ข่าวรอบโลก

อดีตประธาน Mitsubishi Motors เสียชีวิต


 

รายงานข่าวจากกรุงโตเกียว ระบุว่า Osamu Masuko อดีตประธาน Mitsubishi Motors  เสียชีวิตจากอาการหัวใจล้มเหลว เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ที่ผ่านมา ในวัย 71 ปี โดยแถลงการณ์ของ Mitsubishi Motors

อดีตผู้นำของค่าย Mitsubishi เพิ่งถอนตัวออกจากตำแหน่งประธาน อันเนื่องมาจากมีปัญหาทางด้านสุขภาพ จึงได้มอบหมายให้ Tatsuo Sato ทำหน้าที่ประธาน

Osamu Masuko ร่วมงานกับ Mitsubishi Motors เมื่อปี 2548 และก้าวขึ้นตำแหน่งประธานเมื่อปี 2557 และมีส่วนร่วมอยู่ในการควบรวมเป็นพันธมิตรระหว่าง Mitsubishi และ Nissan

“เขาเป็นผู้สร้างความสัมพันธ์อันดีกับผู้บริหารของพันธมิตร ทำให้มีการสื่อสารระหว่างกลุ่มพันธมิตร และผู้บริหารของ Mitsubishi ได้อย่างดี ด้วยความสามารถเฉพาะตัว และความสัมพันธ์ที่มีมาอย่างยาวนาน” แถลงการณ์ ระบุ

ปัจจุบัน ความสัมพันธ์ระหว่างพันธมิตร Mitsubishi, Nissan และ Renault มีเรื่องระหองระแหง อันเนื่องมาจากการบริหารงานระหว่างที่ Carlos Ghosn เป็นประธานของกลุ่ม

Osamu Masuko อยู่ในเหตุการณ์ในปี 2559 ที่ค่าย Mitsubishi มีปัญหาเรื่องการแจ้งอัตราความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงของรถยนต์ ผิดพลาด ทำให้เกิดการสอบสวนและแรงกดดันจากวิศวกรต่างๆ ทั้งจากภายในและภายนอกบริษัทฯ ทำให้กระทบไปถึงผลกำไรและชื่อเสียงของบริษัทฯ อันทำให้ ค่าย Nissan เข้ามาช้อนซื้อหุ้นของ 34 % เพื่อควบคุมการบริหารงาน

ข้อตกลงดังกล่าว ได้รับความเห็นชอบจาก Osamu Masuko และทำให้ Carlos Ghosn สามารถนำ ค่าย Mitsubishi เข้าเป็นส่วนหนึ่งของพันธมิตร Renault-Nissan ในที่สุด

แต่ท้ายที่สุด ภายใต้การนำของ Carlos Ghosn ด้วยนโยบายขยายงานไปทั่วโลก ทำให้ยอดขายตกต่ำ ประกอบกับเกิดโรคระบาดร้ายแรง COVID-19 ยิ่งทำให้เกิดปัญหาเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งทำให้ทั้ง ค่าย Mitsubishi และ Nissan ต้องประกาศแผนงาน ปรับปรุงการดำเนินงานใหม่ในปีนี้

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/EWnFv
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 1 กันยายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th