ข่าวรอบโลก

ค่ายมอเตอร์ไซค์ญี่ปุ่นจับมือกันแลกเปลี่ยนแบทเตอรี


 

รายงานข่าวจาก โอซากา ประเทศญี่ปุ่น ระบุว่า ค่ายรถมอเตอร์ไซค์ยักษ์ใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น 4 ราย จับมือร่วมกันในการทดลอง แลกเปลี่ยนชุดแบทเตอรี สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า โดยเริ่มการปรึกษาหารือในการใช้งานมาตั้งแต่เดือนเมษายน 2562

และจนถึงเดือนกันยายน 2563 ก็เริ่มการใช้งานอย่างจริงจัง โดยค่ายผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า Honda, Yamaha, Kawasaki และ Suzuki ได้เริ่มทดลองการทำงานอย่างจริงจัง โดยร่วมกับเมืองโอซากา และมหาวิทยาลัยโอซากา

โครงการนี้ มีชื่อภาษาญี่ปุ่น ว่า e-Yan Osaka โดยผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ จัดหามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ให้แก่นักศึกษาและพนักงานของมหาวิทยาลัย เพื่อการใช้งานในกิจกรรมประจำวัน นอกจากนั้น ยังได้จัดสถานีชาร์จชุดแบทเตอรี เพื่อการนำชุดแบทเตอรีที่ใช้งานแล้ว และหมดพลังงาน มาเปลี่ยนชุดใหม่ ที่มีประจุไฟฟ้าเต็ม นำไปใช้งาน โดยไม่จำกัดว่าจะเป็นมอเตอร์ไซค์ยี่ห้ออะไร ชุดแบทเตอรี จะสามารถใช้งานได้ทุกรุ่น

คณะทำงานนี้ จะเก็บข้อมูลและรวบรวม การทำงาน ความสะดวกสบาย, ความสามารถในการใช้งานตามวัตถุประสงค์ และข้อมูลทางเทคนิค ที่จะนำออกไปใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน

ค่ายมอเตอร์ไซค์ อย่าง Honda, Yamaha และ Suzuki ต่างก็มีรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า เข้าร่วมในการทดลองครั้งนี้ แต่สิ่งที่เป็นปัญหาก็คือ Kawasaki ที่เคยมีรถต้นแบบไฟฟ้า ในชื่อ Concept J นำออกแสดง แต่ก็ไม่มีข่าวคราวใดๆ อีกเลย นักข่าวเลยสงสัยว่า การเข้าร่วมในครั้งนี้ ทำเพื่อผลิตรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ออกจำหน่ายจริงหรือเปล่า

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/SZ2gt
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 7 ตุลาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน