ข่าวรอบโลก

Toyota ร่วมพัฒนาแบทเตอรี รัศมีทำการ 1,000 กม.


 

รายงานข่าวจากกรุงโตเกียว ระบุว่า ค่าย Toyota อยู่ระหว่างขั้นตอนการพัฒนาชุดแบทเตอรีสำหรับรถไฟฟ้า ที่สามารถเดินทางได้ 1,000 กม. ในสภาพถนน และอากาศปกติ

เมื่อไม่นานนี้ Hyundai ค่ายรถยนต์เกาหลีใต้ เปิดเผยผลการทดสอบรถไฟฟ้า Kona พร้อมชุดแบทเตอรี 64 กิโลวัตต์ชั่วโมง มาตรฐาน ที่ไม่มีการปรับแต่งใดๆ และสามารถทำระยะเดินทางได้เกิน 1,000 กม. โดยจำกัดความเร็วเดินทางเฉลี่ย 30 กม./ชม. ตลอดการทดสอบ

สำนักข่าว Asia Nikkei รายงานข่าวว่า ทีมงานนักวิจัยจาก Toyota ร่วมกับมหาวิทยาลัยเกียวโต อยู่ระหว่างการพัฒนาเทคโนโลยีของชุดแบทเตอรี ที่สามารถบรรจุพลังได้มากในขนาดที่เล็กกว่าชุดแบทเตอรีมาตรฐานในปัจจุบัน

รายงานข่าวไม่ได้ระบุชนิดของชุดแบทเตอรีที่นำมาใช้ในการพัฒนา แต่คาดว่าจะเป็นแบทเตอรีประเภท FIB (Fluoride-ion Batteries) ที่มีความจุทางเคมีมากกว่าชุดแบทเตอรีทั่วไป 7 เท่า

ยิ่งกว่านั้น เทคโนโลยีใหม่นี้ จะสามารถมีอายุการใช้งานได้มากกว่าชุดแบทเตอรีในปัจจุบัน 8 เท่า แม้ว่าจะยังไม่แน่ชัดว่าหมายความถึงอายุการใช้งานในลักษณะใด

ทีมวิจัย ได้ร่วมพัฒนามาจนถึงชุดแบทเตอรีต้นแบบ ที่สามารถชาร์จซ้ำได้ โดยใช้วัสดุพิเศษ ที่ประกอบด้วย Flourine, Copper และ Cobalt ภายใต้การนำทีมของ Prof. Yoshiharu Uchimoto แห่งมหาวิทยาลัยเกียวโต

ผลจากการค้นคว้าและพัฒนานี้ จะทำให้สามารถพัฒนาชุดแบทเตอรีที่มีขนาดเล็ก และน้ำหนักเบา กว่าชุดแบทเตอรีลิเธียม-ไอออน ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน โดยได้ระยะเดินทางเท่ากัน หรือชุดแบทเตอรี ที่มีขนาดเท่ากับปัจจุบัน แต่ได้ระยะเดินทางที่มากขึ้น

จากรายงานที่ผ่านมา ทีมวิจัยใช้สารชนิดแข็ง เพื่อใช้ในการระบายความร้อน แทนการใช้สายละลายที่เป็นของเหลว ที่ใช้อยู่ในชุดแบทเตอรีลิเธียม-ไออน ด้วยเหตุผลว่า เป็นสารที่มีโอกาสติดไฟได้น้อย และให้ความปลอดภัยมากกว่า

ค่าย Toyota มีชื่อเสียงในการผลิตรถไฮบริด รวมทั้งใช้งบลงทุนจำนวนมากในเทคโนโลยี Fuel Cell พลังงานไฮโดรเจน แม้ว่าจะเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจากชุดแบทเตอรี ในงานมหกรรมยานยนต์โตเกียว 2019 มาแล้ว รวมทั้งเป็นหุ้นส่วนกับ  BYD ในการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้า แต่ก็ยังไม่มีรถไฟฟ้าออกจำหน่ายเลยแม้แต่รุ่นเดียว

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/HdvFt
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 14 กันยายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน