ธุรกิจ

Michelin และ Porsche ทุบสถิติความเร็วต่อรอบบนสนามแข่ง


Porsche Panamera (โพร์เช พานาเมรา) รุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งติดตั้งมาพร้อมกับยาง Michelin Pilot Sport Cup 2 (มิเชอแลง ไพลอท สปอร์ท คัพ 2) ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษ สร้างสถิติใหม่สำหรับรถแข่งประเภท Executive Cars บนสนาม Nurburgring Nordschleife ในประเทศเยอรมนี ซึ่งมีความยาวถึง 20.832 กิโลเมตร ด้วยความเร็วต่อรอบเพียง 7 นาที 29.81 วินาที

 

Porsche Panamera ซึ่งขับขี่โดย Lars Kern นักขับทดสอบของค่าย Porsche ลงสนามแข่งโดยติดตั้งยาง Michelin Pilot Sport Cup 2 ND0 ขนาด 275/35 ZR 21 เป็นยางคู่หน้า และขนาด 325/30 ZR 21 เป็นยางคู่หลัง ยางรุ่นนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นสำหรับรถ Porsche Panamera รุ่นล่าสุดโดยเฉพาะ และจะวางตลาดเป็นทางเลือกสำหรับลูกค้าทั่วไปหลังเปิดตัวรถยนต์รุ่นนี้อย่างเป็นทางการ

 

Lars Kern ได้ให้สัมภาษณ์หลังทำสถิติใหม่โดยกล่าวว่า “สมรรถนะด้านพลศาสตร์แนวขวาง (Lateral Dynamics) ที่ดีขึ้นของรถยนต์รุ่นนี้ ประกอบกับศักยภาพการยึดเกาะถนนที่ดียิ่งขึ้นของยาง Michelin Pilot Sport 2 รุ่นใหม่ ส่งผลดีต่อการขับขี่บนสนามแข่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโซน Schwedenkreuz ซึ่งผมสามารถขับทำความเร็วขณะเข้าโค้งได้อย่างไม่เคยคิดว่าจะทำได้ด้วยรถ Porsche Panamera

 

Michelin Pilot Sport Cup 2 ได้รับเลือกติดตั้งเป็นยางมาตรฐานในรถยนต์ชั้นนำหลากหลายรุ่นของ Porsche ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมัน อาทิ รุ่น 918 Spyder, Cayman GT4, 911 GT3, 911 GT3 RS และ 911 GT2 RS ยางรุ่นนี้โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีที่ได้รับแรงบันดาลใจในการพัฒนามาจากกีฬามอเตอร์สปอร์ทระดับสูงสุด โดยเทคโนโลยีเหล่านี้ถูกนำมาใช้กับยางรถยนต์ทั่วไปเพื่อให้ผู้ขับขี่บนท้องถนนได้สัมผัสกับคุณสมบัติที่เป็นเยี่ยม ทั้งในด้านความทนทาน สมรรถนะการยึดเกาะถนน ประสิทธิภาพการบังคับควบคุมรถ และความปลอดภัย

 

พัฒนาการที่สำคัญอื่นๆ ของยางรุ่นใหม่ล่าสุดนี้ยังครอบคลุมถึงการใช้เทคโนโลยีเนื้อยางต่างสูตรในหนึ่งเดียว (Multi-Compound Technology) ตลอดจนการออกแบบโครงยางที่ให้สมรรถนะการยึดเกาะสูงมากและสม่ำเสมอเพื่อรองรับการใช้งานท่ามกลางสภาวะอากาศหลากหลายรูปแบบ ทั้งยังช่วยให้ยางมีความแข็งแกร่งทนทานสำหรับการควบคุมรถ การรักษาสมดุล และการบังคับเลี้ยวที่ต้องการความแม่นยำสูงเป็นพิเศษ ผู้ขับขี่จึงสัมผัสได้ถึงความปลอดภัย และความเพลิดเพลินขณะขับขี่ ซึ่งเป็นการผสานสองคุณสมบัติเด่นเข้าด้วยกันที่ทำให้ยาง Michelin Pilot Sport Cup 2 ไม่เพียงเหมาะสำหรับการใช้งานประจำวันบนท้องถนน แต่ยังเหมาะสำหรับสภาวะขับขี่สุดโหดบนสนามแข่งด้วย

 

ภายใต้ความร่วมมือในการพัฒนายางรุ่นนี้ วิศวกรของ Michelin และ Porsche ได้ปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพยางล้อให้เป็นไปตามคุณลักษณะที่ Porsche ต้องการสำหรับรถรุ่น Panamera ยางล้อที่ได้จึงไม่เพียงมีศักยภาพในการยึดเกาะเหนือระดับ ให้สมรรถนะสม่ำเสมอ ตลอดจนคงสมดุลของล้อหน้าและล้อหลังได้อย่างดีเยี่ยม แต่ยังเป็นไปตามข้อกำหนดมาตรฐานยุโรปด้านแรงต้านทานการหมุนของล้อ (R117-2) ด้วย------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/DwCoM
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 27 สิงหาคม 2563 เวลา 10:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน