ข่าวรอบโลก

ยานยนต์ไร้คนขับ May Mobility กลับมาให้บริการอีกครั้ง


 

พูดถึงกันมานานมากแล้ว เกี่ยวกับยานยนต์ไร้คนขับ แต่ของรายนี้ เป็นของ May Mobility ผู้ให้บริการรับส่งในเส้นทางประจำ ใน Grand Rapids รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่โดนโรคระบาดร้ายแรง COVID-19 เล่นงาน ทำให้ต้องหยุดบริการไป 5 เดือนครึ่ง และกลับมาเริ่มให้บริการอีกครั้ง ตามมาตรฐาน New Normal

Edwin Olson ซีอีโอ กล่าวว่า “เราให้บริการรับส่งผู้คนราว 500 คน/วัน และต้องการแก้ปัญหาการติดต่อของโรคระบาด ที่ทำให้ผู้คนเจ็บป่วย ไม่สบาย ทำให้ต้องหยุดการบริการไป เพื่อปรับปรุงการให้บริการที่ดีที่สุดแก่ผู้โดยสาร”

May Mobility กลับมาให้บริการรับ/ส่งอีกครั้ง ด้วยรถจำนวน 8 คัน โดยมีอยู่ 1 คัน ที่สามารถรองรับผู้นั่งบนรถเข็นได้ด้วย โดยผู้โดยสารจะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยในการใช้บริการทุกคัน

May Mobility จะให้บริการระหว่าง ย่านดาวน์ทาวน์ ของ Grand Rapids ไปยังด้านตะวันตก ใจกลางของแหล่งจับจ่ายใช้สอย ระยะทางราว 5 กม. ระหว่างเส้นทางมีป้ายจอด 20 แห่ง ต้องผ่านไฟสัญญาณจราจร 30 แห่ง และเลี้ยวตามสภาพถนน 12 แห่ง โดยเป็นยานยนต์ไร้คนขับ ไม่มีผู้ขับขี่ ซึ่งเริ่มดำเนินงานมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2562

หลังจากต้องหยุดการบริการเพราะโรคระบาดร้ายแรง May Mobility ก็พัฒนาตัวรถด้วยการทำความสะอาด และการจัดเตรียมเพื่อความปลอดภัย โดยทำฉากใสกั้นเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกสำหรับเจ้าหน้าที่ ที่ทำการตรวจสอบ และส่วนสำหรับผู้โดยสาร พร้อมที่นั่ง 4 ที่ โดยจำกัดผู้ที่นำรถจักรยานขึ้นได้แค่เที่ยวละคันเดียวเท่านั้น

นอกจากนั้นยังติดตั้งระบบทำความสะอาด ที่จัดการโดยอัตโนมัติเป็นประจำทุกวัน และเพิ่มเครื่องกรองในระบบระบายอากาศสำหรับรถทุกคันเช่นกัน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/khoKS
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน