ข่าวรอบโลก

รถไฟฟ้า Lucid Air คุยว่ารถวิ่งได้ 831 กม.


 

ค่ายรถไฟฟ้าน้องใหม่ ที่เปิดตัวมาแล้วหลายรอบ Lucid Air ประกาศพร้อมส่งมอบรถกลางปีหน้า ด้วยระยะเดินทางที่ไกลกว่า Tesla Model S

Lucid Air ประกาศว่า จากการวัดโดย FEV North America มลรัฐมิชิแกน ในการทดสอบระยะเดินทาง/การชาร์จชุดแบทเตอรี 1 ครั้ง พร้อมกรรมการร่วมเดินทางด้วย สามารถวิ่งได้ระยะทาง 517 ไมล์ หรือประมาณ 831 กม. แต่ยังไม่เป็นการทดสอบตามมาตรฐาน EPA

สำหรับ Tesla Model S เคยทำระยะทางตามมาตรฐาน EPA ได้ 402 ไมล์ หรือประมาณ 647 กม. ขณะที่ Lucid Air ทดสอบการใช้งานจริงบนถนนหลวง สามารถทำระยะทางได้ 400 ไมล์ หรือประมาณ 644 กม. ได้อย่างสบายๆ

Lucid Air ระบุความสามารถของมอเตอร์ไฟฟ้า, ระบบส่งกำลัง และเครื่องแปลงพลังงาน ที่ออกแบบด้วยตัวเอง ด้วยมาตรฐานกำลังไฟฟ้า 900 โวลท์ รวมทั้งค่าสัมประสิทธิ์ความต้านทานอากาศ 0.21 ขณะที่ Tesla Model S ทำได้ 0.23 รวมทั้งความจุของชุดแบทเตอรีขนาดใหญ่ ที่ประเมินว่ามีขนาด 110 กิโลวัตต์ชั่วโมง ซึ่งเป็นชุดแบทเตอรีที่ช่วยเพิ่มระยะเดินทาง

สำหรับรถรุ่นมาตรฐาน พร้อมชุดแบทเตอรีปกติ ได้พื้นที่ภายในห้องโดยสารเพิ่มขึ้น รวมทั้งสามารถทำราคาได้ต่ำลงเช่นกัน มาพร้อมระบบชาร์จด่วน ไฟฟ้ากระแสตรง 350 กิโลวัตต์ และระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ Dream Drive เช่นเดียวกับที่ Tesla มีระบบ Autopilot

Lucid Air ได้รับเงินสนับสนุนจากกองทุนซาอุฯ ถึง 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ทำให้การก่อสร้างโรงงานที่อริโซนา แล้วเสร็จได้อย่างรวดเร็ว และพร้อมจะเปิดตัวรถคันจริง ได้ในวันพุธที่ 9 กันยายน 2563 นี้ สามารถส่งมอบได้ในกลางปีหน้า

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/NZ0HB
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 6 กันยายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน