ข่าวรอบโลก

GM จับมือกับ Honda


 

รายงานข่าวจากสหรัฐอเมริกา และที่ญี่ปุ่น ระบุว่า General Motors และ Honda Motor ประกาศความร่วมมือเป็นพันธมิตร เพื่อการพัฒนายานยนต์ในอเมริกาเหนือ ทั้งรถเครื่องยนต์สันดาปภายใน รถไฟฟ้า และรวมทั้งพัฒนาเทคโนโลยีระบบการเชื่อมต่อ

ความร่วมมือในครั้งนี้ จะเป็นผลให้ทั้ง 2 ค่าย สามารถแลกเปลี่ยนชิ้นส่วนสามัญ หรือชิ้นส่วนธรรมดา ที่ไม่ใช้เทคโนโลยีในการพัฒนา ในการประกอบ รวมทั้งรถไฟฟ้าก็เช่นกัน และจะขยายความร่วมมือในการพัฒนายานยนต์ไร้คนขับ Fuel Cell และรวมทั้งเทคโนโลยีระบบการเชื่อมต่อ

ขณะเดียวกัน โรงงานของทั้ง 2 ค่าย ก็จะสามารถร่วมกันในการผลิต รถ ครอสส์โอเวอร์, รถกระบะขนาดกลาง พร้อมร่วมประชุมในการพัฒนา ซึ่งสามารถกระทำได้ทันที ขณะที่หากเป็นงานทางด้านวิศวกรรม จะเริ่มต้นในต้นปีหน้า

GM และ Honda ประกาศเมื่อเดือนเมษายน ที่จะร่วมกันพัฒนารถไฟฟ้ารุ่นใหม่ และร่วมกันออกแบบยานยนต์ไร้คนขับ ในชื่อ Cruise Origin

เป็นที่ทราบกันดีว่า ผู้ผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์ จำเป็นต้องใช้เงินในการพัฒนารถไฟฟ้า พลังงานจากแบทเตอรีจำนวนมาก แต่ในแง่ผู้บริโภค ก็จะได้ผลลัพธ์จากอัตราภาษีที่ลดลง และได้ร่วมมือในการลดมลภาวะออกสู่บรรยากาศ ทำให้บรรดาค่ายรถยนต์ ต่างพากันหาพันธมิตร ที่จะร่วมมือในการพัฒนารถไฟฟ้า ไม่เว้นแม้แต่ค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง GM หรือ Honda

และถึงแม้ว่า Honda จะยังคงพัฒนารถไฟฟ้า มาตั้งแต่เริ่มต้น แต่เพียงผู้เดียว แต่ก็จะไม่สามารถทำให้ราคาจำหน่ายของรถ คุ้มทุน ได้จากการจำหน่ายเพียงค่ายเดียว ขณะที่ตลาดรถยนต์ในอเมริกาเหนือ ก็เป็นตลาดใหญ่สำหรับค่ายรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่นอยู่แล้ว

ความร่วมมือเป็นพันธมิตรนี้ จะทำให้ทั้ง 2 ค่ายร่วมกันในการพัฒนาตั้งแต่โครงสร้างพื้นฐาน และระบบการทำงานต่างๆ สำหรับรถรุ่นที่เป็นหลักในแต่ละเซกเมนท์ โดยสามารถร่นระยะเวลาในการพัฒนาได้น้อยลง และสามารถนำเทคโนโลยีมาใช้งานในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ได้เร็วขึ้น และรวมทั้งค่าใช้จ่ายในการพัฒนาที่ลดลง

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/WbpQi
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน