รีวิวการทดลองขับ Suzuki Swift GL Max Edition มาดสปอร์ทเข้มทั้งที ต้องจับมาลองแบบ Gymkhana !!


  • บรรยากาศการขับแบบ Gymkhana กับ Suzuki Swift GL Max Edition

 

Suzuki Swift (ซูซูกิ สวิฟท์) จัดเป็นแฮทช์แบคที่มีความโดดเด่นด้านรูปทรง ความคล่องตัว และการขับขี่ที่สนุก บนความประหยัดตามแบบฉบับ อีโคคาร์ เฟส 2 ล่าสุดมีการเสริมชุดตกแต่งตัวถังในรุ่นย่อยระดับกลาง กับ GL MAX Edition (จีแอล แมกซ์ เอดิชัน) มีมาดสปอร์ทคมเข้มขึ้น เห็นได้ชัดจาก ชุดสเกิร์ทรอบคันทั้งด้านหน้า ต่อเนื่องกับด้านข้าง ผ่านซุ้มล้อทั้ง 4 จุด บรรจบกับด้านท้าย มีความกลมกลืนต่อเนื่องเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งสปอยเลอร์หลังสีดำมาอีกด้วย น่าเสียดายเล็กน้อย คือ ล้อยังคงเป็นกระทะเหล็กขนาด 15 นิ้ว มีฝาพลาสติคครอบด้านนอก (ดูผ่านๆ อาจนึกว่าเป็นล้อแมก เพราะตัวฝามีลวดลายพอสมควร) นอกจากนี้ยังมีการเสริม Sticker ลายเฉพาะของรุ่น GL Max Edition เพื่อความแตกต่างจากรุ่นอื่นๆ

 

รีวิว Suzuki Swift GL Max Edition (10)

 

ห้องโดยสารไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากรุ่น GL ปกติ แต่อย่างใด ตกแต่งเน้นโทนสีดำ พวงมาลัยทรงสปอร์ทรูปทรงตัว D หักมุมด้านล่างเล็กน้อยคล้ายรถแข่ง จับกระชับมือดีมาก อุปกรณ์ใช้สอยให้มาเพียงพอกับการใช้งานทั่วไป ระบบเครื่องเสียงธรรมดา หากอยากได้ความล้ำสมัยในส่วนนี้คงต้องจัดงบประมาณไปติดตั้งเพิ่มเติมกันเอง ขณะที่เครื่องยนต์แบบเบนซิน ขนาด 1.2 ลิตร กำลังสูงสุด 83 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติแปรผัน ประหยัดเชื้อเพลิงเฉลี่ยตามมาตรฐาน อีโคคาร์ เฟส 2 ที่ 23.3 กม./ลิตร ค่าไอเสียเฉลี่ย 100 กรัม/กม. พร้อมระบบความปลอดภัย คือ ระบบป้องกันการลื่นไถล และระบบควบคุมเสถียรภาพตัวรถ ถุงลมนิรภัยคู่หน้า

 

รีวิว Suzuki Swift GL Max Edition (13)

 

สเปคโดยรวม และรูปทรงภายนอก ยังคงความคุ้นเคยเอาไว้ไม่เปลี่ยนแปลง แต่จุดสำคัญของ Suzuki Swift รุ่นนี้ คือ การปรับแต่งระบบรองรับ และการบังคับควบคุม ให้มีความลงตัวมากกว่าเดิม งานนี้เราจึงได้มาฟื้นจุดเด่นของรถรุ่นนี้กันเต็มๆ กับการขับขี่แบบ Gymkhana ที่สนาม Motorsport Park มาดูกันว่าเจ้าอีโคคาร์คันนี้จะรับมือได้มากน้อยแค่ไหน

 

รีวิว Suzuki Swift GL Max Edition (9)

 

ตัวสนามถูกจัดให้มีการลัดเลาะไปตามทางโค้ง มีไพลอนดักหลายจุด ต้องใช้การหักเลี้ยวต่อเนื่อง และฉับไว รวมถึงโค้งวงกว้างทดสอบระบบรองรับ และการบังคับควบคุมของตัวรถ รวมถึงระบบเบรค แถมตรงสุดสนามจะบังคับให้ผู้ขับต้องเลี้ยวเข้าช่องจอด แล้วถอยกลับรถออกมา (ทดสอบความคล่องแคล่ว และทัศนวิสัย) วนกลับเส้นทางเดิมอีกรอบ นับว่าท้าทายไม่เบาทั้งคนขับ และ Suzuki Swift GL Max Edition คันนี้ นอกจากนี้ยังมีการจับเวลาอีกด้วย กระตุ้นให้ผู้เข้าร่วมการทดลองขับ “เอาจริง” ในระดับหนึ่ง

 

รีวิว Suzuki Swift GL Max Edition (11)

 

หลังจากการทดลองขับในรูปแบบ Gymkhana แล้ว เรามีความรู้สึกว่า Suzuki Swift เป็นอีโคคาร์ที่มีบุคลิกความสปอร์ทชัดเจน นอกจากรูปทรงแล้ว ยังมีคุณลักษณะการขับขี่ที่ลงตัว ควบคุมง่าย แต่ยังคงมีความแม่นยำ หักเลี้ยวได้ดังใจ ผนวกกับความคล่องแคล่วของตัวรถ ทำให้รถรุ่นนี้มีอารมณ์ขับสนุกมากที่สุดคันหนึ่ง เมื่อเทียบกับรถยนต์ระดับเดียวกัน ยิ่งมาเสริมชุดตกแต่ง GL Max Edition เช่นนี้ เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหารถใช้งาน ขับสนุก ประหยัดเชื้อเพลิง ภายใต้งบประมาณที่เอื้อมถึง จัดกันไปได้ที่ราคา 541,000 บาท (รุ่น GL ปกติ ราคา 536,000 บาท)

 

รีวิว Suzuki Swift GL Max Edition (2)

 

  • ชมการขับบรรยากาศ Gymkhana ไปแล้ว มาชมการรีวิวบนถนนจริงได้ใน พี่น้องลองรถ------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์ poukhem@imc.co.th
คอลัมน์ Online : ทดลองขับ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/8VkhA
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 15 กันยายน 2563 เวลา 10:13 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน