ธุรกิจ

ซื้อประกันภัยรถยนต์ อย่างไรไม่ให้โดนหลอก


คุณเคยโดนหลอกซื้อประกันภัยรถยนต์หรือไม่ ปัจจุบันถือเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมากในสภาวะที่เทคโนโลยีก้าวหน้า แน่นอนว่ามิจฉาชีพก็ต้องพัฒนาตามสรรหาวิธีใหม่โดยอาศัยเทคโนโลยีเป็นเครื่องมือช่วย ทำให้ปัจจุบันมี มิจฉาชีพอ้างเป็นตัวแทนบริษัทโบรกเกอร์ ตัวแทนบริษัทประกันภัยต่างๆ เพื่อเสนอขายประกันชั้น 1 เบี้ยราคาถูก ช่วงราคา 15,000-20,000 บาท และเมื่อถึงวันที่เกิดเหตุ ลูกค้าเกิดเหตุแจ้งเคลมไม่ได้ เพราะบริษัทประกันแจ้งว่าไม่มีเลขกรมธรรม์ แต่มีชื่อตัวแทนนี้จริง…แล้วอย่างนี้เราจะทำอย่างไร…

ขั้นตอนการซื้อประกันภัยรถยนต์ เพื่อให้มั่นใจว่าไม่โดนหลอก เบื้องต้นดังนี้
1. ก่อนซื้อทุกครั้ง จะต้องตรวจสอบก่อนว่าตัวแทนขายประกันมีความน่าเชื่อถือ และไว้วางใจได้
2. ลูกค้าจ่ายเงินซื้อประกัน จะต้องได้รับใบเสร็จรับเงินเป็นหลักฐาน และตัวแทนจะต้องแจ้งเลขรับแจ้ง ภายใน 1 วัน เพื่อยืนยันว่าได้ส่งเรื่องให้กับลูกค้าแล้ว (อาจจะเป็น SMS+E-mail พร้อมรายละเอียดเบอร์แจ้งเคลมบริษัทประกันนั้นๆ)
3. กรณีประกันชั้น 1 หรือ 2 พลัส (ที่จะต้องถ่ายรูปประกอบนั้น จะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อถ่ายรูปภายใน 3 วันทำการ) นับจากวันที่จ่ายเงินระหว่างที่ยังไม่ถ่ายรูปบริษัทประกันบางแห่งจะคุ้มครอง กรณีรถชนรถเท่านั้น หรือบางบริษัทจะยังไม่คุ้มครองจนกว่าจะถ่ายรูปเสร็จเรียบร้อย

** อันนี้ลูกค้าจะต้องสอบถามให้ชัดเจน และหากล่าช้ากว่า 3 วันตามที่นัดหมาย จะต้องโทรติดตามผล
4. เมื่อถ่ายรูปเสร็จก็จะส่งเรื่องเพื่อออกกรมธรรม์ต่อไป
4.1 ประกันชั้น 1 ระยะเวลาการจัดส่งกรมธรรม์ 1-2 เดือน หรือเร็วกว่านั้น แล้วแต่บริษัทประกัน
4.2 ประกัน 2 พลัส, 3 พลัส หรือชั้น 3 ระยะเวลา ประมาณ 7-10 วัน

…ถ้าเราอยากมั่นใจว่าประกันคุ้มครองชัวร์…เมื่อรถเรามีการถ่ายรูปเสร็จเรียบร้อย สัก 2-3 วัน เราก็ลองโทรไปที่บริษัทประกันโดยตรง (ที่ไม่ใช่ตัวแทน) เพื่อสอบถามว่ารถทะเบียนดังกล่าวปัจจุบันดำเนินการถึงไหนแล้ว…แต่ทั้งนี้ มิจฉาชีพก็มาหลายรูปแบบ และสิ่งที่เขาใช้ได้ผลเสมอ คือ “สินค้าคุณภาพดี ราคาถูก”

 ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Y3zOq
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 1 กันยายน 2563 เวลา 08:54 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน