ธุรกิจ

The New Panamera ทำสถิติความเร็วต่อรอบบนสนาม Nurburgring Nordschleife


เป็นอีกครั้งที่ Porsche (โพร์เช) ได้พิสูจน์สมรรถนะให้เป็นที่ประจักษ์ด้วย The New Panamera (พานาเมรา) รุ่นใหม่ล่าสุดก่อนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกของโลก ภายใต้การขับขี่ของ Lars Kern (อายุ 32 ปี) นักขับทดสอบมืออาชีพหลังพวงมาลัยรถจากสายการผลิตปกติ เขาสามารถวิ่งจบรอบสนามระดับตำนานอย่าง Nurburgring Nordschleife ระยะทางรวมกว่า 20.832 กม. ได้ด้วยเวลา 7:29.81 นาที เมื่อพิจารณาจากการ จัดอันดับสถิติอย่างเป็นทางการของสนามหรือ official ranking of Nurburgring GMBH เวลาดังกล่าวได้รับการรับรองให้เป็นสถิติใหม่ที่รวดเร็วที่สุดในประเภท “Executive Cars”

Kern แสดงความคิดเห็นว่า การยกระดับขีดความสามารถในส่วนของระบบช่วงล่าง และระบบส่งกำลังให้แก่ The new Panamera ทำให้เรารู้สึกได้ในทันทีระหว่างการขับขี่ไปรอบสนามว่าอะไร คือ สิ่งที่เราต้องการมากที่สุดเมื่อต้องลงสนามแข่งทุกแห่ง ในโลก ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางในส่วนของโค้ง Hatzenbach รวมทั้ง Bergwerk และ Kesselchen ก็ไม่แตกต่างกันระบบ Electromechanical Roll Stabilisation ที่ผ่านการปรับแต่งมาใหม่ยังคงแสดงประสิทธิภาพ ได้อย่างคงเส้นคงวา และส่งผลให้ Panamera มีเสถียรภาพการยึดเกาะที่ยอดเยี่ยมแม้ต้องวิ่งบนสนาม ที่ขรุขระก็ตามในช่วงเส้นทางโค้งยาว Schwedenkreuz ชัดเจนว่าตัวรถได้รับประโยชน์อย่างยิ่งยวดจากการเคลื่อนที่ในแนว ระดับที่ดีขึ้นและการยึดเกาะที่เพิ่มขึ้นของยาง Michelin (มิเชอแลง) สปอร์ทรุ่นใหม่ ผมขับรถเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงขนาดที่ไม่น่าเชื่อว่าจะ เกิดขึ้นได้ด้วย Porsche Panamera

Thomas Friemuth รองประธานกรรมการผู้ดูแลส่วนงาน Product Line Panamera กล่าวว่า Porsche Panamera คือ ยนตรกรรมที่ดำรงสถานะ 2 ประการควบคู่กันเสมอโดยสามารถเป็นทั้ง Touring (ทัวริง) Saloon (ซาลูน) สุดหรูหรา และรถสปอร์ทพันธุ์แท้ได้ในเวลาเดียวกัน สำหรับรุ่นล่าสุดเราได้ทำการปรับแต่งศักยภาพของ Panamera ให้เเข็งเเกร่งยิ่งขึ้น พร้อมกับการเพิ่มพลังเครื่องยนต์ การพัฒนาส่วนอื่นเกิดขึ้นตามไปด้วยไม่ว่าจะเป็นเสถียรภาพในการเข้าโค้ง การควบคุมตัวถัง และความแม่นยำของพวงมาลัยสิ่งที่ได้จากการปรับปรุงก่อให้เกิดคุณประโยชน์ต่อความนุ่มนวล

สำหรับการเดินทางในชีวิตประจำวัน และสมรรถนะการขับขี่ที่ยอดเยี่ยม สถิติความเร็วรอบสนามที่ทำได้ในครั้งนี้ คือ บทพิสูจน์อันน่าประทับใจขณะที่อุณหภูมิอากาศภายนอกห้องโดยสารอยู่ที่ 22 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิพื้นผิวสนามอยู่ที่ 34 องศาเซลเซียส Lars Kern เริ่มต้นการขับรอบสนามในเวลา 13.49 นาฬิกา ของวันที่ 24 กรกฎาคม 2020 และนำพารถวิ่งผ่านเส้นชัยได้ด้วย ระยะเวลา 7:29.81 นาที หลังจากนั้นในการทำลายสถิติของ Porsche Panamera ครั้งนี้ตัวรถได้รับการติดตั้งเบาะนั่งสำหรับการแข่งขัน และโครงสร้างนิรภัยเพื่อการปกป้องผู้ขับขี่ เจ้าหน้าที่ผู้บันทึกสถิติได้ยืนยันถึง สภาพตัวรถว่าเป็น Saloon 4 ประตู จากสายการผลิตปกติซึ่งมีกำหนดเปิดตัวต่อสาธารณะชนอย่างเป็นทางการครั้งแรก ของโลกในช่วงปลายเดือนสิงหาคมนี้ในส่วนของยางรถยนต์สมรรถนะสูง Michelin Pilot Sport Cup 2 (มิเขอแลง ไพลอท สปอร์ท คัพ 2) ได้รับการพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษเพื่อติดตั้งให้กับ The new Panamera โดยเฉพาะสำหรับการลงสนามเพื่อทำสถิติความเร็วรอบ และจะสามารถสั่งติดตั้งเป็นอุปกรณ์พิเศษเพิ่มเติมได้หลังจากตัวรถวางจำหน่ายเรียบร้อยแล้ว

สถิติความเร็วต่อรอบสนาม คือ เครื่องยืนยันผลการพัฒนาโดยรวมที่เกิดขึ้นกับ Porsche Panamera เจเนอเรชันที่ 2 ในปี 2016 เป็น Lars Kern ที่นำพารถวิ่งครบรอบสนามเลื่องชื่อของภูมิภาค Eifel แห่งนี้ด้วยระยะเวลา 7:38.46 นาที หลังพวงมาลัยของ Panamera Turbo (พานาเมรา เทอร์โบ) ซึ่งมีพละกำลัง 550 แรงม้า-สถิติที่ทำได้ในขณะนั้นถูกบันทึกโดยวิ่งด้วยระยะทางรอบสนามมาตรฐานที่ 20.6 กม. หรืออาจกล่าวได้ว่า เป็นระยะทางที่ตัดถนนความยาวประมาณ 200 เมตร บริเวณหน้าอัฒจันท์ Grandstand หมายเลข 13 (T13) ออก แต่เมื่อพิจารณาเส้นทางรอบสนามในมาตรฐานใหม่ของ Nurburgring GMBH เวลาต่อรอบจะถูกวัดที่ระยะทางจบ Nordschleife ที่ 20.832 กม. เมื่อเปรียบเทียบกับปัจจุบัน Lars Kern และ Porsche Panamera สามารถวิ่งผ่านระยะทาง 20.6 กม. ภายในเวลาเพียง 7:25.04 นาทีเท่านั้น การทำลายสถิติโดยรถสปอร์ท 4 ประตู และนักขับมืออาชีพในครั้งนี้จึงนับได้ว่าเร็วกว่าสถิติเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ถึง 13 วินาที------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/t8Ffy
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 10 กันยายน 2563 เวลา 13:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน