Albon สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักแข่งเชื้อชาติไทยคนแรก ที่ได้ขึ้นโพเดียม F1 !


  • ไฮไลท์การแข่งขัน F1 ปี 2020 ณ สนาม Mugello Circuit ประเทศอิตาลี (คลิคเพื่อเปิดดูใน Youtube)

 

การแข่งขัน F1 ได้รับความสนใจในบ้านเรามากขึ้น นับตั้งแต่การเข้าร่วมการแข่งขันของ Alexander Albon Ansusinha นักแข่งที่มีเชื้อสายไทย แต่เติบโตที่ประเทศอังกฤษ หนทางการเป็นนักแข่ง F1 ของเขาเริ่มต้นขึ้นในฤดูกาลปี 2019 กับทีม Toro Rosso (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อทีมมาเป็น Alpha Tauri) ถือเป็นทีมรุ่นน้องของทีมหลักอย่าง Red Bull Racing หลังจากทำผลงานได้เข้าตาในครึ่งฤดูกาลแรก ก็ได้รับการทาบทามให้ขึ้นมาขับกับทีมใหญ่ทันที และทำผลงานได้น่าพอใจจนจบฤดูกาล

 

Albon F1 (2)

 

F1 ฤดูกาลปี 2020 ประสบกับสถานการณ์ COVID-19 ต้องเลื่อนตารางการแข่งขันหลายเดือน หลายสนามถูกยกเลิกการแข่งขันไป การแข่งขันจึงเน้นที่สนามแข่งในภูมิภาคยุโรป กับรูปแบบ New Normal นั่นคือ ไม่มีคนดูในสนาม เพื่อความปลอดภัยของผู้เกี่ยวข้องทุกคน จนกระทั่งสนามล่าสุดที่ประเทศอิตาลี นั่นคือ Mugello Circuit จึงอนุญาตให้มีคนดูเข้ามาชมได้ แต่จำกัดจำนวนผู้เข้าชม

 

Albon F1 (12)

 

นักแข่งเชื้อสายไทย หรือที่เรียกชื่อกันอย่างคุ้นเคยว่า Alex Albon ออกสตาร์ทเป็นลำดับที่ 4 หลังจากการควอลิฟาย เป็นอันดับการสตาร์ทที่ดีที่สุดของเขาอีกด้วยนับตั้งแต่เข้าร่วมการแข่งขัน F1 อย่างไรก็ตาม หลังจากออกสตาร์ทในวันแข่งจริง อันดับกลับตกมาที่ 7 ผนวกกับการมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นกับรถแข่งหลายคัน ทำให้เพื่อนร่วมทีมอย่าง Max Verstappen ต้องออกจากการแข่งขันไป และมีรถ Safety Car ออกมา เมื่อการแข่งขันเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง กลับมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นซ้ำบริเวณทางตรงใกล้กับเส้น Start/Finish มีรถแข่งเสียหายอีกหลายคัน แต่โชคดีที่ Albon อยู่ในอันดับหัวแถว จึงรอดจากเหตุการณ์ดังกล่าวไปได้

 

Albon F1 (7)

Albon F1 (6)

Albon F1 (3)

 

การแข่งขันต้องหยุดลงพักใหญ่ (สัญญาณธงสีแดง) และการทำการสตาร์ทอีกครั้งบนกริดแบบ Standing Start เมื่อออกตัวไปแล้ว อันดับของ Albon ตกลงมาเล็กน้อย ทำให้ต้องพยายามทำความเร็วไล่ตามกลุ่มรถแข่งคันข้างหน้า ผนวกกับการเปลี่ยนยางของทีมงานจาก Red Bull Racing ที่ยอดเยี่ยม ทำให้อันดับของ Albon ดีขึ้นอย่างชัดเจน อย่างไรก็ตาม เกิดเหตุไม่คาดคิดอีกครั้ง เมื่อรถแข่งของ Lance Stroll หลุดจากโค้ง และไถลออกนอกสนามแข่ง เกิดความเสียหายอย่างหนัก (นักแข่งปลอดภัยดี)  ทำให้กรรมการสนามตัดสินใจหยุดการแข่งขันชั่วขณะอีกครั้ง และต้องทำการสตาร์ทจากกริด ขณะนั้น Albon อยู่ในอันดับที่ 4 เมื่อสตาร์ทออกมา อันดับตกลงไปที่ 5 แต่อาศัยความเฉียบคม เด็ดขาด แซงเอาอันดับ 4 คืนมาอย่างรวดเร็ว ก่อนที่จะทำความเร็วจนมาถึงรถแข่งคันหน้า นั่นคือ Daniel Ricciardo จากทีม Renault และสามารถแซงได้อย่างลุ้นระทึก ขยับขึ้นมาเป็นอันดับ 3 และรักษาตำแหน่งได้จนจบการแข่งขัน

 

Albon F1 (11)

Albon F1 (1)

 

ผลงานอับดับที่ 3 ของ Alex Albon ทำให้เขาเป็นนักแข่งเชื้อชาติไทยคนแรกที่ได้ขึ้นโพเดียมของ F1 เป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่อย่างแท้จริง โดยก่อนหน้านี้มีนักแข่ง คือ พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าพีรพงศ์ภาณุเดช สามารถเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 4 ในปี 1954 กับรายการ French Grand Prix

 

Albon F1 (1)

 ------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์ poukhem@imc.co.th
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/5mW58
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 14 กันยายน 2563 เวลา 11:48 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน