ธุรกิจ

Ford เผยโครงการระดมทุนต้านภัย COVID-19 ยอดบริจาคทั่วโลกทะลุเป้ารวมกว่า 35 ล้านบาท 


กองทุน ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี (Ford Motor Company Fund) เผยผลสรุปโครงการระดมทุนต้านภัย COVID-19 ได้รับเงินบริจาคทะลุเป้าจำนวนกว่า 1.13 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 35 ล้านบาทจากพนักงาน และผู้สนใจ เพื่อรับมือสถานการณ์การแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส ใน 20 ประเทศ

โครงการระดมทุนต้านภัย COVID-19 เริ่มต้นในเดือนเมษายน เพื่อเปิดโอกาสให้พนักงาน Ford (ฟอร์ด) และผู้ที่สนใจมีส่วนร่วมในกิจกรรมเพื่อสังคมแม้อยู่ที่บ้านผ่านช่องทางการบริจาคเงินออนไลน์ โดยได้รับเงินบริจาคจำนวนกว่า 633,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 19.7 ล้านบาท) สมทบด้วยเงินทุน 500,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 15.5 ล้านบาท) จากกองทุน ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี และจากการบริจาคทุนส่วนตัวของ บิล ฟอร์ด เพื่อสนับสนุนกิจกรรมขององค์กรไม่แสวงหาผลกำไรใน 20 ประเทศทั่วโลก และ 14 องค์กรในสหรัฐอเมริกา รวมทั้งสิ้น 47 โครงการ

บิล ฟอร์ด ประธานบริหาร ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี กล่าวว่า  การคืนสิ่งดีๆ สู่สังคมเป็นสิ่งที่ฟอร์ดให้ความสำคัญอย่างยิ่ง และเป็นสิ่งที่บุคลากรของเราทำอยู่เสมอ เราได้รับคำถามมากมายจากพนักงานว่า พวกเราจะมีส่วนช่วยรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาได้อย่างไรบ้าง โครงการระดมทุนนี้จึงมีความหมายต่อพนักงาน Ford มาก เพราะเราได้มีส่วนร่วมต้านภัย COVID-19 แม้ในช่วงเวลาที่เราไม่สามารถออกจากบ้านได้

ทั้งนี้ 29 % หรือเกือบ 1 ใน 3 ของเงินทุนที่ได้รับทั้งหมด จะนำไปใช้ในโครงการเพื่อบรรเทาความหิวโหย รองลงมาด้วยสัดส่วน 24 % นำไปสนับสนุนด้านความต้องการพื้นฐาน ได้แก่อาหาร ที่อยู่อาศัย และเครื่องนุ่งห่ม อีก 19 % นำไปช่วยเหลือด้านการศึกษา และส่วนที่เหลือถูกนำไปใช้พัฒนาโครงการด้านสุขอนามัย รวมถึงการสนับสนุนการแสดงผลงานศิลปะออนไลน์ และการจ้างงานในสถาบันที่ให้การศึกษาในด้านประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม

ในประเทศไทย Ford ร่วมมือกับสมาคมพัฒนาประชากร และชุมชน (Population and Community Development Association หรือ PDA) นำเงินทุนที่ได้รับทั้งหมดกว่า 748,000 บาท ช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการจ้างงานในจังหวัดขอนแก่น ด้วยการสร้างรายได้ในระยะสั้น และสร้างอาชีพทดแทนในระยะยาว โดยในเดือนเมษายน PDA ได้ใช้เงินทุนเริ่มต้นโครงการที่ได้รับจากกองทุน ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี ช่วยผู้ได้รับผลกระทบกว่า 50 คนให้มีรายได้จุนเจือครอบครัวจากการเย็บหน้ากากอนามัยทั้งหมด 6,000 ชิ้น และนำไปแจกจ่ายให้แก่หน่วยงานแนวหน้า และชาวบ้านในชุมชนที่ขาดแคลน และช่วงปลายเดือนสิงหาคมนี้ยังมีแผนจัดฝึกอบรมอาชีพเกษตรแบบเร่งด่วน เพื่อความช่วยเหลือแก่ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการจ้างงานให้สามารถจุนเจือการบริโภคในครัวเรือน และสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวอย่างยั่งยืนต่อไป

แมรี คัลเลอร์ ประธาน กองทุน ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี กล่าวว่า สถานการณ์แพร่ระบาดครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของเราในทุกๆ ด้าน ทำให้การทำกิจกรรมช่วยเหลือสังคมขององค์กรไม่แสวงผลกำไรในชุมชนต่างๆ เป็นไปได้ยากขึ้น Ford ขอขอบคุณความมีน้ำใจของเหล่าพนักงาน และผู้ร่วมบริจาคทุกท่าน ที่ทำให้เราสามารถสนับสนุนโครงการต่างๆ ทั่วโลกเพื่อสืบสานกิจกรรมเพื่อสังคมขององค์กรไม่แสวงผลกำไรเหล่านี้ต่อไป

โครงการระดมทุนต้านภัย COVID-19 นี้ อยู่ภายใต้การดูแลขององค์กร Global Giving ซึ่งเป็นองค์กรพันธมิตรของ Ford มายาวนานด้านการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั่วโลก ผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรับมือสถานการณ์ COVID-19 ของกองทุน ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี ได้ที่ www.fordfund.org/covid19------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/FJHqX
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 7 กันยายน 2563 เวลา 09:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน