ธุรกิจ

Nissan Z Proto มุ่งสู่อนาคตด้วยแรงบันดาลใจจากอดีต


โยโกฮามา ประเทศญี่ปุ่น-นิสสัน มอเตอร์ เปิดตัว รถยนต์ต้นแบบ Nissan (นิสสัน) Z Proto (เซด ปโรโต) แสดงถึงความตั้งใจของบริษัท ที่จะเปิดตัวรุ่นต่อไปของรถสปอร์ท Z ในตำนาน รถยนต์ต้นแบบถูกแสดงให้เห็นในงานเปิดตัวเสมือนจริงจาก Nissan Pavilion  (นิสสัน พาวิเลียน) ในเมืองโยโกฮามา โดยได้รับการออกแบบใหม่ตั้งแต่ภายในถึงภายนอก พร้อมกับเครื่องยนต์แบบ V-6 เทอร์โบคู่ และเกียร์แมนวล

Z ถูกเผยแบบมีนัยยะจากวิดีโอชื่อ “ Nissan A-Z” ในเดือนพฤษภาคมเป็นครั้งแรก รถยนต์ต้นแบบ Nissan Z Proto แสดงถึงความยิ่งใหญ่ที่ยาวนานถึง 50 ปีของ “Z ” ถ่ายทอดความเป็นรถยนต์สปอร์ททันสมัย

มาโกะโตะ อูชิดะ ซีอีโอ ของ Nissan (Makoto Uchida-Nissan CEO) กล่าวว่า “Z ” คือ รถยนต์สปอร์ทที่แสดงถึงจิตวิญญาณของ Nissan กล่าว รถยนต์รุ่นนี้ยังเป็นโมเดลสำคัญในแผนการเปลี่ยนแปลง Nissan Next      (นิสสัน เนกซ์ท์) ของเรา และเป็นข้อพิสูจน์ถึงความสามารถของเราในการทำในสิ่งที่คนอื่นไม่กล้าทำตั้งแต่ A ถึง Z และในฐานะแฟนของรถยนต์ Z ผมรู้สึกตื่นเต้นที่จะประกาศว่า รถยนต์ Z รุ่นต่อไปกำลังมา

โดยแฟนๆ ของ Z ทั่วโลก ทุกวัย สามารถเข้าร่วมการเปิดตัวเสมือนจริง ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกของ Z คลับในประเทศญี่ปุ่น หรือผู้เข้าร่วมงาน ZCON ในเมืองแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี  สหรัฐอเมริกา และผู้ที่ชื่นชอบในตลาดอื่นๆ

การออกแบบภายนอก: เมื่ออดีตพบกับอนาคต

Nissan Z Proto ออกแบบ และพัฒนาโดยทีมในญี่ปุ่น นำเสนอการออกแบบภายนอกที่ทันสมัย และน่าดึงดูดด้วยภาพเงาที่สืบทอดจาก “Z ” รุ่นแรก ตัวถังภายนอกสีเหลืองเหลือบมุก-แสดงถึงโทนสียอดนิยมของทุกรุ่น ตั้งแต่ รุ่นแรกรหัส S30 (เอส 30) และรุ่น 300ZX (300 เซดเอกซ์) รหัส Z32 (เซด 32) ที่มีหลังคาสีดำ

อัลฟอนโซ อัลไบซา หัวหน้าฝ่ายออกแบบของ Nissan (Alfonso Albaisa, Head Of Design At Nissan)  กล่าวว่า การผสมผสานธีมย้อนยุคให้เข้ากับธีมที่แสดงถึงอนาคต นับเป็นสิ่งที่ท้าทายมาก

“ทีมออกแบบได้ทำการศึกษา และร่างแบบมานับไม่ถ้วน ขณะที่ค้นคว้าข้อมูลของแต่ละรุ่น และปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้แต่ละรุ่นนั้นประสบความสำเร็จ ท้ายที่สุดแล้ว เราตัดสินใจว่า “Z Proto” ควรเป็นการเดินทางระหว่างทศวรรษไปสู่อนาคต”

รูปทรงของฝากระโปรงที่ลาดเอียงด้านหน้า และไฟหน้าแบบแอลอีดีรูปหยดน้ำ สื่อถึงความทรงจำที่เกี่ยวกับ Z รุ่นดั้งเดิม ขนาดของกระจังหน้าทรงสี่เหลี่ยมคล้ายกับรุ่นปัจจุบันโดยมีการเพิ่มครีบของกระจังหน้าทรงรีออกแบบใหม่เพื่อให้ได้รูปลักษณ์ที่ทันสมัย แต่ยังคงเอกลักษณ์ของความสปอร์ท และความหรูหราสง่างาม

“ไฟหน้าแอลอีดีครึ่งวงกลม 2 วง เปรียบกับการย้อนสู่ตลาดญี่ปุ่นของรุ่น 240ZG (240 เซดจี) ในยุค 70 รุ่น ZG มีเลนส์ทรงโดมใสอยู่เหนือเบ้าไฟหน้าซึ่งภายใต้แสงไฟจะให้แสงสะท้อนสองวงเหนือไฟหน้าแต่ละดวง เราชอบลักษณะเฉพาะเช่นนั้นและค้นพบว่ามันเข้ากับความเป็น Z ได้อย่างเป็นธรรมชาติ”

 

ความเชื่อมโยงไปยัง Z รุ่นดั้งเดิมนั้นโดดเด่นที่สุดเมื่อสังเกต Z Proto จากด้านข้าง เส้นหลังคาไหลจากจมูกไปยังด้านหลังแบบยกขึ้นเพื่อสื่อบุคลิกของ Z รุ่นแรกที่โดดเด่น ซึ่งขอบด้านหลังต่ำกว่าความสูงของบังโคลนหน้าเล็กน้อยทำให้ Z มีลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ การรักษากระจกข้างด้านหลังประตูที่เป็นสัญลักษณ์ไปจนถึงการวางตำแหน่งที่ลาดเอียงของหางหลังช่วยเพิ่มความรู้สึกได้เป็นอย่างดี

ส่วนด้านหลังของรถได้รับแรงบันดาลใจจากไฟท้ายของรุ่น 300ZX (รหัส Z32) ซึ่งถูกตีความสำหรับโลกยุคใหม่ที่มันสมัย ถูกติดตั้งอยู่ภายในส่วนสี่เหลี่ยมสีดำที่พาดผ่านด้านหลัง และล้อมรอบขอบด้านนอกไฟท้าย โดยใช้ไฟแอลอีดีถ่ายทอดเส้นแสงส่องสว่างอย่างเฉียบคม

นอกจากนี้ยังมีการใช้คาร์บอนไฟเบอร์น้ำหนักเบาที่สเกิร์ทด้านข้าง สเกิร์ทด้านหน้า แผงล่างด้านหลังช่วยเสริมความคล่องตัว มาพร้อมล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว และท่อไอเสียแบบท่อคู่ช่วยเพิ่มความโดดเด่นบนท้องถนน

การออกแบบภายใน: เทคโนโลยีที่ทันสมัย และกลิ่นอายวินเทจ

ห้องโดยสารของ Z Proto ออกแบบมาเพื่อให้เข้ากับผู้ขับขี่ และผู้โดยสารเปรียบเสมือนถุงมือที่ห่อหุ้ม โดยผสมผสานเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ากับสัมผัสเฉพาะของ Z แบบวินเทจ

ทีมออกแบบภายในได้ขอคำแนะนำจากตำนานของวงการมอเตอร์สปอร์ทอาชีพเพื่อให้ Z Proto มีห้องโดยสารที่เป็นของรถสปอร์ทในอุดมคติที่ทั้งสำหรับวิ่งบนถนน และในสนามแข่ง สิ่งเหล่านี้สามารถเห็นได้จากแผงหน้าปัดของ Z ข้อมูลสำคัญทั้งหมดจะแสดงผ่านจอดิจิทอลขนาด 12.3 นิ้ว ซึ่งถูกจัดเรียงเพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่เข้าใจได้อย่างรวดเร็ว อาทิ เส้น Redline สำหรับเปลี่ยนเกียร์ที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกา

พวงมาลัยแบบใหม่ช่วยให้ผู้ขับขี่เข้าถึงทุกการควบคุมได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่สูญเสียความสวยงามแบบวินเทจมีการตกแต่งด้วยสีเหลืองทั่วห้องโดยสารรวมถึงด้ายเย็บที่แผงหน้าปัด เบาะนั่งตกแต่งด้วยการเน้นสีเหลืองขึ้นมาเป็นพิเศษ รวมถึงแถบไล่ระดับที่กลางเบาะเพื่อสร้างมิติลึกเพิ่มขึ้นมา

ความสุขของรถสปอร์ท: ดังเช่นนักแสดงที่มีพลัง และมีชีวิตชีวา

Z รุ่นแรกถูกสร้างขึ้นเพื่อมอบความสุข และความตื่นเต้นของการเป็นเจ้าของรถสปอร์ทให้กับผู้คนให้ได้เท่าที่จะทำได้

ฮิโรชิ ทามูระ หัวหน้าผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์ของ Z Proto (Hiroshi Tamura, Chief Product Specialist Of The Z Proto) กล่าว Z ถือเป็นนักแสดงที่มีพลวัตรที่แข็งแกร่งมาโดยตลอด ทำให้ลูกค้าได้เพลิดเพลินกับความสามารถ และรู้สึกที่เชื่อมโยงเข้ากับรถได้ง่ายที่สุด สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นตลอดทุกรุ่น และนี่ คือ สิ่งที่เป็นพลังผลักดันความมุ่งมั่นของเราในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ และท้าทายสิ่งที่มีอยู่เดิม

ในแต่ละรุ่นที่ออกใหม่แต่ละรุ่นมีเครื่องยนต์ที่ทรงพลัง และเช่นกัน Z รุ่นนี้ก็จะไม่เพียงแต่กำลังเท่านั้นที่จะเพิ่มขึ้น

“Z คือ ความสมดุลของพลัง และความคล่องตัว มันเป็นรถยนต์ที่สร้างความเชื่อมโยงกับผู้ขับขี่ไม่เพียงระดับร่างกาย แต่ยังรวมถึงอารมณ์ และการตอบสนองต่อการขับขี่อีกด้วย”

ด้วยการคิดมาอย่างสมบูรณ์แบบ Z Proto อัดแน่นไปด้วยพลังที่พร้อมปลดปล่อย ภายใต้ฝากระโปรงยาวนั้นมีเครื่องยนต์ V-6 เทอร์โบคู่ ที่ได้รับการปรับปรุงให้เข้ากับระบบส่งกำลังแบบแมนวล 6 สปีด ในฐานะรถยนต์ต้นแบบ การทำงานขณะนี้ คือ การประสานพลังกับความสง่างาม และการควบคุมซึ่งได้กำหนดบุคลิกของรถยนต์ Z มาตลอด 50 ปีที่ผ่านมา

“การเปิดตัวรถยนต์สุดล้ำอย่าง Ariya (อารียา) ในช่วงฤดูร้อนนี้ เราได้เริ่มต้นยุคใหม่ของการใช้พลังงานไฟฟ้า และเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติ” ส่วน Z เราจะนำความตื่นเต้นของรถสปอร์ทพันธุ์แท้มาสู่ผู้ขับขี่ ซึ่งเป็นเวลากว่า 50 ปีที่เราสร้างสรรค์ตำนานของ Z มาด้วยกัน ผมมีความยินดีที่ทุกๆคนได้อยู่ร่วมกับเราตรงนี้ สำหรับบทต่อไปที่น่าตื่นเต้น และ Z ใหม่กำลังเดินทางมาอย่างแน่นอน”------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/yxgeZ
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 3 ตุลาคม 2563 เวลา 13:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน