ข่าวรอบโลก

Geely วางแผนจับมือกับ GM พัฒนารถกระบะ


 

รายงานข่าวจากกรุงปักกิ่ง ระบุว่า Zhejiang Geely Holding Group และ General Motors สาธารณรัฐประชาชนจีน วางแผนที่จะแนะนำรถกระบะรุ่นแรก หลังจากค่าย Great Wall Motors ประสบความสำเร็จจากการจำหน่าย และขึ้นเป็นผู้นำในเซกเมนท์รถกระบะ

Geely เปิดตัวรถกระบะภายในงานของบริษัท ที่มีข่าวเผยแพร่ทางโซเชียล มีเดีย ขณะที่มีข่าวจากทางการว่า พันธมิตร Geely และ GM ได้ยื่นเอกสารเพื่อขออนุมัติในการผลิตรถกระบะรุ่นแรกของค่าย

พันธมิตร Geely-GM ใช้ความพยายามที่จะเจาะเข้าไปในตลาดเฉพาะกลุ่ม ที่มีส่วนแบ่งตลาดน้อยกว่า 2 % ของยอดขายรถยนต์ในจีน แต่เป็นตลาดที่รัฐบาลท้องถิ่น กำลังพยายามส่งเสริมเพื่อการใช้งานนอกเมือง ในท้องถิ่นส่วนภูมิภาค

จากข้อมูลของสมาคมผู้ผลิตยานยนต์ ในจีน ระบุว่า ใน 7 เดือนแรกของปี 2563 นี้ ตลาดรถกระบะมีอยู่ราว 251,000 คัน ซึ่งลดลงราว 1.4 % จากระยะเวลาเดียวกันของปีก่อน แต่ยอดการขายของตลาดโดยรวมในห้วงเวลาเดียวกัน ลดลงไปถึง 12.7 % ทีเดียว

ขณะเดียวกัน ก็มีเอกสารปรากฏในเวบไซท์ของรัฐมนตรีอุตสาหกรรมและอินฟอร์เมชัน ระบุว่า ผู้ผลิตพันธมิตร GM, SAIC และ Guangxi Automobile Group ในการขออนุญาตพัฒนารถกระบะ Zhengtu ของพันธมิตร

อีกทั้งเอกสารที่แสดงว่า Geely ซึ่งได้ทำการก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ ด้วยกำลังการผลิต 100,000 คัน/ปี รวมทั้งการผลิตรถกระบะ ทางตะวันออกของจีน ที่เมือง Zibo อยู่ด้วย

ด้าน Great Wall Motors ผู้ผลิตรถกระบะรายใหญ่ของจีน ระบุว่า ตลาดรถกระบะ เพิ่มขึ้นถึง 38 % ในช่วง 7 เดือนแรกของปี จากการแนะนำรถกระบะรุ่นใหม่ P-Series เมื่อเปรียบเทียบกับตลาด เอสยูวี และซีดาน ที่ตกลงไป 11 % และ 22 % ตามลำดับ

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/9z1iM
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 6 ตุลาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน