ธุรกิจ

Continental ชนะการประมูลสำหรับผลิต และจำหน่ายเสาอากาศอัจฉริยะ และระบบเชื่อมต่อ 5G


ผู้ผลิตรถยนต์ยุโรป 2 ค่ายใหญ่มีการเซ็นสัญญาให้ Continental (คอนทิเนนทัล) เป็นผู้ผลิต และจำหน่ายนวัตกรรมเสาอากาศอัจฉริยะ (Intelligent Antennas) และระบบเทเลเมติคส์ (Telematics) ภายใต้พแลทฟอร์มไฮบริด V2X (Vehicle-To-Everything) ในเครือข่าย 5G ของบริษัท ซึ่งได้รับการพัฒนาเป็นพิเศษให้มีความยืดหยุ่นสามารถรองรับการขยายกำลังการใช้งานได้เป็นอย่างดีผู้ผลิตรถยนต์สามารถใช้พแลทฟอร์มดังกล่าวสำหรับตลาดยานยนต์ต่างๆ ทั่วโลกโดยไม่จำเป็นต้องอาศัยการดัดแปลงเทคโนโลยีขั้นสูง ด้วยวิธีนี้โซลูชันจาก Continental สามารถลดความจำเป็นที่จะต้องผลิตระบบรองรับออกมาหลายเวอร์ชันช่วยให้ผู้ผลิตลดต้นทุนได้มากยิ่งขึ้น

เพเทร์ รังเคิล ประธานฝ่ายบริหารภูมิภาคอาเซียน ได้กล่าวว่า “ดิจิทอลไลเซชัน และการเชื่อมต่อนั้นมีความสำคัญกว่าที่เคยเป็นมาสัญญาสั่งซื้อต่อเนื่องที่เราได้มาใหม่นั้นเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนว่าพแลทฟอร์มของเราจะเป็นพื้นฐานทางเทคโนโลยีใหม่ เพื่อการบูรณาการยานยนต์เข้ากับอินเตอร์เนทในทุกสรรพสิ่ง (IOT) อีกทั้ง Continental เชื่อเช่นเดียวกับลูกค้าของเราว่าหน่วยเทเลเมติคส์รุ่นใหม่นี้จะเป็นองค์ประกอบซึ่งเป็นศูนย์กลางของระบบอีเลคทรอนิคส์ของยานพาหนะมุมมองที่พวกเรามีร่วมกันนี้ยังแสดงให้เห็นถึงบทบาทสำคัญของการเชื่อมต่อยานพาหนะในทุกวันนี้สิ่งนี้ไม่ใช่แค่เพียงการเชื่อมต่อกับภายนอกโดยแอพพลิเคชัน Infotainment เท่านั้น แต่ยังเป็นหัวใจสำคัญของยานพาหนะที่เชื่อมต่อเต็มที่ทำให้ซอฟท์แวร์ของรถยนต์ทั้งหมดสามารถอัพเดทข้อมูลได้ในรูปแบบไร้สาย หน่วยเทเลเมติคส์ช่วยเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนน และนำไปสู่การขับขี่ที่ฉลาด และมีประสิทธิภาพด้วย V2X”

จากการเข้าถึงเครือข่ายสู่เสาอากาศอัจฉริยะ-การเชื่อมต่อที่สมบูรณ์แบบบนอุปกรณ์เดียว

ด้วยความร่วมมือกันระหว่าง แคทไธรน์ ออโตโมทีฟ (Kathrein Automotive) บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านเสาอากาศ ซึ่งเป็นบริษัทร่วมของ Continental ตั้งแต่ปี 2019 ด้วยความสามารถของนักพัฒนาในสาขาการเชื่อมต่อ และส่งสัญญาณของ Continental เอง เราจึงสามารถพัฒนาโมดูลเสาอากาศอัจฉริยะ พร้อมนวัตกรรมระดับสูงที่เป็นเอกลักษณ์ และนำสมัย พร้อมความสามารถในการรองรับการขยายตัว และฟังค์ชันที่หลากหลายของพแลทฟอร์มไฮบริด V2X ซึ่งเข้ากับทั้งเครือข่าย 4.5G และ 5G ได้ในผลิตภัณฑ์รุ่นปัจจุบัน

หน่วยประมวลผลที่ทรงพลังสามารถประมวลผล และจัดการระบบเทเลเมติคส์ V2X และยังสามารถแปลงรหัสวิทยุจากแอนาลอกเป็นดิจิทอลได้อีกด้วย นอกจากนี้การใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Software Defined Radio นั้นทำให้สามารถใช้กับวิทยุทั่วโลกได้ด้วยการดัดแปลงซอฟท์แวร์เท่านั้น โดยไม่จำเป็นต้องพัฒนาซอฟท์แวร์ใหม่เพื่อรองรับการใช้งาน มากไปกว่านั้น ตัวรับสัญญาณระบบนำทาง GNSS ความแม่นยำสูงที่เป็นส่วนหนึ่งของโมดูลทำให้โซลูชันของ Continental สามารระบุตำแหน่งของยานพาหนะได้อย่างเที่ยงตรง
โมดูลเสาอากาศอัจฉริยะจะมีฟังค์ชันการใช้งานที่ครอบคลุมไปถึงระบบการสื่อสารไร้สาย 4G หรือ 5G, Wi-Fi, Bluetooth หรือระบบปลดลอคยานพาหนะโดยไม่ใช้กุญแจ (Keyless) มากไปกว่านั้น ด้วยโมดูลเสาอากาศนี้ ผู้ผลิตรถยนต์ยังสามารถประหยัดสายเคเบิลเสาอากาศไปได้หลายเมตร เราใช้วงจรดิจิทอลความเร็วสูงเพื่อติดต่อสื่อสารกับหน่วยควบคุมภายในรถยนต์ ซึ่งทำให้ระบบการสื่อสารมีเสถียรภาพ

ด้วยคอนเซพท์ล้ำสมัยของโมดูลเสาอากาศอัจฉริยะ Continental ประสบความสำเร็จในการรวมฟังค์ชันต่างๆ จำนวนมากลงในหน่วยควบคุมอันทรงพลังขนาดเล็ก ทำให้บริษัทสามารถตอบรับความต้องการของระบบอีเลคทรอนิคส์ยานยนต์ในอนาคตได้เป็นอย่างดี

นอกเหนือจากการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือด้วยเครือข่าย 4G และ 5G เทคโนโลยีนี้ยังรองรับการสื่อสารโดยตรงระหว่างรถยนต์แต่ละคันผ่านฟีเจอร์ที่เรียกว่า Cellular-V2X-Standard ซึ่งเหมาะสมกับตลาดจีน มากไปกว่านั้น ผลิตภัณฑ์ของ Continental ยังรองรับมาตรฐาน Wi-Fi IEEE 802.11P โดยไม่ต้องอาศัยการพัฒนาขั้นสูง ทำให้เหมาะกับความต้องการของตลาดโลก

ดร. ณรงค์ศักดิ์  รัตนสุวรรณชาติ ผู้อำนวยการฝ่ายขาย และการตลาดภูมิภาคอาเซียน ยังได้กล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบเทเลเมติกส์ว่า “แนวโน้มของรถยนต์ในอนาคตจะมีการเชื่อมต่อ และสื่อสารกัน นอกจากจะติดต่อกับผู้ขับขี่แล้ว ยังสามารถสื่อสารกับระบบโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ (Infrastructure) และระหว่างรถยนต์ด้วยกันเอง ซึ่งนับว่าเป็นโซลูชันใหม่ที่ทำหน้าที่เก็บรวมรวบ และเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างรถยนต์ และผู้ใช้รถให้เป็นหนึ่งเดียวกันผ่านเทคโนโลยี โดยข้อมูลที่ได้รับมานั้นสามารถช่วยบริหาร และจัดการความเสี่ยงจากพฤติกรรมการขับรถ การจัดเส้นทางการเดินรถ การประเมินความเสียหาย และการบำรุงรักษารถอีกด้วย”



------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้่ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/qBAbE
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 6 กันยายน 2563 เวลา 09:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน