอรี และจะส่งเข้าสายการผลิต iX3 ที่โรงงาน Dadong ในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งโรงงานแห่งนี้ ผลิตรถ 5-Series รุ่นไฮบริด-ไฟฟ้า เพื่อจำหน่ายในตลาดสาธารณรัฐประชาชนจีน

ขณะเดียวกัน โรงงาน Tiexi ก็อยู่ระหว่างการขยายกำลังการผลิต และพัฒนาให้ผลิตรถไฟฟ้า รถยนต์พลังงานเชื้อเพลิง หรือรถยนต์ไฮบริด ได้ในสายการผลิตเดียวกัน จะสามารถเริ่มสายการผลิตใหม่ในปี 2565 เพื่อทำการผลิต iX3

สำหรับการผลิตชุดแบทเตอรี BMW โดยใช้เซลล์แบทเตอรี จาก CATL ถูกพัฒนามาเป็นรุ่นที่ 5 แล้ว สามารถรองรับการชาร์จในแบบแรงดันสูง และนำไปใช้ในรถยนต์หลากหลายประเภท และรูปแบบ

โดยโรงงานแห่งนี้ BMW จัดสร้างโรงงานผลิตชุดแบทเตอรี เพื่อให้เป็นโครงข่ายทั่วโลก นับเป็นโรงงานผลิตชุดแบทเตอรีคุณภาพสูงแห่งแรกในสาธารณรัฐประชาชนจีน และเป็นแห่งที่ 3 ในโลกนี้ ต่อจากเยอรมนี และ สหรัฐอเมริกา

Oliver Zipse กรรมการบริหารด้านการผลิตรถระบุว่า “ในปี 2568 เราคาดหวังจะสามารถทำยอดขายรถไฟฟ้า BMW และ Mini ราว 15-25 % ของยอดขายทั้งโลก ทำให้การพัฒนาการผลิตชุดแบทเตอรี มีความคุ้มค่าต่อระบบการผลิตรถไฟฟ้า”

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/pSsqG
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 12 ตุลาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน