ธุรกิจ

กุญแจรถยนต์ที่เชื่อมต่อการทำงานจากสมาร์ทโฟนจาก Continental


Continental (คอนทิเนนทัล) ได้รับคำสั่งซื้อใหม่สำหรับระบบเข้าถึงรถยนต์ผ่านสมาร์ทโฟน Cosma ขณะนี้ผู้ผลิตรถยนต์ 4 รายใหญ่อยู่ในขั้นตอนการรวบรวมวิธีการเข้าถึงสมาร์ทโฟนนี้เข้ากับสถาปัตยกรรมรถยนต์รุ่นใหม่ โดยคาดว่าการผลิตรอบแรกจะเกิดขึ้นในปี 2020

เทคโนโลยี Cosma นั้นสามารถแทนที่กุญแจรถยนต์แบบดั้งเดิม และเป็นมิตรกับผู้ใช้งานเนื่องจากผู้ขับขี่สามารถเข้าถึงปลดลอค และติดเครื่องรถยนต์ได้ผ่านสมาร์ทโฟนโดยไม่ต้องหยิบอุปกรณ์ขึ้นมาหัวใจของระบบนี้อยู่ที่กุญแจดิจิทอล ซึ่งจะอนุญาตให้ผู้ใช้เข้าถึงรถยนต์ที่ต้องการได้เจ้าของรถยนต์สามารถสร้าง และจัดการกุญแจดิจิทอลได้มากกว่า 1 ชิ้นในเวลาเดียวกันรวมถึงแบ่งปันกุญแจดิจิทอลนี้กับครอบครัว และเพื่อนฝูงได้ผ่านแอพพลิเคชัน นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถให้พัสดุที่สั่งซื้อออนไลน์จัดส่งมายังรถยนต์ได้โดยตรง โดยระบบจะทำการเปิดรถยนต์ที่ได้รับการยืนยันจากระบบจัดการกุญแจรถดิจิทอลภายบนคลาวด์ของ Continental

โยฮันน์ ไฮเบิล หัวหน้าหน่วยธุรกิจ Connected Car Networking ของ Continental ได้กล่าวว่า “ด้วย Cosma สมาร์ทโฟนก็สามารถเป็นกุญแจรถดิจิทอลได้เรายินดีที่ได้รู้ว่าผู้ผลิตรถยนต์มากขึ้นเริ่มหันมาใช้โซลูชันของเราในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ทำให้การใช้งานรถยนต์ระบบไร้กุญแจนั้นสะดวกสบายยิ่งขึ้นด้วยการใช้สมาร์ทโฟนส่วนตัว” เขายังกล่าวอีกว่า “เรากำลังก้าวสู่ประสบการณ์การใช้งานดิจิทอลเต็มรูปแบบด้วยกัน”

Cosma ที่ดียิ่งขึ้นด้วยเทคโนโลยีวิทยุช่วงคลื่นกว้างพิเศษ (UWB) ระบบเข้าถึงยานยนต์ผ่านสมาร์ทโฟนรุ่นพื้นฐานของ Continental นั้นใช้งานบลูทูธพลังงานต่ำ (Bluetooth Low Energy: BLE) สำหรับกุญแจดิจิทอลรุ่นล่าสุด Continental ได้เพิ่มเทคโนโลยีวิทยุช่วงคลื่นกว้างพิเศษเข้าไปในระบบ เพื่อเพิ่มความสะดวก และฟังค์ชันใหม่ๆ โมดูลรับส่ง UWB และ UWB-BLE ช่วยในการระบุพิกัดของสมาร์ทโฟนที่ได้รับอนุญาตได้อย่างแม่นยำ ทั้งจากภายใน และภายนอกรถยนต์

ส่วนที่ติดตั้งบนรถยนต์ของโซลูชัน Cosma ยังประกอบด้วยหน่วยคอมพิวเตอร์กลาง ซึ่งมี Hardware Security Module (HSM) ที่ทำหน้าที่เป็นพื้นที่เก็บกุญแจดิจิทอลที่ปลอดภัยทันทีที่ตำแหน่งของสมาร์ทโฟนที่ได้รับอนุญาตได้รับการยืนยันระบบจะอนุญาตให้ทำการปลดลอคยานพาหนะ และเปิดเครื่องยนต์โดยที่ไม่ต้องหยิบโทรศัพท์มือถือออกมา (“Hands-Free”) ดังนั้น โทรศัพท์มือถือก็จะยังคงอยู่ในกระเป๋าของผู้ขับขี่ การระบุตำแหน่งที่แม่นยำยังช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงฟังค์ชัน เช่น การเข้าจอดแบบรีโมทคอนทโรลผ่านสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย นอกเหนือจากความสะดวกสบายที่เพิ่มขึ้นนั้น โซลูชันสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี UWB นี้ ยังสามารถป้องกันการเข้าถึงที่ไม่ได้รับอนุญาตด้วยการโจมตีในลักษณะ Man-In-The-Middle ซึ่งเป็นวิธีที่ผู้ร้ายแทรกแซง และยืมสัญญาณกุญแจเพื่อเข้าถึงรถยนต์

Continental พร้อมด้วยบริษัทอื่นๆ ที่เป็นที่รู้จัก มีความตั้งใจที่จะพัฒนามาตรฐานวิทยุ UWB เพื่อใช้ในการเข้าถึงยานยนต์สำหรับกลุ่ม Car Connectivity Consortium (CCC) ซึ่งกำลังดำเนินงานเกี่ยวกับมาตรฐานระดับโลกสำหรับระบบการเข้าถึงยานยนต์แบบ Hands-Free และการใช้งานเทคโนโลยี UWB เพื่อระบุตำแหน่งยานยนต์ในหลากหลายรูปแบบ โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างระบบที่รองรับระบบปฏิบัติการทุกแบบ------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/WsAbg
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 4 กันยายน 2563 เวลา 10:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
25 Sep 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
0.8-1.0 ล้าน
2.
7.0-8.8 แสน
3.
5.1-5.4 แสน
4.
5.4-6.0 แสน
5.
6.0-7.3 แสน
6.
6.8-8.4 แสน
7.
5.1 ล้าน
8.
5.3-6.7 แสน
9.
5.4-6.8 แสน
10.
3.3-7.6 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ