ข่าวรอบโลก

Hyundai ประกาศใช้ยี่ห้อ IONIQ สำหรับรถไฟฟ้า


 

เมื่อปี 2558 ค่ายรถยนต์เกาหลีใต้ Hyundai ประกาศพัฒนารถยนต์ในรุ่นหรูหรา ยี่ห้อ Genesis ซึ่งประสบความสำเร็จตลาดในสหรัฐอเมริกาเป็นอย่างดี และปัจจุบัน ความนิยมรถไฟฟ้า มีเพิ่มมากขึ้น ขณะที่ Hyundai เองก็พัฒนารถไฟฟ้า ออกจำหน่ายมาแล้วหลายรุ่น เตรียมประกาศใช้ยี่ห้อ IONIQ โดยเฉพาะ

ก่อนหน้านี้ Hyundai ใช้ชื่อรถรุ่น IONIQ ออกจำหนายในรูปแบบไฮบริด และรถไฟฟ้า และเตรียมจะใช้ชื่อยี่ห้อสำหรับรถไฟฟ้าโดยเฉพาะ เร็วๆ วันนี้ เตรียมเผยรถรุ่นล่าสุดอีก 3 รุ่น

IONIQ จะเปิดตัวด้วยรุ่น IONIQ 5 ครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี ขนาดกลาง พื้นฐานของรถต้นแบบ Hyundai 45 Concept ที่นำเสนอในงานมหกรรมยานยนต์ฟรังค์ฟวร์ท 2019 โดยจะออกสู่ตลาดต้นปี 2564 สามารถนำรถต้นแบบออกแสดงได้ในเร็วๆ นี้เช่นกัน

รถไฟฟ้ารุ่นถัดไป จะเป็นรถซีดาน IONIQ 6 ที่นำเสนอเป็นรถต้นแบบเมื่อต้นปี จะออกสู่ตลาดได้ในปี 2565 และรุ่นสุดท้าย IONIQ 7 SUV ที่จะเป็นรถไฟฟ้าขนาดใหญ่ ออกจำหน่ายในปีถัดไป 2567

Hyundai พัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ในชื่อ Electric Global Modular Platform (E-GMP) สามารถชาร์จด่วน เพื่อให้ได้ระยะเดินทางที่ประทับใจ แต่ยังไม่ระบุว่าจะเดินทางได้เท่าใด

สำหรับภายในห้องโดยสาร Hyundai ใช้คำพูดว่า ห้องโดยสารที่สะดวกสบาย เบาะนั่งสามารถปรับเปลี่ยนได้หลากหลายรูปแบบ มีระบบการเชื่อมต่อแบบไม่ต้องใช้สาย และการออกแบบใหม่ๆ เพื่ออนาคต

ผู้ผลิตจากเกาหลีใต้ Hyundai ประกาศเป้าหมายการผลิตรถไฟฟ้า 560,000 คัน ตามแผนงาน 2025 นอกเหนือจากรถยนต์พลังงานไฮโดรเจน อันจะทำให้กลายเป็นผู้ผลิตที่ใส่ใจในสิ่งแวดล้อม ขนาดใหญ่ลำดับที่ 3 ในโลกนี้

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/VnUPG
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 4 กันยายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน