ธุรกิจ

Ferrari Monza SP1 คว้ารางวัลชนะเลิศ Compasso D’Oro ปี 2020


Ferrari Monza SP1 (แฟร์รารี มอนซา เอสพี 1) คว้ารางวัลชนะเลิศ Compasso D’Oro ปี 2020 โดยเป็นครั้งแรกของม้าลำพองในซีรีส์ Icona (ไอโคนา) ที่ได้รับรางวัลการออกแบบอันทรงเกียรตินี้ ทั้งการออกแบบ และเทคโนโลยีที่เต็มไปด้วยรายละเอียดอันซับซ้อน ได้แรงบันดาลใจมาจากรถแข่งแบบ Barchetta ระดับตำนานของ Ferrari Monza SP1 เป็นหนึ่งในรถเพียง 11 คัน และเป็น Ferrari (แฟร์รารี) คันที่ 3 ในประวัติศาสตร์ของ ADI Awards ที่ได้รับตำแหน่งชนะเลิศนี้

Ferrari Monza SP1 ชนะรางวัลอันทรงเกียรติ Compasso D’Oro (Golden Compass) ซึ่งเป็นหนึ่งในรางวัลที่ล้ำค่าที่สุดในโลกแห่งอุตสาหกรรมการออกแบบยนตรกรรม ม้าลำพองรุ่นนี้ถูกนำไปร่วมจัดแสดงยังพิธีเปิดงาน ณ กรุงมิลาน โดย Flavio Manzoni (ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายออกแบบ) และ Jane Reeve (ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายสื่อสาร)

Monza SP1 เป็นหนึ่งใน 18 ผลงานการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัล Compasso D’Oro ในพิธีมอบรางวัลครั้งนี้ โดยรางวัล ADI Compasso D’Oro เริ่มจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1954 และมีการมอบรางวัลทุกๆ 2 ปี มาอย่างต่อเนื่อง นับเป็นรางวัลของวงการอุตสาหกรรมการออกแบบระดับสากลที่เก่าแก่ และน่าเชื่อถือที่สุด ผู้เข้ารอบสุดท้ายจะได้รับการคัดเลือกโดย Permanent Design Observatory ของ ADI ซึ่งประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญ, นักออกแบบ, นักวิจารณ์, นักประวัติศาสตร์ และนักข่าวผู้ชำนาญการ ในประวัติศาสตร์อันยาวนานของรางวัล Compasso D’Oro มีรถยนต์เพียง 11 คันเท่านั้นที่เคยได้รับรางวัลนี้ นั่นรวมถึงรถยนต์จาก Ferrari 3 คัน คือ F12 Berlinetta (เอฟ 12 แบร์ลิเนตตา) ในปี 2014, FXX K (เอฟเอกซ์เอกซ์ เค) ในปี 2016 และ Monza SP1 ในปีนี้

คณะกรรมการของ ADI (Industrial Design Association) เลือก Monza SP1 เนื่องจากศักยภาพในการแสดงให้เห็นถึงตัวตนของรถแห่งอนาคต และดึงเอาความทรงจำอันล้ำค่ามาใช้โดยปราศจากกลิ่นอายแบบ  วินเทจ ยนตรกรรมที่ผลิตขึ้นพิเศษจำนวนจำกัดรุ่นนี้ มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ดีที่สุดเท่าที่จะหาได้จากรถยนต์ในปัจจุบัน นับเป็นสปอร์ทคาร์คันแรกของเซกเมนท์ใหม่ที่ชื่อว่า “Icona” ซึ่งรับแรงบันดาลใจมาจากเหล่า Ferrari ที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดแห่งยุค 50

Monza SP1 ถูกรังสรรค์ขึ้นเพื่อลูกค้า และบรรดานักสะสม สะท้อนให้เห็นถึงรถแข่งแบบ Barchetta ของ Ferrari ในอดีต ซึ่งไม่เพียงแค่รุ่น 166 MM (166 เอมเอม) ปี 1948 ที่เป็นต้นกำเนิดของชื่อ “Barchetta” เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงรุ่น 750 Monza (750 มอนซา) และ 860 Monza (860 มอนซษ) ด้วย รถเหล่านี้ได้รับการออกแบบโดยมีจุดมุ่งหมายหลัก คือ “ชัยชนะ” ช่วยสร้างตำนานให้กับ Ferrari จากการคว้าชัยในการแข่งขัน World Sports Car Championship ยุค 50 มามากมาย Ferrari Monza SP1 ถูกออกแบบให้เป็นโรดคาร์ที่นั่งเดียวที่จะมอบประสบการณ์หลังพวงมาลัยอันเป็นเอกลักษณ์สุดพิเศษแก่ผู้ครอบครอง

 ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/nNOBY
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 15:41 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน