สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

ป้ายแดงเตรียมเฮ ! รถใหม่ใช้ลดหย่อนภาษี


กระทรวงอุตสาหกรรม เตรียมชง ครม. พิจารณาลดหย่อนภาษีให้ผู้ซื้อรถใหม่ หวังกระตุ้นยอดขาย รักษาฐานการผลิตรถยนต์ในประเทศไทย

DSC_96ก19

กระทรวงอุตสาหกรรม เตรียมเสนอมาตรการช่วยเหลืออุตสาหกรรมรถยนต์ ให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบ โดยจะเสนอให้ผู้บริโภคที่ต้องการซื้อรถใหม่สามารถขอลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา และนิติบุคคล เพื่อกระตุ้นยอดซื้อในประเทศ  รวมถึงเป็นการสนับสนุน และรักษาฐานการผลิตรถยนต์ในประเทศไทย อีกทั้งรองรับสัญญาณแนวโน้มที่คาดว่าอุตสาหกรรมยานยนต์ในภาพรวม จะเริ่มฟื้นตัวในปี 2564
นอกจากนี้ จะมีการหารือในครม. เพื่อหาทางสนับสนุนการลงทุนเพิ่มเติมของกลุ่มอุตสาหกรรมรถยนต์ โดยเฉพาะมาตรการของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เช่น บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ที่จะมีการลงทุนรถยนต์ไฟฟ้าพลัก-อิน ไฮบริด (PHEV) ในประเทศไทยนั้น สามารถเข้าไปสนับสนุนในส่วนไหนได้บ้าง และยังจะเสนอให้ ครม. เห็นชอบการลงทุนโครงการสมาร์ท พาร์ค เพื่อพิจารณาอนุมัติ ก่อนจะเริ่มดำเนินการก่อสร้าง โดยคาดว่าจะเริ่มการก่อสร้างได้ในไตรมาส 2 ปี 2564 ซึ่งปัจจุบันจากรายงานของการนิคมอุตสาหกรรม (กนอ.) พื้นที่ดังกล่าวมีผู้ประกอบการหลายรายต้องการเข้าไปใช้

อุตสาหกรรมยานยนต์ในช่วงที่ผ่านมามียอดลดลงมาก เนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจของโลกชะลอตัวจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 แต่กระทรวงอุตสาหกรรมเชื่อว่าปีหน้าจะมีการเติบโตที่ดีขึ้น โดยยกตัวอย่างจากที่ Great Wall Motors (กเรท วอลล์ มอเตอร์ส) ทุนใหญ่จากจีนเข้าถือหุ้นใน เจนเนอรัล มอเตอร์ส หรือ GM (จีเอม) ที่ผลิตรถยนต์ CHEVROLET (เชฟโรเลต์) ในไทย ซึ่งคาดว่าจะเริ่มต้นการผลิตได้ต่อเนื่องในช่วงต้นปี 2564 ซึ่งจะช่วยสนับสนุนให้อุตสาหกรรมรถยนต์คึกคักมากขึ้น------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/As1ag
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 26 สิงหาคม 2563 เวลา 13:30 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน