ข่าวรอบโลก

Mercedes-Benz แพ้คดี Nokia


 

แม้ว่าสมาร์ทโฟนของค่าย Nokia จะห่างหายไปจากบ้านเรามาระยะหนึ่งแล้ว แต่ในต่างประเทศ เทคโนโลยีทางด้านโทรศัพท์มือถือ หรือสมาร์ทโฟน ยังสามารถทำเงินจากการขายลิขสิทธิ์ ได้อย่างเป็นล่ำเป็นสัน

ล่าสุด Nokia จากฟินแลนด์ ถึงแม้จะพ่ายในธุรกิจการสื่อสารไปแล้วก็ตาม แต่ยังได้รับการยอมรับในการเป็นผู้นำค้นคิดเทคโนโลยีออกมาเป็นสมาร์ทโฟน ที่ทันสมัย ได้ยื่นฟ้อง ค่าย Mercedes-Benz เรื่องลิขสิทธิ์ในประเทศเยอรมนี และเพิ่งชนะคดี

Automotive News รายงานว่า ผู้พิพากษาใน Mannheim เยอรมนี ตัดสินให้ Nokia ชนะคดีด้านเทคโนโลยีในรถยนต์ โดย Nokia ระบุในคำฟ้องว่า Mercedes-Benz ละเมิดลิขสิทธิ์ด้านเทคโนโลยีการสื่อสารของ Nokia

ค่าย Nokia ยังคงทำเงินรายได้จากลิขสิทธิ์เทคโนโลยีด้านการสื่อสาร นับ 1,000 ล้านยูโร/ปี ขณะที่ระบบการเชื่อมต่อ หรือ e-Connectivity กลายมาเป็นสิ่งสำคัญสำหรับรถยนต์ในปัจจุบัน ซึ่ง Mercedes-Benz ก็ให้ความสำคัญใช้เทคโนโลยีด้านการสื่อสารนี้จำนวนมาก โดยเฉพาะในรถรุ่น S-Class เจเนอเรชันล่าสุดนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม จากการถือครองลิขสิทธิ์ของ Nokia ซึ่งจะเรียกเก็บเงินค่าลิขสิทธิ์รถยนต์แต่ละคัน แทนที่จะเรียกเก็บจากผู้ผลิตในส่วนที่เกี่ยวข้อง จะต้องได้รับเงินค่าลิขสิทธิ์จำนวนมากจาก Daimler

Daimler ระบุในแถลงการณ์ว่า “เรายังไม่เข้าใจในคำพิพากษาของศาล Mannheim และจะยื่นอุทธรณ์ทันที”

จากคำสั่งศาลดังกล่าวค่าย Nokia สามารถร้องขอให้ Daimler ระงับการจำหน่ายรถยนต์ Mercedes-Benz ในเยอรมนี ด้วยมูลค่าความเสียหายราว 7,000 ล้านยูโร

Nokia ยังมีคดีฟ้องร้องกับ Daimler ที่ Munich และ Dusseldort อยู่อีก ขณะที่ทางฝ่าย Daimler ก็ฟ้องร้อง Nokia ในศาลแยกต่างหากอีกเช่นกัน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/zN0ta
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 9 กันยายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน