ข่าวรอบโลก

ซีโอโอ Nissan คุมตลาดในอเมริกาเหนือ


 

รายงานข่าวจากกรุงโตเกียว ระบุว่า จากแผนงานปรับปรุงโครงสร้างการบริหารงานของ Nissan ทำให้คณะกรรมการบริหาร แต่งต้ัง Ashwani Gupta ซีโอโอ คนปัจจุบัน ให้เป็นประธานคณะกรรมการภาคพื้นชุดใหม่ มีคณะกรรมการ 5 คน รับผิดชอบการตลาดและการขายตลาดในอเมริกาเหนือ ให้เป็นศูนย์กลางในการทำกำไรมากที่สุด

กรรมการภาคพื้นชุดใหม่ จะเริ่มต้นประชุมในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนนี้ หลังการประชุมผู้จำหน่ายในสหรัฐอเมริกา และมีหน้าที่ในการควบคุมการบริหารงานของทีมงานในอเมริกาเหนือทั้งหมด

Ashwani Gupta ให้สัมภาษณ์ถึงการทำงานในหน้าที่ใหม่นี้ว่า  “ผมจะบริหารงานตลาดในอเมริกาเหนือ เพื่อให้เป็นไปตามแผนงานปรับปรุงโครงสร้างของ Nissan ให้ประสบความสำเร็จ”

ในครั้งนี้ จากความพยายามของ Ashwani Gupta สามารถเข้าไปควบคุมดูแล รวมทั้งสื่อสาร ให้เห็นแนวทางของ Nissan ในการบริหารงานสมัยใหม่ ที่ไม่ต้องการยอดจำหน่ายจำนวนมาก เพื่อเพิ่มผลกำไร

เขากล่าวว่า “เราต้องเปลี่ยนความคิดของพวกเขา จากปริมาณ เป็นคุณภาพ” และ “ด้วยการเปลี่ยนแนวความคิดนี้ ผมจะใช้ความพยายามในการสนับสนุนให้บรรลุเป้าหมายให้ได้”

Ashwani Gupta สัญชาติอินเดีย ในวัย 49 ปี ซึ่งไม่เคยมีหน้าที่ตลาดในสหรัฐอเมริกามาก่อนเลย ได้ระบุว่า เขาจะให้ความสำคัญเป็นพิเศษ ในความสัมพันธ์กับผู้จำหน่าย และผู้ผลิตชิ้นส่วน

เมื่อเดือนพฤษภาคม Nissan ประกาศว่า Jose Valls อดีตประธาน Nissan ในอเมริกาเหนือ ได้ลาออกจากตำแหน่ง หลังเข้ารับตำแหน่งประธานเมื่อเดือนเมษายน 2562 ด้วยการทำงานเพียง 14 เดือน อันทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารของ Nissan ทั้งในญี่ปุ่น และอเมริกาเหนือ

สำหรับประเทศสหรัฐอเมริกา ถือเป็นตลาดใหญ่ลำดับที่ 2 ของ Nissan รองจากสาธารณรัฐประชาชนจีน แต่การทำธุรกิจในสหรัฐอเมริกา ก็ต้องอาศัยความสัมพันธ์กับผู้จำหน่าย และความสามารถในการทำกำไร ขณะที่ Nissan ก็ต้องการสร้างภาพพจน์ให้มีคุณค่ามากขึ้น รวมทั้งลดภาระค่าใช้จ่ายในการผลิต

ก่อนหน้านี้ Nissan ใช้ความพยายามในการลดปริมาณการขาย แต่ไม่ประสบความสำเร็จ แต่ในครั้งนี้ สถานการณ์เปลี่ยนแปลง เพราะผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และขยายกลุ่มของผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้น

ปัจจุบัน Nissan มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ราว 6 % และต้องการเพิ่มให้เป็น 8 % เมื่อปีที่แล้ว ทำได้ 5.8 % ทำให้การบริหารงานให้ได้ส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มมากขึ้น โดยไม่ต้องใช้ความพยายามมากนัก ขณะที่ผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ๆ ที่มีรถซีดาน Sentra, ครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี Rogue รุ่นล่าสุด น่าจะช่วยให้สามารถยกคุณภาพเพิ่มขึ้นได้

Ashwani Gupta สำเร็จการศึกษา ปริญญาด้านการผลิตและวิศวการอุตสาหกรรม มีความเชี่ยวชาญในภาษาญี่ปุ่น และเริ่มงานกับ Honda ในอินเดีย จากนั้นก็ร่วมงานกับ Renault ในตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อในอินเดีย ในปี 2549 ไต่เต้าขึ้นมาในสายงานของพันธมิตร Nissan-Renault ก้าวขึ้นเป็นผู้บริหารของ Datsun ในปี 2554 จากนั้นก็ขึ้นเป็นผู้ดูแลธุรกิจรถเพื่อการพาณิชย์ขนาดเบา ในระดับโลก สำหรับ Renault และ Nissan

หลังจาก Nissan เข้าซื้อหุ้นใน Mitsubishi 34 % Ashwani Gupta ก็ได้รับแต่งตั้งเป็น ซีโอโอ ของ Mitsubishi ในเดือนเมษายน 2562 และในปีเดียวกันกลับมาดำรงตำแหน่ง ซีโอโอ ของ Nissan  ในการปรับปรุงคณะกรรมการบริหารของ Nissan

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/YbPZu
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน