ข่าวรอบโลก

Sony Vision-S


 

เป็นข่าวฮือฮามาตั้งแต่งานแสดงสินค้าอีเลคทรอนิคส์ หรือ CES 2020 เมื่อมีการนำเสนอรถต้นแบบ Sony Vision-S ในรูปแบบพลังงานไฟฟ้า ถึงแม้ว่าค่าย Apple หรือค่าย Dyson จะชิงแถลงข่าวออกหน้ากันมาก่อน แต่ Sony ไม่พูดพล่ามทำเพลง เปิดตัวรถต้นแบบกันให้เห็นไปเลยทีเดียว

Sony Vision-S ใช้เซนเซอร์ 33 ตัว ในการช่วยเหลือผู้ขับขี่ และระบบขับเคลื่อนที่ทำงานด้วยไฟฟ้าทั้งหมด และปัจจุบัน อยู่ในขั้นวิ่งทดสอบบนถนนหลวงแล้ว ต้องนับว่า วิศวกรของ Sony กล้าหาญชาญชัยมาก ที่สามารถพัฒนารถไฟฟ้าทั้งคัน ด้วยความชำนาญด้านอีเลคทรอนิคส์ของค่าย

Sony ยอมรับว่า รถต้นแบบได้ขึ้นสายการผลิตที่โรงงานของ Magna-Steyr ในออสเตรีย และส่งไปทดสอบบนถนนสาธารณะที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยไม่ใช่เป็นเพียงคำพูดเท่านั้น แต่เป็นการพัฒนาเทคโนโลยีของตนเอง มาใช้งานในระบบของรถไฟฟ้า ทั้งคัน

แม้ว่าจะเป็นเพียงข่าวเล็กๆ ว่ามีค่ายผู้ผลิตรถไฟฟ้าค่ายใหม่แห่งหนึ่ง แต่กลับเป็นเรื่องจริงที่ค่าย Sony เอง ก็ไม่พยายามที่จะออกข่าวประชาสัมพันธ์มากนัก เคยเผยแพร่วีดีโอสั้นๆ ออกมาตอนหนึ่ง เป็นรถไฟฟ้า Sony วิ่งบนถนน เท่านั้นเอง

แต่เมื่อเร็วๆ นี้ ค่าย Dyson ผู้ผลิตเครื่องดูดฝุ่นและพัดลม ก็ออกข่าวใหญ่โต ว่าได้ใช้เงินจำนวนมากในการพัฒนารถไฟฟ้า แบบครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี แต่ท้ายสุดก็สู้ราคาของการพัฒนาไม่ไหว และบอกเลิกไป

Sony ไม่ได้แถลงว่าใช้ชุดแบทเตอรีประเภทไหน หรือซื้อจากใคร รวมทั้งระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า แม้ว่า Magna-Steyr จะเป็นผู้ผลิตรถไฟฟ้า Jaguar I-PACE และพัฒนาระบบไฮบริดกับชิ้นส่วนด้านไฟฟ้า พร้อมทั้งจำหน่ายให้บริษัทอื่นๆ มานานราว 10 ปีแล้ว และเป็นผู้ร่วมในการพัฒนารถไฟฟ้า ของ Sony

ก็ต้องคอยจนกว่า Sony จะพัฒนาได้จนสำเร็จแล้ว นั่นจึงจะทำให้ได้ทราบรายละเอียดทั้งหมดอย่างแท้จริง

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/8A8MX
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 11 กันยายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน