ข่าวรอบโลก

Vinfast President


 

รายงานข่าวจากประเทศเวียดนาม ระบุว่า VinFast ค่ายรถยนต์หนึ่งเดียวของประเทศ  เตรียมเปิดตัวรถรุ่นใหม่ ครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี รุ่น President เครื่องยนต์เบนซิน แบบ วี 8 สูบ ความจุ 6.2 ลิตร ให้กำลัง 455 แรงม้า ที่เคยเปิดตัวในงานมหกรรมยานยนต์เจนีวา 2019 ด้วยชื่อ Lux V8

VinFast ไม่ได้ระบุที่มาของเครื่องยนต์ แต่จากการที่มีความสัมพันธ์อันดีกับ General Motors จึงคาดว่า เครื่องยนต์ วี 8 สูบ ที่มีพละกำลัง 455 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 63.6 กก.-ม. บลอคนี้น่าจะเป็นรหัส LS โดยทางค่ายฯ คุยว่า สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 300 กม./ชม. ทีเดียว

อันที่จริง VinFast มีความสัมพันธ์อันดีกับประเทศออสเตรเลีย โดยผู้บริหารอาวุโสหลายคนก็มาจากออสเตรเลีย และมีการตั้งศูนย์ค้นคว้าและพัฒนา ใน Port Melbourne รวมทั้งซื้อกิจการของสนามทดสอบ Lang Lang Proving Ground และการจ้างงานอดีตพนักงานของ Holden จำนวนมาก และขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนารถไฟฟ้า ซึ่งมีกำหนดออกจำหน่ายในปี 2564

สำหรับ VinFast President มาพร้อมกระจังหน้าทรงตัววี ล้ออัลลอย ขนาด 22 นิ้ว พร้อมท่อไอเสียคู่ ตกแต่งด้วยตัวอักษรสีทองโดยรอบ ทั้งกระทะล้อ รางหลังคา กรอบกระจก และถาดภายในรถ รวมทั้งโลโกก็เป็นสีทองเช่นกัน

แม้จะยังไม่มีภาพภายในรถ แต่ VinFast รับรองว่า ต้องมีการตกแต่งอย่างหรูหรา รวมทั้งการใช้คาร์บอนไฟเบอร์มาตกแต่งด้วย

รายงานข่าวไม่ได้ระบุว่า รถรุ่นนี้จะตั้งราคาเท่าใด และจะส่งไปจำหน่ายที่ใดบ้าง

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/8t3Zo
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 8 กันยายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน